Chọn Tivi LCD, LED, Plasma hay DLP?

Chọn Tivi LCD, LED, Plasma hay DLP?

Hiện nay, Tivi màn hình phẳng có hai công nghệ là Plasma và LCD. Tivi LED thực tế không phải là công nghệ khác mà chỉ là tivi LCD sử dụng đèn nền LED. Ngoài ra, còn có tivi công nghệ Plasma và DLP hay SmartTV, khiến người dùng rất khó lựa chọn.

1. Chọn Tivi LCD, LED, Plasma hay DLP?

Hiện nay, Tivi màn hình phẳng có hai công nghệ là Plasma và LCD. Tivi LED thực tế không phải là công nghệ khác mà chỉ là tivi LCD sử dụng đèn nền LED. Ngoài ra, còn có tivi công nghệ Plasma và DLP hay SmartTV, khiến người dùng rất khó lựa chọn.

Thông thường, nếu bạn muốn mua tivi kích thước nhỏ hơn 42 inch, tivi LCD là lựa chọn duy nhất bởi như đã đề cập, màn hình Plasma không hiệu quả cho việc sản xuất ở các kích thước dưới 42-inch. Như vậy, nếu người dùng muốn mua các tivi màn hình phẳng tầm trung từ 42 inch trở lên, có thể chọn tivi LCD hoặc Plasma.

Một loại công nghệ màn hình nữa là tivi máy chiếu DLP (rear-projection), có kích thước lớn bắt đầu từ 60-inch trở lên. Tuy nhiên, các tivi DLP ít phổ biến vì cồng kềnh hơn tivi LCD và Plasma. Hơn nữa, các loại tivi LCD và Plasma hiện nay cũng đã có các kích cỡ lớn tương tự như tivi DLP.

Dưới đây là đánh giá cơ bản về mỗi loại tivi; song lưu ý đây chỉ những đánh giá này chỉ mang tính tổng quan:

Tivi LCD

Màn hình LCD gồm một lớp tinh thể lỏng được chứa trong hai tấm polymer. Khi dòng điện chạy qua các tinh thể, dựa trên tín hiệu hình ảnh do đèn phát ra, tinh thể sẽ cho ánh sáng đi qua hay không. Do các tinh thể không phát sáng nên công nghệ này được gọi là không phát xạ.

Ưu điểm: Tivi LCD rất mỏng, nên phù hợp khi bố trí ở những nơi cần tiết kiệm không gian. Ngoài ra, tivi LCD tốn ít điện hơn Plasma; các tivi LCD sử dụng màn hình nhám mờ nên có khả năng hoạt động tốt trong phòng nhiều ánh sáng (tự nhiên hoặc đèn); nhiều lựa chọn sản phẩm do tất cả nhà sản xuất đều có tivi LCD.

Nhược điểm: Hiện tại, tivi LCD thường có giá đắt, song lại có nhiều hạn chế về hình ảnh các loại tivi màn hình phẳng khác. Trước hết là về góc nhìn, nếu không ngồi đối diện với màn hình thì thường chỉ nhìn thấy những vệt bóng mờ trên màn hình, vì thế không thích hợp để sử dụng cho nhiều người cùng thưởng thức.

Về màu sắc, độ trung thực màu sắc của màn LCD cũng kém hơn cả. Màu đen trên màn LCD trông giống màu xám nhạt. Các hình ảnh chuyển động nhanh trên màn thường bị nháy và mờ – còn gọi là hiện tượng “bóng ma” hay xuất hiện các dòng kẻ ô chia tách các điểm ảnh.

Lời khuyên: Tivi LCD là lựa chọn tốt nếu dùng trong phòng nhiều ánh sáng vì nó hạn chế được điểm yếu tiềm ẩn của công nghệ (độ tương phản kém hơn tivi plasma).

Tivi LED

TV LED không phải là một dạng TV mới.Dù các nhà sản xuất đã tốn bao công sức chào hàng, giới thiệu với những lời hoa mỹ ngầm ý nâng tầm LED TV. Tuy vậy, đây thật sự chỉ là TV LCD với đèn nền LED – “light emitting diodes” thay vì đèn nền CCFL – cold – “cathode flourescent lights” như trước đây.

Ưu điểm: Một điều chắc chắn là tivi LED sẽ tiết kiệm điện hơn tivi LCD, do đèn nền LED tiêu tốn rất ít điện và độ sáng có được lại rất cao. Tivi LED cũng sử dụng tiết kiệm điện gấp 3 lần so với tivi Plasma. Có thể nói, LED là công nghệ đèn nền sử dụng điện hiệu quả nhất hiện nay.

