Robot hút bụi có tốn điện không? cách sử dụng tiết kiệm điện

Robot hút bụi có tốn điện không? cách sử dụng tiết kiệm điện

Robot hút bụi là thiết bị gia dụng tiện ích được rất nhiều chị em yêu thích hiện nay. Tuy nhiên, sử dụng robot hút bụi có tốn điện không? Cách sử dụng sao cho tiết kiệm điện năng là điều mà nhiều người dùng quan tâm. Hãy cùng MediaMart theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời nhé! 

1.

Sử dụng Robot hút bụi có tốn điện không?

“Sử dụng robot hút bụi có tốn điện không?” là băn khoăn của không ít người dùng khi cân nhắc lựa chọn thiết bị này. Thực tế là sử dụng robot hút bụi không tốn quá nhiều điện năng là bởi vì: 

 • Robot hút bụi sử dụng pin sạc điện để dự trữ năng lượng hoạt động. Pin của thiết bị sẽ được sạc đầy để có thể sử dụng khoảng 2 lần cho không gian nhà dưới 50m2 

 • Trạm sạc pin của thiết bị dù được cắm điện liên tục nhưng không tốn nhiều điện năng . Khi thiết bị đã được nạp đủ năng lượng sẽ tự động ngắt điện và chuyển sang chế độ ngủ để tiết kiệm điện hơn. 


Bên cạnh đó, robot hút bụi chỉ sử dụng một phần hoặc ⅔ lượng pin nên lượng điện nạp vào không quá nhiều và giúp tiết kiệm điện năng hơn. Trong khi đó, công suất hoạt động của robot không quá cao chỉ khoảng hơn 20W đến khoảng 55W. 

2.

Cách sử dụng robot hút bụi tiết kiệm điện

2.1.  Cách sử dụng pin robot hút bụi tiết kiệm

Là bộ phận quan trọng của robot hút bụi, pin giúp cung cấp nguồn năng lượng để cho thiết bị có thể hoạt động. Mỗi lần sạc đầy pin thì robot có thể làm việc liên tục khoảng 2 tiếng. Nên nếu bạn muốn kéo dài thời gian sử dụng, tiết kiệm pin tốt hơn có thể tham khảo ngay một số cách sau đây: 


 • Trước khi sử dụng: bạn nên cắm sạc cho robot từ 4 - 5 tiếng để pin được nạp đầy cùng với đó là nên dọn dẹp hết các chướng ngại vật có thể cản trở máy làm việc. 

 • Đế sạc cần đặt ở những nơi rộng rãi để cho robot dễ dàng tìm được đế sạc, tránh để robot không tìm được đế sạc nhiều lần có thể gây hại pin và hạn chế để robot cạn kiệt pin khi đang hoạt động

 • Không nên sử dụng robot quá nhiều lần trong ngày 

 • Sau khi sử dụng cần ngắt công tắc điện và cất robot ở những nơi thoáng mát và tránh ẩm ướt 

 • Thường xuyên vệ sinh robot đặc biệt là hộp chứa rác, chổi quét, bánh xe … sẽ làm tăng hiệu quả làm sạch 

 • Nên kiểm tra pin của robot định kỳ khoảng 1 năm/ 1 lần để tránh trường hợp pin bị chai

Ngoài ra, người dùng cũng cần tránh để thiết bị tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời có thể làm hỏng các bộ phận bên trong 

2.2. Cách sử dụng đế sạc pin robot 

Khi robot hút bụi sử dụng hết năng lượng sẽ tự động trở về đế sạc và tự động sạc lại đầy. Tuy nhiên, cách sử dụng đế sạc pin cho robot đúng cách mà đem lại hiệu quả cũng như tiết kiệm điện năng cũng là điều rất quan trọng. Do đó mà bạn cần tham khảo ngay một số mẹo sử dụng sau: 


 • Chú ý sử dụng dây nguồn cẩn thận: không nên để dây nguồn tiếp xúc với các vật nhọn hoặc để robot vô tình chạy qua dây nguồn để tránh làm đứt, hở dây điện, tạo nguy cơ gây chập cháy 

 • Nên sử dụng dây nguồn chính hãng để tránh làm hao tốn nhiều điện năng và hỏng robot

 • Khi đế sạc, dây nguồn hoặc phích cắm điện bị hỏng bạn không nên tiếp tục sử dụng bởi có thể khiến  cho robot bị chập chờn và tốn nhiều năng lượng hơn 

 • Không nên để đế sạc tiếp xúc với nước hoặc bị rơi để không làm ảnh hưởng tới robot hút bụi 

 • Khi không sử dụng, bạn nên rút điện cho chân đế sạc để tiết kiệm điện

3.

Một số lưu ý khi sử dụng robot hút bụi

Ngoài biết cách sử dụng robot hút bụi sao cho tiết kiệm điện thì người dùng cũng cần bỏ túi ngay một vài những lưu ý sử dụng như sau để kéo dài tuổi thọ, độ bền cho thiết bị: 

 • Dọn dẹp sàn nhà trước khi cho robot hoạt động để tránh tình trạng robot hút phải các dị vật cứng, mảnh vỡ đồ vật … 

 • Khi lắp đặt robot cần thao tác cẩn thận và không bỏ qua bất kỳ bộ phận nào bởi mỗi linh kiện trong máy đều có vai trò và chức năng quan trọng khác nhau, được liên kết với nhau để cho robit hoạt động tốt nhất 

 • Không tự ý di chuyển robot khi đang hoạt động để điều hướng robot bởi thiết bị đã được cài đặt sẵn chu trình vận hành. 

Như vậy, bài viết trên đây MediaMart đã giải đáp thắc mắc về việc sử dụng robot hút bụi có tốn điện không cũng như cách sử dụng thiết bị tiết kiệm điện năng. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách sử dụng thiết bị đúng cách, hiệu quả và tiết kiệm. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết !