Hi-Res Audio là gì? Những thông tin cần biết về Hi-Res Audio

Hi-Res Audio là gì? Những thông tin cần biết về Hi-Res Audio

Hi-Res Audio là khái niệm về âm thanh có độ phân giải cao thường được sử dụng phổ biến trên các thiết bị thu phát âm thanh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết Hi – Res Audio là gì? Bài viết dưới đây MediaMart sẽ giúp bạn giải đáp nhanh chóng thắc mắc này.

1.

Khái niệm Hi-Res Audio

Hi-Res Audio hay còn gọi là HAR, có tên đầy đủ là high resolution audio là thuật ngữ dùng để diễn tả các âm thanh độ nét, độ trung thực cao (HD), vượt qua tiêu chuẩn chất lượng CD - Compact Disc Digital Audio dành cho nhạc số. Hiệp hội điện tử tiêu dùng CEA đã công nhận Hi -Res Audio là tiêu chuẩn âm thanh phổ biến. Âm thanh có độ phân giải cao bao gồm các định dạng và xử lý kỹ thuật số để mã hóa chúng rồi phát nhạc mà tỷ lệ mẫu cao hơn so với chuẩn thường CD.2.

Thông số kỹ thuật Hi-Res Audio

Không có một thông số cụ thể nào  cho nhạc Hi- Res Audio. Tuy nhiên Hi-Res Audio được dùng để diễn tả âm thanh với phạm vi hoạt động và băng thông lớn hơn của Compact Disc Digital Audio (CD). Cụ thể, tần số lấy mẫu (Sampling rate) và độ sâu bit dữ liệu (Bit depth) sẽ cao hơn tiêu chuẩn 44.1kHz/16 bit của Compact Disc Digital Audio (CD). Thông thường, tần số lấy mẫu sẽ khoảng 96kHz hay 192kHz tại 24-bit. Một số trường hợp bản ghi sẽ có tần số lấy mẫu 88.2kHz hoặc 176.4kHz.


3.

Định dạng của Hi-Res Audio

Người dùng có thể lựa chọn thoải mái các định dạng Hi-Res Audio phù hợp với nhu cầu của mình. Hiện nay, có hai dạng Hi-Res Audio phổ biến trên thị trường là không nén và dạng nén.


Định dạng Hi-Res Audio dạng nén gồm:

FLAC (Free Lossless Audio Codec): Định dạng file âm thanh tiêu chuẩn thường xuất hiện khi tải album nhạc chất lượng cao. Hầu hết các thiết bị đều hỗ trợ định dạng này trừ các thiết bị của Apple.

ALAC ( tên đầy đủ Apple Lossless Audio Codec): Định dạng file âm thanh đến từ Apple, giống như FLAC, cho phép người dùng tải nhạc dễ dàng trên iOS và iTunes.

Định dạng Hi-Res Audio không nén gồm:

AIFF: Giống với ALAC, AIFF chính là định dạng âm thanh riêng biệt của Apple nhưng có thể hỗ trợ thông tin phụ tốt hơn.

WAV: Định dạng tiêu chuẩn của đĩa CD đem đến âm thanh trong trẻo với dung lượng lớn, khả năng hỗ trợ các thông tin phụ như tiêu đề, nghệ sĩ, tên album kém.

MQA: Định dạng mới dùng để stream nhạc chất lượng cao nhưng còn hạn chế về khả năng hỗ trợ.

DSD: dùng cho Super Audio CD nhưng không phổ biến.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Hi-res Audio mà bạn cần nắm rõ. Hãy lưu lại để tham khảo. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.