Bí kíp giúp tủ lạnh nhanh đông đá gấp đôi mà vẫn tối ưu điện năng

Bí kíp giúp tủ lạnh nhanh đông đá gấp đôi mà vẫn tối ưu điện năng

Nhiều người có thói quen uống nước đá lạnh để giải khát. Tuy nhiên việc làm này có thể khiến tiêu tốn điện năng khiến hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn các cách giúp tủ lạnh nhanh đông đá gấp đôi mà vẫn đảm bảo tiết kiệm điện đáng kể.

1.

Dùng nước tinh khiết

Biện pháp này rất đơn giản được nhiều người áp dụng. Đầu tiên, hãy chuẩn bị các chai nước suối tinh khiết vào trong ngăn đá tủ lạnh rồi chờ trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Sau đó bạn hãy lấy các chai nước ra ngoài. Tiếp theo hãy đập chai nước xuống bàn và nước sẽ đông đá nhanh chóng.

Dùng nước tinh khiết

Bạn cũng có thể thay thế bằng việc dùng bát để sẵn các viên đá rồi đổ nước trực tiếp từ chai lên chúng để có được bát đông đá.

Chuyên gia Thompson giải thích rằng trong nước tinh khiết không chứa bất kỳ tạp chất nào như các sinh vật hoặc bụi bẩn nào đồng nghĩa với việc các tinh thể đá không thể bao quanh bất cứ thứ gì. Do đó nước có thể không đông đặc lại mà vẫn đạt được nhiệt độ dưới mức đóng băng. Khi người dùng tác động lực lên sẽ tạo ra chất xúc tác khiến nước đông đặc tạo thành đá.

2.

Dùng nước nóng

Cách làm này nghe có vẻ ngược nhưng dùng nước nóng có thể rút ngắn được quá trình đá đông của tủ lạnh.

Đây là hiện tượng có tên gọi hiệu ứng Mpemba. Mpemba là tên của học sinh người Tanzania đã phát hiện hỗn hợp sữa đường dùng để làm kem lúc nhiệt độ nóng sẽ đông lại nhanh hơn hẳn so với kem khi lạnh.

Lúc này, giáo viên vật lý của Mpemba đã khẳng định đây là điều không thể nhưng ông đã thuyết phục thành công một giảng viên Đại học thử thực nghiệm và sau đó kết luận này được đăng lên tạp chí khoa học năm 1969.

Bạn có thể thử áp dụng biện pháp này để cho ra kết quả.

3.

Dùng giấy bạc

Giấy bạc có công dụng dẫn nhiệt hiệu quả. Do đó nếu bạn lấy giấy bạc để bọc bên ngoài sẽ giúp tạo nhiệt lạnh nhanh chóng khiến nước nhanh đông hơn.

Cách thực hiện rất đơn giản. Trước hết hãy bọc tờ giấy bạc ngoài khay đá. Tiếp theo bạn đổ nước vào khay đá trực tiếp. Sau khi bạn đã đổ đủ lượng nước vào khay đá. Nếu đã cảm thấy khay đã đủ lượng nước cần thiết rồi thì bạn hãy đặt khay đá vào tủ lạnh rồi bảo quản như bình thường.

Dùng giấy bạc

Trong trường hợp bạn muốn kiểm tra, hãy đặt thêm một khay không có giấy bạc cùng lúc với khay có giấy bạc vào tủ lạnh. Tiếp theo bạn hãy đợi khoảng 2 giờ đồng hồ rồi mang hai khay đá ra để kiểm tra và so sánh thử. Bạn sẽ thấy khay đá có giấy bạc đã đông hoàn toàn.

4.

Những nguyên nhân khiến tủ lạnh lâu đông đá

- Điều chỉnh công suất thiết bị ở mức nhỏ:

Mọi tủ lạnh đều được nhà sản xuất trang bị nút điều chỉnh công suất thích hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng. Tuy nhiên có thể người dùng chưa có thói quen điều chỉnh nên đã điều chỉnh công suất tủ lạnh ở mức nhỏ nhưng không biết.

Những nguyên nhân khiến tủ lạnh lâu đông đá

Để khắc phục tình trạng này bạn có thể kiểm tra xem thiết bị có đang hoạt động ở công suất nhỏ hay không. Trong trường hợp có hãy điều chỉnh công suất thiết bị ở mức lớn hơn.  

- Bảo quản quá nhiều thực phẩm: 

Nếu người dùng cho một lượng thực phẩm lớn vào trong tủ lạnh sẽ khiến nhiệt độ thiết bị tăng lên. Do đó, thiết bị phải mất một thời gian để làm mát thực phẩm cho vào rồi điều chỉnh nhiệt độ trở về ban đầu. Vì vậy khi làm đông đá lưu ý không nên đặt quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh.

Những nguyên nhân khiến tủ lạnh lâu đông đá

Trên đây là các cách giúp tủ lạnh nhanh đông đá tiết kiệm thời gian gấp đôi mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo một số mẫu tủ lạnh đang bán tại MediaMart