Vì sao nồi cơm điện tử nấu lâu hơn nồi cơm điện dạng cơ?

Vì sao nồi cơm điện tử nấu lâu hơn nồi cơm điện dạng cơ?

Những chiếc nồi cơm điện điện tử đang ngày càng được các chị em nội trợ yêu thích nhờ những tính năng hiện đại vượt trội và dần dần thay thế nồi cơm điện dạng cơ. Tuy nhiên, thời gian nấu của nồi cơm điện tử thường lâu hơn so với nồi cơm dạng cơ. Lý do vì sao lại vậy, hãy cùng MediaMart tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây

1.

Nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện cơ

Nồi cơm điện cơ là thiết bị gia dụng quá đỗi quen thuộc trong hầu hết căn bếp các gia đình hiện nay. Những chiếc nồi cơm điện cơ hoạt động dựa trên cơ chế làm nóng bằng mâm nhiệt. Theo đó, nồi cơm điện cơ thường được trang bị từ 1 - 3 mâm nhiệt đặt ở đáy nồi, phổ biến nhất vẫn là nồi cơm điện có 1 mâm nhiệt. 


Khi điện được truyền vào mâm nhiệt, bộ phận này sẽ tỏa ra nhiệt lượng cao để làm sôi và cạn nước nấu cơm và tỏa nhiệt độ vừa đủ để làm cơm chín. Khi cơm chín, role sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm. Do đó mà thời gian làm chín cơm khá nhanh chỉ khoảng 20 - 25 phút.

Tuy nhiên, nhược điểm của nồi cơm điện cơ là khi sử dụng lâu phần đáy nồi sẽ mỏng dần và cơm ở đáy nồi sẽ thường bị cháy hoặc nhão do gần sát mâm nhiệt hơn, cơm chín không đều nên khi ăn sẽ không cảm thấy ngon miệng. 

2.

Cơ chế hoạt động của nồi cơm điện tử là gì?

Khác với nồi cơm điện cơ, về cấu tạo nồi cơm điện tử thường được trang bị tới ba mâm nhiệt ở đáy, nắp và xung quanh thành nồi. Với cấu tạo này sẽ giúp cho nhiệt lượng tỏa ra đều hơn trong quá trình nấu và từ đó giúp cơm được chín đều.


Một ưu điểm nữa là nồi cơm điện tử được trang bị chip xử lý thông minh giúp điều chỉnh thời gian nấu và nhiệt độ nấu phù hợp. Bên cạnh đó, nồi sẽ tự động chuyển qua chế độ hâm nóng với thời gian lên tới 12 giờ hạn chế được tình trạng cơm hỏng hoặc ôi thiu. Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất khi sử dụng nồi cơm điện tử là thời gian nấu khá lâu thường mất tới 30 - 45 phút. 

3.

Giải đáp: “ Vì sao thời gian nấu của nồi cơm điện tử lâu hơn so với nồi cơm điện cơ?”

Như đã nêu ở trên, thời gian nấu của nồi cơm điện tử thường khá lâu từ 30 - 45 phút cơm mới chín, trong khi đó thời gian nấu của nồi cơm điện cơ lại có thời gian nấu nhanh hơn chỉ khoảng 20 - 25 phút. Lý do là bởi nồi cơm điện cơ có chip xử lý thông minh cùng chế độ điều chỉnh nhiệt độ, thời gian nấu phù hợp với từng loại gạo. Nhưng dù quá trình nấu có hơi tốn thời gian hơn nhưng công suất nồi thấp nên không tốn nhiều điện năng hơn so với nồi cơm điện cơ. 


Trên đây MediaMart đã chia sẻ những lý do vì sao thời gian nấu của nồi cơm điện tử lại lâu hơn so với nồi cơm điện cơ. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết !