Bí kíp bảo quản rau tươi ngon trong tủ lạnh 1 tuần

Bí kíp bảo quản rau tươi ngon trong tủ lạnh 1 tuần

Do công việc bận rộn, nhiều người thường có thói quen đi chợ vào cuối tuần để mua thực phẩm dự trữ cho cả tuần. Tuy nhiên, nếu không biết bảo quản đúng cách thực phẩm rất dễ bị ôi thiu. Rau cũng là một trong số đó. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản rau tươi ngon trong tủ lạnh 1 tuần mà bạn cần nắm được.

1.

Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh phổ biến

Bỏ những phần hỏng của rau củ quả

Bởi khi hư hỏng, những phần này sẽ sản sinh ra khí độc ethylen khiến vi khuẩn và nấm mốc lây lan đến các thực phẩm khác, gây hại cho sức khỏe con người khi ăn vào.

Trước khi xếp vào tủ lạnh không rửa rau củ quả


Không ít người có thói quen rửa rau sạch trước khi cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên việc này có thể khiến rau dễ bị hư hỏng, biến màu do độ ẩm quá cao. Trường hợp bạn muốn rửa rau thì có thể chờ rau ráo nước rồi mới xếp và tủ lạnh. Lưu ý, hạn chế việc cắt nhỏ rau củ quả để tránh mất đi những dưỡng chất thiết yếu. Đối với su hào, củ cải, cà rốt,.. bạn nên cắt bớt ngọn rồi mới cho vào tủ lạnh.

Phân loại rau củ

Với mỗi loại rau củ riêng sẽ có cách bảo quản khác nhau với từng điều kiện độ ẩm và thời gian bảo quản không giống nhau. Do đó, bạn cần phân loại rau, củ rồi cho vào túi riêng sau đó mới xếp vào tủ lạnh.

Dùng túi nilon bọc thực phẩm


Để bảo quản rau củ quả tươi sẽ cần độ ẩm từ 80 đến 95%. Tuy nhiên độ ẩm thông thường của tủ lạnh là 65%. Do đó, bạn nên đặt rau củ vào túi nilon để tránh tình trạng bay hơi nước, giữ độ ẩm cao hơn, duy trì được độ tươi của rau củ. Bạn nên lựa chọn chất liệu túi nilon là PP nhằm bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Nhiệt độ bảo quản phù hợp

Nhiệt độ trong tủ lạnh cần được đảm bảo luôn duy trì mức từ 1 đến 4 độ C. Trong trường hợp tủ lạnh trên 4 độ C sẽ là cơ hội cho vi khuẩn phát triển. Nhiệt độ dưới 1 độ C sẽ khiến rau củ đóng băng, hư hỏng và không giữ được chất dinh dưỡng.

2.

Hướng dẫn cách bảo quản rau củ quả tươi ngon với 1 tờ giấy

Với các loại rau sống, cách bảo quản sẽ khó hơn so với những loại thực phẩm khác. Ngay cả khi bạn đã cho rau vào túi nilon rồi xếp vào tủ lạnh thì rau vẫn sẽ bị dập nát, héo úa và nhớt. Bạn hãy thực hiện cách bảo quản sau đây để rau tươi ngon trong 1 tuần:


Bước 1: Rửa sạch rau bằng nước để loại bỏ bụi bẩn, hóa chất và vi khuẩn khiến rau nhanh hư hỏng. Chú ý, cần rửa rau nhẹ nhàng để tránh trường hợp rau bị dập nát.

Bước 2: Bạn lấy khăn giấy để thấm bớt nước trên rau. Việc này sẽ giúp giảm thiểu tình trạng rau bị úng bởi lượng nước trên rau quá nhiều.

Bước 3: Bạn lấy khăn giấy khô rồi gói rau lại. Lúc này khăn giấy sẽ đóng vai trò hấp thụ nước để duy trì độ ẩm nước cho rau tránh rau khô héo.

Bước 4: Bạn cho rau vào túi ziplock rồi đặt vào ngăn mát của tủ lạnh. Bạn có thể dùng túi nilon hoặc hộp nhựa để thay thế túi ziplock. Lưu ý hãy đậy kín rau để không khí bên ngoài không xâm nhập vào.

Trên đây là hướng dẫn cách bảo quản rau tươi ngon trong tủ lạnh 1 tuần mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.