Những sai lầm cần tránh khi lau màn hình TV

Những sai lầm cần tránh khi lau màn hình TV

Vệ sinh màn hình TV là điều bạn cần làm để giúp cho TV hoạt động tốt, tránh được những hư hỏng không đáng có. Tuy nhiên bạn có biết những sai lầm cần tránh khi lau màn hình TV dưới đây để tránh những rủi ro có thể xảy ra không. Dưới đây là thông tin chi tiết.

1.

Dùng dung dịch tẩy rửa mạnh

Trong trường hợp thấy màn hình TV bám nhiều vết dơ và bụi bẩn, hãy lau chúng bằng chất tẩy rửa mạnh nhất. Điều này có thể là sai lầm vì màn hình TV có thể bị bong lớp bảo vệ màn hình, bị mài mòn dẫn đến chúng nhanh hư hỏng.


Nếu muốn sử dụng TV trong thời gian dài, hãy tham khảo hướng dẫn dùng của nhà sản xuất rồi lựa chọn nước lau màn hình phù hợp với TV đang dùng.  

2.

Dùng khăn giấy lau màn hình

Không ít người có thói quen dùng khăn giấy ướt hoặc khô để vệ sinh màn hình TV do độ tiện lợi. Khi lau màn hình xong xuôi, người dùng có thể vứt khăn giấy đi ngay mà không cần giặt phơi lại. Tuy nhiên hành động tưởng chừng nhanh chóng này cũng có thể làm màn hình của bạn bị ảnh hưởng.

Biện pháp hiệu quả nhất là hãy dùng vải mềm hoặc khăn lau kính nhằm phòng ngừa màn hình bị các rủi ro không đáng có.

3.

Phun dung dịch tẩy rửa trực tiếp lên màn hình

Phun dung dịch tẩy rửa thẳng vào màn hình chính là một trong những cách khiến màn hình TV của bạn nhanh chóng hư hỏng. Trong khi bạn phun dung dịch tẩy rửa trực tiếp lên màn hình TV thì chất này sẽ dần dần chảy xuống phía dưới góc bề mặt kính. Trong trường hợp bạn không nhanh chóng lau chùi, dung dịch này có thể chảy vào bên trong màn hình gây nên hỏng hóc các linh kiện máy móc.


Cách tốt nhất để sử dụng dung dịch lau chùi này là hãy phun lên màn hình một lượng dung dịch vừa phải sau đó lau nhẹ nhàng lên trên màn hình. Sau đó, hãy au sạch màn hình bằng khăn khô một lần nữa.

4.

Lau màn hình bằng nước kính

Tuy nhiên, nếu bạn dùng khăn khô để lau màn hình TV thì có thể sẽ không lau được hết màn hình. Trong trường hợp bạn đổ thêm chút nước lên màn hình rất dễ khiến màn hình xuất hiện vết nước, không được đẹp. Vì vậy, nhiều người đang phân vân không biết loại hóa chất nào sử dụng là phù hợp nhất.

Vì vậy, hãy tìm hiểu kĩ càng công nghệ màn hình TV nhà bạn là gì rồi mua những sản phẩm tẩy rửa của nhà sản xuất.

Cần tránh không sử dụng nước lau ô tô, nước lau kính, cồn, dung dịch có chứa ethyl alcohol, amoniac,… Những dung dịch này sẽ khiến màn hình bị ố, gây hư hỏng cho màn hình.

Hãy pha hỗn hợp nước và giấm theo tỉ lệ: 1:1. Hỗn hợp này có khả năng làm sạch các vết bẩn trên màn hình mà không khiến chất lượng màn hình bị giảm. Tuy nhiên nếu TV nhà bạn là dòng QLED thì đừng nên lạm dụng quá nhiều hỗn hợp này để tránh hư hỏng TV.

5.

Chà, lau với lực quá mạnh

Trong quá trình lau màn hình, chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp các vết bẩn cứng đầu khó lau với lực nhẹ. Lúc này không ít người sẽ chà mạnh tay hơn với mong muốn chùi sạch vết bẩn càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, đây lại là biện pháp lau màn hình TV gây ra nhiều rủi ro nhất.

Cách xử lý các vết bẩn cứng đầu rất dễ dàng. Đầu tiên, hãy lấy vaseline bôi vào những nơi cần lau chùi rồi lấy khăn mềm lau lại nhẹ nhàng.

6.

Trước khi lau không tắt TV

Không ít người có thói quen đang xem TV  thấy TV bẩn sẽ lấy luôn khăn để lau sạch màn hình TV. Thế nhưng, việc làm này hoàn toàn sai lầm. Để TV đang hoạt động hoặc vừa tắt TV xong đã lập tức lau màn hình có thể khiến các linh kiện nhanh chóng hư hỏng dẫn đến nguy hiểm cho chính bạn.


Trên thị trường hiện nay, đã có nhiều dòng TV plasma tỏa nhiều nhiệt năng hơn nhiều so với LCD.  Đối với dòng TV này hãy tắt TV rồi chờ chúng nguội sau đó mới lau. Điều này sẽ giúp phát huy tối đa được hiệu quả của dung dịch vệ sinh màn hình, phòng ngừa được tình trạng màn hình quá nóng khiến thiết bị này bốc hơi quá nhanh.

 Trên đây là các sai lầm cần tránh khi vệ sinh màn hình TV mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.