Tủ mát có tốn điện không? Cách sử dụng tiết kiệm điện

Tủ mát có tốn điện không? Cách sử dụng tiết kiệm điện

Tủ mát là thiết bị thường được sử dụng nhiều ở các cửa hàng, siêu thị nhằm bảo quản thực phẩm đông lạnh, tươi sống hay nước giải khát. Sử dụng tủ mát có tốn điện không? Sử dụng tủ mát như thế nào để tiết kiệm điện? Hãy cùng MediaMart tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây: 

1.

Tủ mát có tốn điện không?

Tủ mát là thiết bị thường được sử dụng ở các cửa hàng, siêu thị hiện nay. Tủ mát được sử dụng để bảo quản thực phẩm như đồ đông lạnh, tươi sống, rau củ hay nước giải khát. Để đảm bảo hiệu quả làm mát, tủ mát được cung cấp điện liên tục để hoạt động. 

Tủ mát có tốn điện không?

Vậy tủ mát có tốn điện không? Để giải đáp vấn đề này, bạn cần nên biết công suất tiêu thụ điện của thiết bị phụ thuộc vào dung tích sử dụng. Khi tủ càng lớn thì công suất hoạt động càng cao, đồng thời điện năng tiêu thụ càng nhiều: 

  • Thông thường tủ mát có công suất dưới 300L sẽ có công suất khoảng 160W thì điện năng tiêu thụ sẽ khoảng 1,1kWh/ngày và hơn 30 kWh/tháng 
  • Đối với dung tích tủ mát khoảng 700L, công suất tiêu thụ điện trung bình: 4,8 kWh/ngày
  • Còn đối với dung tích tủ mát hơn 1000L, công suất tiêu thụ điện sẽ khoảng 6,9 tới 9 kWh/ ngày 

Các yếu tố như nhiệt độ môi trường, nhiệt độ tủ mát hay số lượng thực phẩm bảo quản cũng ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng tiêu thụ điện. Ngoài ra, những thiết bị có tích hợp tính năng Inverter sẽ tiết kiệm điện hơn so với tủ mát thông thường 

>>> Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tủ mát đổ mồ hôi

2.

Mẹo sử dụng tủ mát đúng cách, tiết kiệm điện năng

Vậy làm thế nào để sử dụng tủ mát hiệu quả mà tiết kiệm điện năng? Để giải đáp vấn đề này, MediaMart sẽ chia sẻ tới bạn một số mẹo sử dụng sau đây: 

2.1. Đặt tủ mát ở những nơi thoáng mát 

Nên đặt tủ mát ở những nơi thoáng mát, rộng rãi, tránh đặt gần nguồn nhiệt hay những vị trí ẩm thấp. Những vị trí có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp như cửa sổ, … cũng cần nên tránh. Điều này sẽ khiến thiết bị nhanh bị nóng hoặc phải hoạt động liên tục ở tần suất cao

Mẹo sử dụng tủ mát đúng cách, tiết kiệm điện năng

Ngoài ra, bạn cần đặt tủ ở trên bề mặt bằng phẳng và giữ khoảng cách phù hợp với thiết bị điện khác. Đảm bảo cách tường ít nhất 10 cm để giúp không khí lưu thông và làm mát dàn tản nhiệt. 

2.2. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp 

Một lưu ý quan trọng nữa để giúp sử dụng tủ mát có thể tiết kiệm điện năng khi sử dụng là điều chỉnh nhiệt độ. Nhiệt độ của tủ mát nên được điều chỉnh theo nhiệt độ môi trường bên ngoài. 

Đồng thời, nếu bạn điều chỉnh nhiệt độ ở mức công suất lớn nhất ( mức 6) sẽ khiến thiết bị tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Do vậy. bạn nên duy trì mức công suất từ 2- 3 ( tương đương 6 - 8 độ C) để giảm lượng điện năng sử dụng. 

