Thời gian chuẩn để hâm nóng thực phẩm trong lò vi sóng

Thời gian chuẩn để hâm nóng thực phẩm trong lò vi sóng

Lò vi sóng là thiết bị hữu ích giúp hâm nóng nhanh các loại thức ăn được nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên, việc điều chỉnh thời gian hâm nóng phù hợp với từng loại thực phẩm là điều mà chắc hẳn nhiều người còn khá lăn tăn. Vậy thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của MediaMart nhé 

1.

Sự cần thiết khi hâm nóng thức ăn

Các thực phẩm được bảo quản qua tủ lạnh hoặc để ngoài môi trường nhiệt độ phòng trong một khoảng thời gian nhất định thường phải làm nóng trước khi ăn. Lý do là bởi: 

  • Thực phẩm đã được hâm nóng khi ăn sẽ có lợi cho sức khỏe hơn cũng như đảm bảo dinh dưỡng trong món ăn đó

  • Các vi khuẩn có hại sẽ được triệt tiêu khi thực phẩm được hâm nóng 

  • Mang lại cảm giác ngon miệng hơn khi thưởng thức

2.

Vì sao nên sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn

Thức ăn để nguội để bên ngoài nhiệt độ phòng hay được bảo quản trong tủ lạnh sẽ mất đi độ thơm ngon nhất định và có chiều hướng biến chất. Do vậy việc làm nóng thực phẩm là hết sức cần thiết. \


Nếu như trước đây, để làm nóng thức ăn các chị em nội trợ thường lựa chọn cách đun nóng trên bếp thì giờ đây lò vi sóng có thể hỗ trợ công đoạn này. Thực phẩm khi hâm nóng bằng lò vi sóng có thể sinh nhiệt từ bên trong cũng như làm nóng đều từ trong ra ngoài. Nhờ vậy mà các chất dinh dưỡng bên trong thực phẩm không bị ảnh hưởng, chất lượng món ăn được đảm bảo và không gây nguy cơ nhiễm sóng âm

3.

Nhiệt độ và thời gian hâm nóng thực phẩm bằng lò vi sóng

Lò vi sóng có thể nói là thiết bị gia dụng hữu ích được khá nhiều gia đình tin tưởng lựa chọn để sử dụng. Vậy nhưng, việc căn chỉnh nhiệt độ và thời gian hâm nóng phù hợp với từng loại đồ ăn ra sao để vẫn giữ được độ thơm ngon và dinh dưỡng là điều được nhiều chị em nội trợ hết sức quan tâm. Mời bạn hãy tham khảo ngay những lưu ý về thời gian, nhiệt độ hâm nóng của một số thực phẩm dưới đây: 

  • Các loại bánh 

Các loại bánh được chế biến để ăn ngay như pizza, bánh mì, bánh bông lan … thường sẽ không ngon khi để nguội. Do vậy bạn cần làm nóng bánh để ăn ngon hơn và lẽ dĩ nhiên là thời gian hâm nóng cần phù hợp. 

Để hâm nóng các loại bánh này trong lò vi sóng, trước tiên bạn cần bọc bằng giấy bạc chuyên dụng cho thực phẩm sau đó cho vào lò. Kế tiếp bạn tiến hành điều chỉnh thời gian hâm nóng từ 3 - 5 phút và điều chỉnh mức nhiệt tùy thuộc vào từng loại bánh cũng như khối lượng bánh quay nóng. Sau khi quay nóng, bạn sẽ có thể thưởng thức ngay món bánh thơm ngon, nóng hỏi như mới ra lò. 

  • Các món canh, soup 

Đối với các món canh, soup bạn cũng nên hâm nóng bằng lò vi sóng bởi các chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại và không làm biến đổi hương vị món ăn 


Trước tiên, bạn cần cho canh, soup vào tô sứ hoặc thủy tinh chịu nhiệt ( không sử dụng bát tô bằng kim loại). Sau đó, bạn cho vào lò vi sóng và để mức nhiệt 100 độ C khoảng 3 - 4 phút để làm nóng. Đối với súp, canh bạn không nên hâm nóng quá lâu bởi nước sẽ rất dễ bay hơi khiến món ăn bị mặn hơn. 

  • Các món từ cơm và xôi

Cơm nguội, cơm rang hay xôi … bạn nên hâm nóng trong lò vi sóng khoảng 4 phút với mức nhiệt 100 độ C. Lưu ý nhỏ là bạn nên cho thêm vài viên đá lạnh nhỏ trên trên mặt cơm để cơm, xôi được dẻo, xốp và không bị khô, cháy. 

  • Đồ nướng 

Các loại thịt, cá hoặc rau củ nướng khi được hâm nóng lại trong lò vi sóng sẽ có mức nhiệt và thời gian riêng: 

Đối với thịt cá nướng: trước tiên, bạn cần quét cho thức ăn lên một chiếc đĩa thủy tinh hoặc đĩa sứ chịu nhiệt. Tiếp đó, thoa một lớp dầu mỏng xung quanh thịt cá và bật chế độ hâm nóng ở mức nhiệt 120 độ khoảng 5 - 10p để chúng nóng đều từ trong ra ngoài mà không bị khô 

Đối với các loại rau củ nướng: Cần trải đều rau củ lên đĩa và thêm một chút dầu ăn lên trên rau củ. Sau đó đem hâm nóng ở mức nhiệt cao khoảng 230 độ trong 5 phút

4.

Một số lưu ý khi hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng

Hãy lưu ngay một vài lưu ý quan trọng khi hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng

  • Nên rải đều thức ăn ra đĩa và phết một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt để tránh cho thức ăn bị khô mặt và kết dính 

  • Không nên sử dụng các loại hộp nhựa, đĩa nhựa để quay nóng thức ăn bởi khi gặp nhiệt độ cao chúng sẽ bị chảy ra và hóa chất độc hại sẽ lẫn vào trong thức ăn. 


    • Tuyệt đối không nên sử dụng dụng cụ đựng thực phẩm được làm bằng kim loại để hâm nóng trong lò vi sóng … vì có thể gây ra hiện tượng cháy nổ 

    • Đối với các món ăn thịt, cá cần phải thật cẩn trọng khi hâm nóng vì chúng rất dễ bị cháy, khét nếu như quay nóng quá lâu 

    • Vệ sinh lò vi sóng ngay sau mỗi lần sử dụng để giúp khoang lò không bị lẫn mùi thực phẩm và tăng tuổi thọ của thiết bị 

    • Không nên cho những món có nhiều dầu mỡ quay nóng trong lò bởi lò vi sóng không có khay hứng dầu cũng như khó vệ sinh và cũng như đảm bảo an toàn vì nhiệt độ mỡ khó kiểm soát hơn

    • Không sử dụng chai, lọ miệng hẹp trong lò vi sóng vì sẽ rất khó lấy thực phẩm ra ngoài mà còn dễ gây bỏng cho người dùng

    Trên đây là bài chia sẻ về thời gian cũng như mức nhiệt phù hợp với từng loại thực phẩm khi quay nóng bằng lò vi sóng. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm sử dụng lò vi sóng hiệu quả hơn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết trên đây của MediaMart