7 lưu ý quan trọng khi sử dụng máy phát điện

7 lưu ý quan trọng khi sử dụng máy phát điện

Máy phát điện đang tạo nên “cơn sốt” khi bước vào cao điểm mùa nắng nóng cùng nhu cầu sử dụng điện tăng cao gây ra tình trạng mất điện. Để giúp người tiêu dùng sử dụng máy phát điện hiệu quả và an toàn, mời bạn hãy cùng tham khảo bài viết sau đây cùng MediaMart nhé ! 

1.

Vị trí đặt máy phát điện hợp lý, đảm bảo an toàn

Vị trí đặt máy phát điện có ý nghĩa quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, độ an toàn và hiệu quả sử dụng. Cụ thể: 

  • Không đặt máy ở những khu vực thông vào nhà như cửa ra vào … bởi khi hoạt động, máy sẽ thải ra lượng khí độc lớn ảnh hưởng tới sức khỏe cả gia đình 
  • Không đặt thiết bị ở tầng hầm, nhà để xe hay những nơi không gian kín. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới mức độ tản nhiệt và thậm chí là gây cháy nổ 
  • Nên ưu tiên vị trí thoáng mát, khô ráo và có mái che để đặt máy phát điện. Tránh đặt các vật dụng không cần thiết xung quanh máy để đảm bảo an toàn 
  • Khi sử dụng, nên đặt máy ở vị trí bằng phẳng nhằm tránh một số động cơ không thể tiếp cận hết dầu hay bị khô. Từ đó mà tránh tình trạng hỏng hóc nặng cho các bộ phận bên trong máy phát điện 
Vị trí đặt máy phát điện hợp lý, đảm bảo an toàn
2.

Không sử dụng ổn áp để kích điện áp

Máy phát điện thường không ổn định trong khi ổn áp lại có tốc độ phản ứng chậm. Do đó mà bạn không nên sử dụng hai thiết bị này cùng lúc. Nhằm tránh gây tình trạng xung đột giữa hai thiết bị và tạo ra tiếng ồn lớn cũng như giảm tuổi thọ. 

>>> Đọc thêm: Máy phát điện là gì? Các loại máy phát điện phổ biến hiện nay

3.

Nên để máy phát nguội trước khi tiếp thêm nhiên liệu

Tránh đổ nhiên liệu vài máy khi còn nóng là một trong những lưu ý quan trọng giúp đảm bảo an toàn khi dùng máy phát. Bởi khi này, máy sinh ra lượng nhiệt cao mà khi tiếp xúc với xăng có thể gây ra tình trạng cháy nổ. Cách tốt nhất là bạn nên để thiết bị nguội hẳn rồi mới tiếp thêm nhiên liệu vào. 

4.

Tích trữ đủ dầu động cơ và bộ lọc

Để giúp cho máy hoạt động tốt hơn, bạn cần thay dầu lần đầu sai 20 tiếng sử dụng. Sau đó bỏ dầu cũ và thay dầu mới sau 50 - 60 tiếng chạy. Cách này sẽ giúp máy không cần thay dầu mà vẫn phát điện đủ lâu. 

Tích trữ đủ dầu động cơ và bộ lọc
5.

Kiểm tra độ nhớt định kỳ

Trong quá trình sử dụng, người dùng nên lên lịch kiểm tra định kỳ các bộ phận của máy sau 50 - 100 giờ chạy. Đối với máy chạy được 500 giờ, bạn cũng cần vệ sinh hệ thống làm mát, thay dầu nhớt cũ. Điều này sẽ giúp cho thiết bị nâng cao hiệu suất hoạt động và bền bỉ hơn. 

Kiểm tra độ nhớt định kỳ

>>> Đọc thêm: Cách chọn mua máy phát điện gia đình

6.

Cách sử dụng máy phát an toàn

  • Nên khởi động máy tầm 5 - 10 phút trước rồi mới cắm trực tiếp vào máy. 
  • Khi tắt, cần rút hết tất cả các thiết bị đang sử dụng ra ngoài. Tiếp đó, cần kiểm tra đồng hồ còn hiển thị số không, nếu còn thì bạn nên tắt nguồn. 
  • Tuyệt đối không chạm vào máy khi đang chạy và không dùng tay ướt khởi động thiết bị 
  • Hạn chế để máy phát hoạt động liên tục trong thời gian dài. Thay vào đó, nên để máy chạy từ 2 - 3 tiếng để nạp điện bình ắc quy và bôi trơn động cơ. 
  • Không cắm máy phát vào ổ cắm trên trường bởi sẽ biến thiết bị thành máy thể. Điều này rất nguy hiểm sẽ khiến người nhà bạn hoặc hàng xóm bị giật điện liên tục  
  • Khi sử dụng máy phát, chỉ nên cắm các thiết bị công suất nhỏ để không làm hỏng thiết bị. 
7.

Sử dụng đúng công suất

Khi sử dụng máy phát, bạn cần lưu ý công suất của các thiết bị tiêu thụ điện không được vượt quá công suất máy. Tốt nhất là bạn nên chỉ sử dụng khoảng 80% công suất định mức của máy. Điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị và đảm bảo an toàn. 

>>> Đọc thêm: Hướng dẫn cách sử dụng máy phát điện chi tiết, an toàn, hiệu quả

8.

Không nên thay đổi nhiên liệu máy phát

Một lưu ý quan trọng khác khi sử dụng máy phát điện đảm bảo an toàn và hiệu quả là không nên thay đổi nhiên liệu. Chẳng hạn như máy chạy bằng dầu diesel thì bạn không nên sử dụng xăng làm nhiên liệu thay thế và ngược lại. Khi sử dụng sai nhiên liệu sẽ khiến thiết bị ngừng hoạt động và nhanh hỏng. 

Không nên thay đổi nhiên liệu máy phát

Trên đây là 8 lưu ý quan trọng khi sử dụng máy phát điện mà MediaMart đã giới thiệu với bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị này đúng cách và đảm bảo an toàn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết 

Tham khảo ngay một số mẫu máy phát điện đang bán chạy tại hệ thống siêu thị điện máy MediaMart