5 cách khử mùi tủ lạnh hiệu quả mang lại sức khỏe cho cả nhà

5 cách khử mùi tủ lạnh hiệu quả mang lại sức khỏe cho cả nhà

Mùi hôi từ tủ lạnh khiến bạn e ngại mỗi khi mở cửa tủ? Nhiệt độ mát mẻ không làm giảm đi mùi hôi trong tủ lạnh. Bạn buộc phải rút phích điện ra và “truy tìm” nguồn gốc gây mùi khó chịu. Đó có thể là một mẩu cá còn sót lại, một miếng thịt xay hay món rau củ nào đó đã bị bỏ quên trong vài tuần hoặc lâu hơn.

1. 5 cách khử mùi tủ lạnh hiệu quả mang lại sức khỏe cho cả nhà

Mùi hôi từ tủ lạnh khiến bạn e ngại mỗi khi mở cửa tủ? Nhiệt độ mát mẻ không làm giảm đi mùi hôi trong tủ lạnh. Bạn buộc phải rút phích điện ra và “truy tìm” nguồn gốc gây mùi khó chịu. Đó có thể là một mẩu cá còn sót lại, một miếng thịt xay hay món rau củ nào đó đã bị bỏ quên trong vài tuần hoặc lâu hơn.

Ngay cả khi bạn đã vứt bỏ những “thủ phạm” gây mùi và vệ sinh tủ lạnh nhưng mùi hôi vẫn còn tồn tại thì có thể có những món đồ còn lại trong tủ đã quá hạn sử dụng. Hãy bình tĩnh và bắt tay “đánh bại” mùi khó chịu bằng những cách khử mùi tủ lạnh đơn giản sau đây:

1. Dọn dẹp tủ lạnh

Nếu tủ lạnh của bạn có mùi, bước đầu tiên bạn phải thực hiện là làm sạch tủ hoàn toàn. Bạn cần tắt nguồn điện mà mang mọi thứ ra khỏi tủ lạnh trước khi bắt đầu. Sau đó, bạn tháo rời các kệ, ngăn kéo tủ lạnh và ngâm chúng vào bồn rửa với dung dịch xà phòng và nước ấm. Dùng một miếng vải thấm nước và giấm lau sạch những thứ bạn vừa cho vào bồn ngâm rồi lau khô và đặt mọi thứ trở lại tủ lạnh.

2. Khử mùi với baking soda

Bạn hãy mở nắp hộp baking soda ra rồi để trong tủ lạnh để nó hấp thụ tất cả các loại mùi trong 24 giờ. Khi mùi hôi đã bị loại bỏ, bạn hãy vứt phần baking soda vừa dùng đi nhé, vì nó đã bị vi khuẩn gây mùi xâm nhập rồi.

3. Cách khử mùi tủ lạnh với bã cà phê

Để tăng hiệu quả khử mùi, bạn hãy trộn baking soda với bã cà phê rồi đặt vào tủ lạnh trong 24 giờ. Sau đó, bạn đừng vứt hỗn hợp cà phê và baking soda đi mà hãy dùng nó trộn với đất để bón cho cây trồng trong nhà của bạn.

4. Để lại một mùi hương tươi mát trong tủ

Để dùng cách khử mùi tủ lạnh này, bạn chỉ cần ngâm một miếng bông gòn hoặc một miếng vải sạch vào dung dịch có chiết xuất vani rồi đặt vào tủ lạnh trong vài giờ để tạo ra mùi hương tươi mát, sạch sẽ.

Bạn cũng có thể cắt vài lát cam hoặc chanh, bỏ vào một cái chén rồi đặt trong tủ lạnh. Cách này vừa có tác dụng khử mùi, vừa mang đến hương thơm dịu nhẹ cho không gian trong tủ lạnh.

5. Sắp xếp lại vị trí thực phẩm bên trong tủ lạnh

Nếu có cách xếp vị trí thực phẩm hợp lý trong tủ lạnh, bạn không chỉ đảm bảo được tính thẩm mỹ mà còn nâng cao tính vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Vậy, làm thế nào để ngăn chặn mùi hôi cho tủ lạnh từ cách sắp xếp hợp lý?

Cài đặt nhiệt độ đúng cho tủ lạnh: Nhiệt độ hoàn hảo cho ngăn chứa thực phẩm là 15 – 20 độ. Nếu thấp hơn sẽ khiến lãng phí điện, còn nếu cao hơn sẽ làm thực phẩm nhanh bị hỏng và tạo mùi trong tủ lạnh.

Đảm bảo không khí lưu thông: Luồng không khí lưu thông đầy đủ, đều đặn sẽ giúp việc lan truyền khí lạnh để bảo quản thực phẩm tốt hơn ở mọi ngõ ngách trong tủ. Khi đặt thực phẩm vào tủ, bạn hãy nhớ để ý đừng chặn nơi thoát hơi lạnh của tủ nhé. Nếu bạn cảm nhận thấy có sự thay đổi hoặc tắc nghẽn luồng không khí trong tủ, hãy tự tìm cách khắc phục hoặc nhờ người có chuyên môn sửa chữa điện lạnh để khôi phục chế độ vận hành của tủ lạnh.

Bảo quản thực phẩm đúng cách: Đầu tiên, bạn hãy giữ thực phẩm trong hộp kín. Điều này không chỉ giúp thực phẩm tươi lâu hơn mà còn hạn chế khả năng vi khuẩn lây lan nếu thực phẩm bất ngờ bị hư hỏng.

Thứ hai, lưu trữ thực phẩm ở nơi có nhiệt độ thích hợp. Ví dụ, các loại trái cây và rau xanh nên được bảo quản ở nơi có nhiệt độ mát mẻ. Thịt, cá thì được bảo quản ở ngăn đông.

Thường xuyên “tổng kiểm tra” tủ lạnh: Bạn hãy lên kế hoạch kiểm tra tủ lạnh mỗi tuần một lần để chọn lọc thực phẩm. Khi bạn nhận diện đúng tình trạng hiện tại của thực phẩm, bạn sẽ biết được mình nên sử dụng món gì trước, món gì sau hoặc vứt nó đi trước khi sự hư hỏng của nó gây ra mùi khó chịu.

Tại sao tủ lạnh của tôi vẫn còn ám mùi ngay cả khi tôi đã khử mùi và làm sạch?

Tất cả những cách khử mùi tủ lạnh phía trên chỉ có hiệu quả đối với những trường hợp tủ có mùi do thực phẩm hoặc do cách sắp xếp tủ lạnh chưa hợp lý. Nếu bạn đã vệ sinh và áp dụng các cách khử mùi tủ lạnh mà tình trạng không được cải thiện thì có thể tủ có mùi hôi do bị rò rỉ nước, chế độ lưu thông không khí kém… Lúc này, bạn hãy liên hệ với đơn vị sửa chữa điện lạnh để có cách khắc phục phù hợp.


Nguồn: hellobacsi