Tìm hiểu về chuẩn âm thanh Dolby Atmos

Tìm hiểu về chuẩn âm thanh Dolby Atmos

Dolby Atmos là công nghệ âm thanh được ứng dụng trong nhiều thiết bị khác nhau đặc biệt là TV. Vậy Dolby Atmos là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về công nghệ này trong bài viết dưới đây. 

1.

Những thông tin cần biết về chuẩn âm thanh Dolby Atmos

Vào năm 2010, Dolby từng giới thiệu chuẩn âm thanh vòm 7.1 cho các rạp chiếu phim thì 2 năm sau, tháng 4/2012 họ đã đưa ra một chuẩn mực mới với tên gọi Dolby Atmos. Nếu như Dolby Surround 5.1 và 7.1 đem đến cho người nghe sự sống động và trung thực trong âm thanh thì Atmos sẽ nâng chất lượng đó lên thêm nhiều lần nữa. Kể từ chuẩn Atmos, các nhà làm phim có thể thoải mái thể hiện các hiệu ứng âm thanh, tiếng động mà họ muốn dễ dàng hơn. Bởi Atmos hỗ trợ âm thanh có thể phát ra từ (lên đến) cả trăm cái loa vệ tinh, vốn sẽ được lắp đặt dày đặc khắp nơi trong khán phòng, từ trái qua phải, trên xuống dưới cho đến cả dưới nền và trên trần nhà.


Nhờ vậy, âm thanh và tiếng động sẽ được tái tạo một cách chân thực và sống động hơn. Đây cũng là điểm khác biệt dễ nhận thấy ở Atmos so với các chuẩn cũ. Ngoài ra, Atmos cũng thêm vào nhiều loa chuyên thể hiện các âm thanh ở âm vực cao nhằm tái tạo thật nhất các tiếng động như tiếng mưa rơi, tiếng gió máy bay trực thăng, tiếng ong bay, chim kêu...


TV Coex 4K 55 inch 55UT8000X ứng dụng công nghệ âm thanh Dolby Atmos

Dolby cũng cho biết chuẩn Atmos hoàn toàn tương thích ngược với Surround 7.1, 5.1 và Stereo 2.0, tức là một nội dung khi được tạo ra với âm thanh Atmos thì vẫn có thể tinh chỉnh lại để thích hợp với các chuẩn cũ. Hiện tại Dolby Atmos chỉ mới áp dụng cho hệ thống âm thanh của các rạp chiếu phim, khán phòng cao cấp chứ chưa có lịch trình cụ thể có mặt trên các phương tiện giải trí tại gia. Khi được hỏi về ưu/nhược điểm so với IMAX, phó chủ tịch dịch vụ Dolby toàn cầu David Gray cho biết: "Về cơ bản Dolby Atmos và IMAX là 2 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau, và IMAX chỉ sử dụng âm thanh 5.1 nên hầu như không có gì để so sánh". (Đơn giản vì IMAX là chuẩn màn ảnh rộng, còn Dolby Atmos là chuẩn âm thanh. Đem hình ảnh so sánh với âm thanh là điều hoàn toàn không thể.)


Tính đến tháng 4/2012 chỉ có tổng cộng 25 nơi trên toàn Thế giới đã được trang bị chuẩn Dolby Atmos, trong đó 17/25 là ở Mỹ (bao gồm 14 rạp chiếu phim và 3 văn phòng của Dolby). Họ cho biết sẽ có thêm nhiều nơi được trang bị công nghệ này vào năm 2013. Chuẩn âm thanh của Dolby được áp dụng trên gần 90% các hệ thống âm thanh giải trí hiện nay (rạp phim, dàn loa, dàn âm thanh, tivi, máy nghe nhạc, điện thoại... chưa kể 100% máy tính chạy Windows và Mac OS X đều tương thích âm thanh của Dolby).

2.

Một số Tivi sử dụng công nghệ Dolby Atmos bán chạy hiện nay

Hiện nay với nhu cầu ngày càng tăng của người dùng thì việc lựa chọn mua một chiếc tivi có chất lượng âm thanh chuẩn Dolby Atmos đang được duyệt vào tiêu chí chọn mua tivi số một hiện nay. Chính vì vậy, tôi sẽ giới thiệu cho bạn những model tivi sử dụng công nghệ âm thanh Dolby Atmos đang bán chạy nhất hiện nay nhé :