Bộ xả đá tủ lạnh có vai trò gì?

Bộ xả đá tủ lạnh có vai trò gì?

Bộ xả đá tủ lạnh là một trong những linh kiện quan trọng không thể thiếu của tủ lạnh để giúp thiết bị không gặp tình trạng đóng tuyết. Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được câu trả lời chính xác nhất.

1.

Những công dụng của bộ xả đá tủ lạnh

Bộ xả đá tủ lạnh đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tủ lạnh hoạt động hiệu quả lẫn đảm bảo chất lượng thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh.

-Loại bỏ được các phần tuyết đã hình thành, bám trên dàn lạnh: Vai trò này rất quan trọng của bộ phận xả đá tủ lạnh. Sau khi dùng, hơi nước sẽ hình thành tuyết trong tủ lạnh. Nếu không có bộ xả đá thì tuyết sẽ ngày một tích tụ trong tủ lạnh tiêu tốn không gian lưu trữ, ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh.

Những công dụng của bộ xả đá tủ lạnh

-  Tối ưu năng lượng hiệu quả: Với khả năng loại bỏ tuyết cũng như đảm bảo khả năng hoạt động của hệ thống thì bộ xả đá tủ lạnh có thể tiết kiệm năng lượng rất nhiều. Nếu hệ thống không bị tắc nghẽn, tủ lạnh sẽ tiêu thụ ít năng lượng và hoạt động hiệu quả hơn.

-  Gia tăng tuổi thọ của thiết bị: Bộ xả đá giúp bảo vệ hoạt động của tủ lạnh. Nhờ cách loại bỏ các phần tuyết đã hình thành, tủ lạnh sẽ đảm bảo được sự sạch sẽ bên trong nhằm đảm bảo nguy cơ thiết bị hư hỏng cũng như thiết bị hoạt động lâu dài.

2.

Cấu tạo chi tiết của bộ xả đá tủ lạnh

Điện trở xả đá

Cấu tạo chi tiết của bộ xả đá tủ lạnh

Đây là bộ phận quan trọng của tủ lạnh đóng vai trò sinh nhiệt làm tuyết trong tủ lạnh tan đi. Chẳng hạn như khi kích hoạt điện trở sẽ sinh ra nhiệt khiến phần tuyết bám trên dàn lạnh tan đi. Khi tuyết tan ra thành nước sẽ xuôi theo đường dẫn rồi chảy ra phía bên ngoài. Thanh nhiệt được cấu tạo từ thủy tinh với lớp vỏ cứng, có dạng bóng nhiệt, bên trong có dây mayso nhằm sản sinh ra nhiệt.

Bộ thời gian xả đá tủ lạnh

Cấu tạo chi tiết của bộ xả đá tủ lạnh

Bộ phận này giúp điều khiển hoạt động của bộ xả đá tủ lạnh. Bộ thời gian xả đá này sẽ có công tắc mở riêng biệt và được gắn động cơ. Đây cũng được coi là bộ xả đá của tủ lạnh.

Rơ le nhiệt

Cấu tạo chi tiết của bộ xả đá tủ lạnh

Bộ phận này giúp mở/ đóng mạch điện dựa trên mức nhiệt mà nhà sản xuất quy định. Chẳng hạn như nhiệt độ xả đá trên dàn lạnh đạt hạn mức thì rơ le sẽ nhanh chóng ngắt mạch điện để dừng quá trình xả đá.

3.

Nguyên lý hoạt động của bộ xả đá

Khi điện cung cấp đến bộ xả đá của thiết bị thì sẽ kích hoạt đồng hồ đếm thời gian. Bộ phận này sẽ cung cấp điện giúp máy nén tủ lạnh vận hành.

Tủ lạnh hoạt động từ 8 đến 12 tiếng đồng hồ sẽ chuyển đến giai đoạn xả tuyết, xả đá. Khi này sẽ tắt tạm thời quạt gió và máy nén. Quạt gió và cả máy nén đều được tắt tạm thời.

Nguyên lý hoạt động của bộ xả đá

Nhờ có điện trở xả tuyết mà tủ lạnh sẽ được làm nóng lên. Khi này lớp tuyết trong tủ lạnh sẽ hình thành rồi sẽ tan ra. Chờ đến khi tuyết tan hoàn toàn thì nhiệt độ tủ lạnh sẽ nâng đến hạn mức khiến sò lạnh kích hoạt thời gian hoạt động của thiết bị.

Nếu tủ lạnh xả đá trong vòng 20 phút thì sẽ bắt đầu chu trình làm lạnh mới. Dựa vào cảm biến mà thời lượng xả đá của tủ lạnh sẽ có sự chênh lệch. Phần lớn thời gian sẽ kéo dài từ 20 đến 30 phút.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi bộ xả đá tủ lạnh là gì mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.