Neo QLED là gì? So sánh Neo QLED với QLED và OLED

Neo QLED là gì? So sánh Neo QLED với QLED và OLED

Neo QLED là công nghệ hiển thị mới hiện nay được tích hợp trên các sản phẩm TV. Năm 2021, Samsung trình làng Neo QLED cho toàn bộ dòng TV 4K lẫn 8K, đem đến cải tiến rõ rệt về chất lượng hình ảnh hơn so với QLED truyền thống. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được Neo QLED là gì? Có gì khác biệt so với QLED và OLED.

1.

Những điều cần biết về Neo QLED

Neo QLED là một trong những cải tiến công nghệ mới so với màn hình QLED dựa vào công nghệ chấm lượng tử của Samsung. Neo QLED và QLED khác nhau ở điểm là QLED sử dụng đèn nền LED truyền thống còn Neo QLED dùng đèn nền mini-LED. Kích thước đèn LED mini thường nhỏ hơn khá nhiều so với đèn LED thông thường có nghĩa người dùng có thể lắp đặt nhiều đèn hơn rồi nhóm chúng lại thành một số vùng làm mờ.

Những điều cần biết về Neo QLED

Đối với nhiều đèn LED và các vùng làm mờ nhiều hơn, Neo QLED có thể điều khiển ánh sáng chính xác và tinh tế hơn tăng tỷ lệ tương phản tốt hơn. Người dùng hầu như không nhận được các hiệu ứng hào quang xung quanh một vật thể sáng dưới nền tối. Đây là một trong những vấn đề gây khó khăn trong công nghệ LED thông thường. Ngoài tấm nền, kỹ thuật đèn nền lại vẫn giữ màn hình LCD tích hợp công nghệ chấm lượng tử.

2.

Những khác biệt giữa màn hình OLED và Neo QLED

Neo QLED TV có nhiều ưu điểm vượt trội. Bằng việc sử dụng đèn nền mini LED, người dùng sẽ có được tỷ lệ tương phản cao hơn hẳn so với màn hình TV QLED cao cấp được sản xuất trong năm 2021. Chẳng hạn như người dùng thưởng thức các thanh màu đen thì màu đen này sẽ có độ chân thật gần giống như màu đen thật, độ mờ xung quanh được giảm đến mức tối thiểu làm rõ nét hơn nội dung đang chiếu trên màn hình.

Những khác biệt giữa màn hình OLED và Neo QLED

Màn hình OLED lại không phải dựa vào đèn nền nào, mỗi pixel độc lập có thể tự động tắt bật. Bởi một pixel OLED ở trạng thái tắt không phát ra bất cứ một ánh sáng nào nên tỷ lệ tương phản sẽ là vô hạn và người dùng có được màn đen thực sự.

Những khác biệt giữa màn hình OLED và Neo QLED

3.

Neo QLED hay OLED tốt hơn?

Câu trả lời phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng vào TV của mình. TV Neo QLED sẽ hiển thị màu đen tốt hơn so với những mẫu QLED thế hệ trước nhưng lại không thể bằng màu đen trên màn hình OLED. Sự khác biệt này được tạo nên bởi đèn nền LED mini.

Neo QLED hay OLED tốt hơn?

Tuy nhiên màn hình OLED cũng có nhược điểm riêng. Ví dụ như về độ sáng màn hình Neo QLED và QLED đều vượt trội về độ sáng với độ sáng hơn 2000 nits. Thế nhưng màn hình OLED thông thường chỉ có độ sáng tối đa là 700 nits. Do đó nếu nhu cầu của bạn là sử dụng TV trong căn phòng sáng sủa thì lựa chọn Neo QLED  là hợp lý.

Neo QLED hay OLED tốt hơn?

Hiện nay, Samsung đã cho ra mắt màn hình QD -OLED mới để khắc phục tình trạng giới hạn độ sáng màn hình OLED. Các tấm nền mới này đem đến độ sáng 2000 nits bằng với QLED mà vẫn có màu đen tự nhiên của màn hình OLED truyền thống.

Thế nhưng màn hình OLED và kể cả QD-OLED thường xuyên bị lưu ảnh màn hình dù nhà sản xuất đã cố gắng giảm thiểu vấn đề này.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi Neo QLED là gì, có tốt hơn QLED và OLED không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo. Mọi thắc mắc chi tiết liên quan đến sản phẩm hoặc muốn đặt hàng hãy ghé đến trực tiếp hệ thống siêu thị của MediaMart hoặc liên hệ theo hotline: 19006788 để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc nhiệt tình.  

Tham khảo một số mẫu TV màn hình Neo QLED đang bán tại MediaMart