>>> Đọc thêm: Các cách dùng tủ mát hiệu quả, tiết kiệm điện ít người biết

2.3. Không nên cho quá nhiều thực phẩm vào bảo quản 

Khi sử dụng tủ mát, bạn cần chú ý bảo quản quá nhiều hoặc quá ít thực phẩm. Theo đó,  bạn chỉ nên cho lượng vừa phải thực phẩm vào bảo quản. Như vậy, vừa giúp thiết bị hoạt động ổn định mà vừa không làm ảnh hưởng chất lượng thực phẩm. 

Khi cho quá nhiều hoặc quá ít thực phẩm còn làm tủ mát tăng lượng điện tiêu thụ khi vận hành. Đây cũng là một trong những nguyên nhân góp phần vào việc tủ mát có tốn điện không?  

2.4. Hạn chế đóng mở cửa tủ liên tục 

Bạn có biết tủ mát có tốn điện không là do thói quen sử dụng sai cách, đặc biệt là việc đóng mở cửa tủ liên tục. Bởi mỗi lần mở cửa, hơi lạnh thoát ra nhiều, do vậy mà tủ phải hoạt động nhiều hơn để bù lại nhiệt độ. 

Mẹo sử dụng tủ mát đúng cách, tiết kiệm điện năng

Vậy nên, bạn hãy hạn chế đóng mở cửa tủ mát liên tục. Mỗi lần lấy đồ, bạn nên nhanh chóng đóng tủ lại để hạn chế thoát nhiệt 

2.5. Vệ sinh tủ mát định kỳ 

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý vệ sinh thiết bị định kỳ. Điều này vừa giúp tủ mát luôn sạch sẽ, đảm bảo an toàn sức khỏe. Vệ sinh định kỳ còn giảm nguy cơ chập cháy và nâng cao hiệu suất sử dụng. 

Sau thời gian sử dụng từ 3 - 4 tháng, bạn nên vệ sinh tủ mát một lần. Chú ý làm sạch bên trong và ngoài tủ mát để tăng hiệu quả tản nhiệt của dàn nóng. 

3.

Cách chọn mua tủ mát phù hợp

3.1. Lựa chọn tủ mát có dung tích phù hợp với nhu cầu 

Dung tích là yếu tố quan trọng đầu tiên cần cân nhắc khi lựa chọn mua tủ mát. Nếu như cần tích trữ lượng thực phẩm ít hoặc vừa thì dung tích tủ từ 150 - 300L sẽ phù hợp. 

Còn đối với nhu cầu tích trữ, bảo quản thực phẩm nhiều hơn, bạn nên chọn mua tủ mát có dung tích từ 300L trở lên. Dung tích phù hợp sẽ giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn cũng như giúp bạn tiết kiệm điện năng khi sử dụng. 

3.2. Công nghệ Inverter tiết kiệm điện năng 

Những chiếc tủ mát tích hợp công nghệ Inverter giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả hơn. Đồng thời còn giúp cho thiết bị vận hành êm ái, bền bỉ. Vậy nên, bạn hãy ưu tiên lựa chọn các thiết bị tích hợp công nghệ này để sử dụng. Như vậy bạn sẽ không còn phải băn khoăn xem tủ mát có tốn điện không? 

Cách chọn mua tủ mát phù hợp

3.3. Sử dụng gas R6000A 

Gas R6000A là loại gas mới nhất được sử dụng cho tủ mát. Loại gas này không chỉ có tính an toàn cao mà nó còn khắc phục được những nhược điểm của 2 loại gas cũ trước đây. 

Cách chọn mua tủ mát phù hợp

Bên cạnh đó, gas R6000A khá nhẹ sẽ giúp tủ mát hoạt động êm ái hơn. Đồng thời còn giúp tủ đạt độ lạnh sâu hơn và bảo quản thực phẩm tốt hơn cả. Nhờ vậy mà giúp tiết kiệm điện năng sử dụng hiệu quả hơn. Do đó mà bạn hãy ưu tiên sử dụng các thiết bị có gas R6000A để không còn phải bận tâm xem tủ mát có tốn điện không. 

Như vậy, bài viết trên đây của MediaMart đã giải đáp được thắc mắc “ Tủ mát có tốn điện không?”. Cũng như chia sẻ một vài mẹo sử dụng và cách lựa chọn tủ mát phù hợp để bạn tham khảo. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !