Các thói quen cần tránh khi dùng TV khiến thiết bị nhanh hỏng

Các thói quen cần tránh khi dùng TV khiến thiết bị nhanh hỏng

TV là thiết bị điện tử quá quen thuộc trong các gia đình hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng nắm được cách sử dụng TV an toàn cho thiết bị. Dưới đây là các thói quen cần tránh khi sử dụng TV gây hư hại đến thiết bị mà bạn cần nắm được.

1.

Bật TV trong thời gian dài

Nhiều gia đình sử dụng TV trong thời gian dài mà không tắt, kể cả khi không sử dụng. Đây là một trong những thói quen sai lầm. Nếu như TV hoạt động quá lâu sẽ ảnh hưởng đến linh kiện bên trong động cơ.

Bật TV trong thời gian dài

Hơn nữa, TV hoạt động trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị cũng như tiền điện mỗi tháng. Bạn có thể khắc phục vấn đề này dễ dàng bằng cách tắt TV khi không hoạt động vừa để đảm bảo hiệu quả hoạt động của thiết bị lại tiết kiệm năng lượng và hóa đơn tiền điện hàng tháng.

2.

Không tắt TV đúng cách

Rút phích cắm để tắt TV

Đây cũng chính là thói quen của nhiều người, chỉ rút phích cắm để tắt TV mà trước đó không tắt thiết bị. Thế nhưng hành động này sẽ ảnh hưởng đến độ bền của TV.

Không tắt TV đúng cách

Trong trường hợp bạn không tắt TV mà rút điện đột ngột, có thể dây tóc đèn màn hình sẽ va đập dẫn đến tóe lửa. Việc này sẽ khiến TV bị hư hỏng và gây nên cháy nổ, làm người dùng bị thương. Do đó, hãy dùng nút nguồn trên TV hoặc điều khiển từ xa để tắt TV rồi mới rút điện ra khỏi phích cắm.

Dùng remote tắt TV                                              

Nếu bạn không rút dây điện hoặc nhấn nút nguồn mà chỉ dùng remote để tắt TV thì có nghĩa TV vẫn đang hoạt động ở chế độ Standby. Dùng remote để tắt TV trong thời gian dài sẽ khiến TV tiêu tốn nguồn điện năng không cần thiết, tăng hóa đơn tiền điện và giảm tuổi thọ sử dụng.

Nhằm đảm bảo đã tắt TV hoàn toàn, hãy tắt cả nút nguồn TV lẫn remote.

Tắt mở liên tục TV

Thói quen này không ít người mắc phải khi sử dụng TV. Bởi quan niệm sai lầm rằng tắt mở TV thường xuyên trong thời gian ngắn sẽ tiết kiệm điện. Thế nhưng cách làm này là sai lầm do TV phải tiêu thụ điện năng không cần thiết để khởi động máy, gây ảnh hưởng đến độ bền của TV.

Không tắt TV đúng cách

Do đó, hãy dùng TV thời gian dài rồi tắt sau khi không sử dụng để khắc phục. Cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nguồn năng lượng cho TV tối đa cũng như đảm bảo tuổi thọ cho thiết bị.

Cách khắc phục:

Biện pháp tốt nhất chính là bạn nên tắt bằng remote rồi nhấn nút nguồn trên TV để đảm bảo đã tắt hoàn toàn thiết bị. Vào những ngày thời tiết mưa bão, hãy tắt TV rồi rút điện ra khỏi ổ cắm để đảm bảo an toàn cho thiết bị. n

Trong trường hợp không có remote mà gia đình bạn sử dụng smart TV hãy dùng ứng dụng trên điện thoại để tắt TV.

3.

Điều chỉnh không hợp lý độ sáng màn hình

Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng của TV. Đặc biệt là khi bạn để TV với độ sáng quá cao sẽ khiến tuổi thọ TV giảm nhanh chóng từ 60.000 giờ xuống còn 30.000 giờ. Do TV luôn phải hoạt động với công suất tối đa. Độ sáng quá lớn còn khiến nhiệt độ máy nóng nhanh, TV chịu áp lực điện trong thời gian dài sẽ khiến màn hình bị hư hỏng.

Điều chỉnh không hợp lý độ sáng màn hình

Hơn nữa độ sáng TV quá cao cũng gây hại đến mắt và tiêu tốn nhiều điện năng. Cách điều chỉnh độ sáng rất đơn giản. Đầu tiên, bạn hãy đi đến phần Cài đặt rồi nhấn chọn Hình ảnh, chọn tiếp Độ sáng. Thế nhưng bạn nên điều chỉnh TV với độ sáng tối thiểu và vừa phải để có độ sáng màn hình phù hợp với yêu cầu.

4.

Độ tương phản màn hình chênh lệch quá cao

Độ tương phản là yếu tố quyết định đến độ tối sáng của màu sắc hiển thị trên màn hình. Nếu người dùng điều chỉnh độ tương phản quá cao thì TV sẽ phải hoạt động và tiêu thụ năng lượng nhiều hơn, rút ngắn tuổi thọ sử dụng.

Nhằm đảm bảo hoạt động TV được ổn định và lâu dài, hãy điều chỉnh chế độ tương phản ở mức tiêu chuẩn nếu nhu cầu của bạn chỉ là dùng TV để giải trí. Bạn có thể điều chỉnh theo thứ tự tăng dần rồi đến giảm dần để soi được rõ nét các chi tiết trong vùng tối.

Độ tương phản lý tưởng của TV sẽ là từ 30% đến 50%. Bạn hãy điều chỉnh độ tương phản bằng cách vào Cài đặt rồi chọn Hình ảnh chọn tiếp Độ tương phản trên TV.

5.

Đặt TV ở vị trí không phù hợp

Nhằm đảm bảo TV được hoạt động ổn định, bạn nên lưu ý đến vị trí lắp đặt TV.  Bạn nên tránh đặt TV ở các nơi có độ ẩm và nhiệt độ cao như nóc tủ lạnh, gần cửa sổ bởi các vị trí này sẽ gây hại đến khả năng hoạt động của thiết bị và các vấn đề khác. Bạn nên chọn lựa các vị trí phù hợp cũng như đảm bảo khoảng cách đủ lớn ở vị trí của TV.  

Đặt TV ở vị trí không phù hợp

Trong trường hợp bạn muốn tiết kiệm diện tích nên muốn đặt TV phía trên tủ lạnh, hãy đặt TV vào trong hộc tủ nhằm tránh tối đa tủ lạnh tiếp xúc với TV.

6.

Nguồn cấp điện không ổn định

Nguồn cấp điện không đảm bảo duy trì ổn định sẽ gây hại đến hoạt động và độ bền của TV, khiến TV nhanh hư hỏng. Bạn có thể sử dụng ổn áp để giúp dòng điện được ổn định. Nguồn điện được ổn định còn có thể giúp bảo vệ bóng đèn smart TV.

7.

Không thường xuyên vệ sinh TV hoặc vệ sinh sai cách

Bạn nên vệ sinh thường xuyên TV theo đúng cách để đảm bảo TV hoạt động ổn định và dài lâu. Nếu không lau chùi TV định kỳ hoặc vệ sinh không đúng cách sẽ gây nên các vấn đề như giảm độ tương phản, độ sáng hoặc các vết bẩn xuất hiện trên màn hình, gây hại đến tuổi thọ TV.

Không thường xuyên vệ sinh TV hoặc vệ sinh sai cách

Cách khắc phục vấn đề này rất đơn giản. Hãy lau chùi TV theo định kỳ bằng khăn mềm khô hoặc các dụng cụ chuyên dụng. Không nên dùng nước ướt hoặc các hóa chất mạnh như xăng thơm, cồn có thể khiến màu màn hình TV bị ố hoặc hư hại. Bạn nên dùng các dung dịch màn hình chuyên dụng để đảm bảo TV sáng bóng và an toàn cho thiết bị.

Trên đây là các sai lầm khi dùng TV mà nhiều người thường mắc phải. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.