Màn hình TN, IPS là gì? So sánh màn hình TN và IPS

Màn hình TN, IPS là gì? So sánh màn hình TN và IPS

TN và IPS là công nghệ được trang bị trên các thiết bị điện tử như máy tính, laptop, máy tính bảng, điện thoại hay tivi. Tuy nhiên, bạn lại không hiểu rõ công nghệ tấm nền màn hình TN, IPS là gì? Bài viết dưới đây, MediaMart sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về những loại màn hình này. Cùng theo dõi nhé!

1.

Tìm hiểu màn hình TN là gì?

Màn hình TN là gì?

Màn hình TN được viết tắt bởi Twisted Nematic là tấm nền màn hình sử dụng cấu trúc tinh thể lỏng đầu tiên. Màn hình này được ra mắt vào năm 1970 và nhanh chóng trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều thiết bị điện tử.

Màn hình TN hiển thị dựa trên nguyên lý tắt xoắn của chất lỏng, được gọi là chất lỏng xoắn nghiêng (Twisted Nematic Liquid) và các cấu trúc phân cực. Khi có dòng điện chạy vào màn hình, chất lỏng xoắn nghiêng sẽ thay đổi hướng xoắn và ánh sáng sẽ được chiếu qua màn hình.

Tìm hiểu màn hình TN là gì?

Ưu điểm của màn hình TN

- Hỗ trợ tần số quét cao: Màn hình TN cho phép hiển thị hình ảnh với tần số quét cao lên đến 240 Hz.

- Màn hình có tốc độ phản hồi nhanh: Thời gian phản hồi của màn hình là thời gian màn hình chuyển từ màu này sang màu khác. Màn hình TN có thời gian khoảng hồi rất thấp, khoảng 1ms rất phù hợp để chơi game, đặc biệt là game hành động thay đổi màu sắc liên tục.

- Giá thành rẻ: Màn hình TN ra đời từ lâu nên giá thành rẻ hơn so với các công nghệ màn hình mới hiện nay, rất phù hợp cho các bạn muốn chơi game trên một màn hình có tần số quét cao, tốc độ phản hồi nhanh chóng nhưng không muốn chi quá nhiều tiền.

Nhược điểm

TN là công nghệ màn hình cũ nên màu sắc hiển thị nhợt nhạt và góc nhìn hẹp hơn so với tấm nền khác. Nếu không nhìn theo hướng trực diện thì người dùng sẽ khó thấy, màu sẽ biến sắc dẫn đến trải nghiệm không tốt cho người dùng.

Tìm hiểu màn hình TN là gì?

2.

Tìm hiểu màn hình IPS là gì?

Màn hình IPS là gì?

Màn hình IPS, viết tắt bởi cụm In-Plane Switching, là công nghệ màn hình được ra đời nhằm khắc phục những hạn chế trên công nghệ màn hình TN, đem đến màu sắc hiển thị sống động, góc nhìn rộng và khả năng tái tạo màu sắc tốt.  

Công nghệ tấm nền màn hình IPS đang được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trên màn hình tivi, laptop, điện thoại,….

Tìm hiểu màn hình IPS là gì?

Ưu điểm của màn hình IPS

- Màn hình IPS cho hình ảnh hiển thị rõ ràng, sắc nét, màu sắc chân thực và chính xác hơn so với công nghệ màn hình truyền thống.

- Khi quan sát ở góc nhìn hẹp thì các chi tiết hiển thị trên màn hình không bị biến đổi quá nhiều.

- Màn hình IPS có độ bền, tuổi thọ cao và khả năng giữ màu tốt hơn các loại màn khác.

- Khi chạm tay vào màn hình không gặp hiện tượng lóe sáng hay cháy hình.

Tìm hiểu màn hình IPS là gì?

Nhược điểm

- Tiêu tốn điện năng hơn khoảng 15% so với công nghệ TN truyền thống.

- Chi phí sản xuất đắt hơn so với tấm nền truyền thống.

3.

So sánh màn hình TN và IPS

ips vs tn laptop - OFF-70% > Shipping free

Tiêu chí

Màn hình TN

Màn hình IPS

Chất lượng hiển thịMàu sắc hiển thị bị mờ và nhạt nếu nhìn góc nghiêng (6 - 8 bit)Hình ảnh hiển thị đẹp, màu sắc rõ nét, chân thực (10 bit)
Tốc độ phản hồiTốc độ phản hồi nhanh có thể đạt 1 msTốc độ phản hồi trung bình (4 ms)
Tần số quétTần số quét cao đến 240 HzTần số quét thấp hơn TN 165 Hz
Góc nhìnGóc nhìn hẹp (170 độ)Góc nhìn rộng nhất (178 độ)
Điện năng tiêu thụTiêu tốn năng lượng thấpTiêu tốn nhiều năng lượng (15% so với TN)
Tuổi thọTuổi thọ caoTuổi thọ cao

 

 

4.

Cách nhận biết màn hình laptop dùng công nghệ IPS hay TN

Cách nhận biết màn hình laptop dùng công nghệ IPS hay TN

Cách nhận biết đơn giản và chính xác nhất là dựa vào góc nhìn. Nếu bạn nhìn vào một màn hình laptop và thay đổi góc nhìn từ trái sang phải, từ trên xuống dưới mà vẫn không có thay đổi gì nhiều về độ nét, màu sắc thì thiết bị đó sử dụng tấm nền IPS.

Còn ngược lại, khi thay đổi góc nhìn mà bạn thấy màu sắc bị biến đổi, hình ảnh trở nên mờ nhòe và nhạt hơn thì khi đó, laptop sử dụng màn hình TN.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng thêm một số thủ thuật để có kết luận chính xác bằng cách: Dùng tay chạm vào màn hình, nếu xuất hiện hiện tượng cháy sáng thì đó là màn TN, còn màn IPS sẽ chỉ biến đổi nhẹ màu sắc.

Trên đây là bài viết màn hình TN, IPS là gì cũng như ưu, nhược điểm của mỗi loại màn hình. Hy vọng rằng qua thông tin mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp bạn chọn được thiết bị sử dụng công nghệ màn hình phù hợp với nhu cầu của mình.

Tham khảo một số mẫu laptop giá tốt, bán chạy tại MediaMart: