Bỏ những phần hỏng của rau củ quả
Bởi khi hư hỏng, những phần này sẽ sản sinh ra khí độc ethylen khiến vi khuẩn và nấm mốc lây lan đến các thực phẩm khác, gây hại cho sức khỏe con người khi ăn vào.
Trước khi xếp vào tủ lạnh không rửa rau củ quả
Không ít người có thói quen rửa rau sạch trước khi cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên việc này có thể khiến rau dễ bị hư hỏng, biến màu do độ ẩm quá cao. Trường hợp bạn muốn rửa rau thì có thể chờ rau ráo nước rồi mới xếp và tủ lạnh. Lưu ý, hạn chế việc cắt nhỏ rau củ quả để tránh mất đi những dưỡng chất thiết yếu. Đối với su hào, củ cải, cà rốt,.. bạn nên cắt bớt ngọn rồi mới cho vào tủ lạnh.
Phân loại rau củ
Với mỗi loại rau củ riêng sẽ có cách bảo quản khác nhau với từng điều kiện độ ẩm và thời gian bảo quản không giống nhau. Do đó, bạn cần phân loại rau, củ rồi cho vào túi riêng sau đó mới xếp vào tủ lạnh.
Dùng túi nilon bọc thực phẩm
Để bảo quản rau củ quả tươi sẽ cần độ ẩm từ 80 đến 95%. Tuy nhiên độ ẩm thông thường của tủ lạnh là 65%. Do đó, bạn nên đặt rau củ vào túi nilon để tránh tình trạng bay hơi nước, giữ độ ẩm cao hơn, duy trì được độ tươi của rau củ. Bạn nên lựa chọn chất liệu túi nilon là PP nhằm bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.
Nhiệt độ bảo quản phù hợp
Nhiệt độ trong tủ lạnh cần được đảm bảo luôn duy trì mức từ 1 đến 4 độ C. Trong trường hợp tủ lạnh trên 4 độ C sẽ là cơ hội cho vi khuẩn phát triển. Nhiệt độ dưới 1 độ C sẽ khiến rau củ đóng băng, hư hỏng và không giữ được chất dinh dưỡng.