Nhược điểm: Nhược điểm lớn nhất của tivi LED là giá cả thường khá đắt

Lời khuyên: Nếu là người đam mê những bộ phim có độ sắc nét cao và có điều kiện về tài chính nhưng không muốn mua tivi Plasma, tivi LED chính là lựa chọn tốt nhất cho người dùng.

Tivi Plasma

Màn hình Plasma bao gồm hàng triệu bóng thủy tinh rất nhỏ có chứa khí Plasma và bề mặt được phủ phốt pho xếp trên cùng một mặt phẳng. Khi có tín hiệu hình ảnh, dòng điện tử di chuyển qua màn hình sẽ điều khiển các bóng thủy tinh phát tia cực tím khiến cho màu của phốt pho thay đổi theo đúng màu của tín hiệu.

Ưu điểm: Màn hình Plasma là có kích thước lớn và độ sáng tốt hơn cũng như hình ảnh trung thực hơn màn LCD. Màn hình Plasma cũng có khả năng hiển thị màu đen tốt nên phù hợp với xem trong phòng tối; góc nhìn tốt hơn LCD.

Nhược điểm: Tivi Plasma khá tốn điện. Ngoài ra, màn hình Plasma thường là màn hình gương có thể phản chiếu ánh sáng trong điều kiện phòng nhiều ánh sáng. Màn Plasma có tuổi thọ chỉ bằng một phần ba màn LCD, vào khoảng 20.000-30.000 giờ. Nó còn bị hiện tượng burn-in, hình ảnh bị lưu lại trên màn hình nếu nhấn nút tạm dừng quá lâu trong khi đang xem phim. Tivi Plasma thường có ít lựa chọn do chỉ một số ít công ty sản xuất (chủ yếu là sản phẩm của Panasonic, Samsung, LG).

Lời khuyên: Những người đam mê phim ảnh và rủng rỉnh tiền bạc hãy nghĩ tới việc lựa chọn tivi Plasma.

Tivi DLP

Công nghệ DLP vốn được sử dụng cho máy chiếu nay cũng được một số hãng áp dụng. Bản chất của DLP là công nghệ xử lý ánh sáng đèn chiếu hậu dựa trên một chip điện tử điều khiển hoạt động của hàng triệu kính hiển vi nhỏ bên trong. Với kích thước nhỏ, cấu tạo gọn nhẹ vì vậy góp phần giảm thiểu trọng lượng và độ mỏng cho màn hình ứng dụng công nghệ DLP nêu trên.

Ưu điểm: Tivi sử dụng công nghệ DLP cho hình ảnh mượt mà hơn do các điểm ảnh “khít” hơn và không lộ điểm ảnh. Các điểm ảnh được xử lý chuyển đổi với tốc độ chóng mặt nên chúng có độ tương phản tốt hơn mang đến sự sắc nét và chi tiết cho hình ảnh hiển thị.

Nhược điểm: Các tivi DLP thường có kích thước lớn, cồng kềnh nên không thích hợp với đại đa số các gia đình. Bên cạnh đó, tivi DLP cũng ít phổ biến trên thị trường do không nhiều hãng ứng dụng công nghệ này vào sản xuất tivi.

Lời khuyên: Tivi DLP chỉ thích hợp với những người thích màn hình ngoại cỡ từ 60 inch trở lên, và những người mua về để phục vụ cho hoạt động kinh doanh như cà phê bóng đá.

SmartTV

SmartTV là khái niệm được dùng để chỉ các tivi có khả năng kết nối Internet. Về cơ bản, Smart TV là một chiếc ti vi thông thường để xem truyền hình nhưng được tích hợp thêm các chức năng giống như một chiếc máy tính cá nhân.

Ưu điểm: Ngoài xem các chương trình thông thường, SmartTV còn giúp người dùng sử dụng dịch vụ trực tuyến, chơi game, vào các trang mạng xã hội, duyệt e-mail, cài đặt và sử dụng các ứng dụng… Để thực hiện những điều này, Smart TV được cài đặt sẵn trình duyệt và một số ứng dụng phổ biến như YouTube, Facebook, Skype, BBC iPlayer…

Nhược điểm: Với nhiều tính năng như vậy, giá thành của SmartTV đương nhiên sẽ khá đắt do có kèm nhiều phụ kiện. Ngoài ra, nó cũng khiến người dùng tốn thêm một khoản tiền chi trả cho các dịch vụ Internet.

Lời khuyên: SmartTV chủ yếu dành cho những người thích lướt web hoặc xem phim trực tuyến trên màn hình lớn.