Các công nghệ làm lạnh trên tủ lạnh

Các công nghệ làm lạnh trên tủ lạnh

Nhằm tăng hiệu quả bảo quản thực phẩm tối đa, các hãng tủ lạnh đã trang bị nhiều công nghệ làm lạnh tiên tiến. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

1. Công nghệ làm lạnh đa chiều (MultiFlow)

Công nghệ làm lạnh đa chiều cho không khí thổi ra từ các vách ngăn của tủ lạnh, nhờ vậy mà thực phẩm được làm lạnh một cách đồng đều, khắc phục tình trạng chất lượng thực phẩm giảm do khí lạnh tập trung tại một chỗ hoặc không đồng đều nhau.


Ưu điểm lớn nhất của hệ thống làm lạnh kép là giúp tủ lạnh sử dụng điện tiết kiệm và hợp lý hơn. Một khối lượng khí lạnh vừa đủ được cung cấp cho mỗi ngăn tủ một cách độc lập. Cảm biến nhiệt độ và các thiết bị điện tử cực nhỏ trong mỗi ngăn sẽ nhận biết được ngăn nào cần lạnh và cho phép tủ lạnh hoặc máy ướp lạnh sử dụng điện năng để làm lạnh cho ngăn cần thiết đó. 

2. Hệ thống làm lạnh kép

Công nghệ làm lạnh kép chính là công nghệ sử dụng hai hệ thống làm lạnh riêng biệt khác nhau, dựa vào hai quạt gió thổi khí tách rời nhau, một quạt dùng cho ngăn đông và một quạt dùng cho ngăn mát. Từ đó làm cho luồng khí lạnh được thổi đồng đều, giúp làm lạnh nhanh thực phẩm ở nhiệt độ lý tưởng.


Hiện nay, có rất nhiều nhãn hàng đã cho ra mắt các dòng sản phẩm chứa hệ thống làm lạnh nhanh này. Mỗi thương hiệu tủ lạnh riêng sẽ có từng biến tấu khác nhau cho công nghệ đặc biệt này. Đối với tủ lạnh Hitachi, công nghệ này được kết hợp với hệ thống máy nén Inverter, hơi lạnh được tạo ra một cách mạnh mẽ và đồng đều nhưng vẫn giúp tránh lượng điện hao phí cho gia đình bạn.

Đặc biệt hơn nữa là hệ thống làm lạnh kép tăng cường trong các tủ lạnh Samsung. Công nghệ Twin Cooling System này làm lạnh độc lập ở hai ngăn đá và ngăn mát khác nhau, nên giúp thức ăn không bị lẫn mùi. Ngoài ra, hệ thống làm lạnh kép cũng giúp phân luồng hơi lạnh đồng đều giữa các khay trong ngăn tủ, giúp giữ độ ẩm, bảo quản thực phẩm lâu hơn ở nhiệt độ lạnh thích hợp hơn.

3. Hệ thống làm lạnh NutriFresh

Hệ thống NutriFresh Inverter không chỉ giúp giữ nhiệt độ trong tủ lạnh Electrolux ổn định, đem đến thời gian bảo quản thực phẩm hơn 7 ngày mà còn giúp tiết kiệm đến hơn 37% điện năng. Đồng thời, Fresh Plus sử dụng công nghệ hai hệ thống quạt riêng biệt, mang đến một khả năng làm lạnh tốt nhất và mạnh mẽ nhất cho tủ lạnh, nhờ đó, khí lạnh sẽ được phân bố đồng đều ở mọi nơi trong tủ, giúp tủ duy trì nhiệt độ ổn định cho thực phẩm.


4. Công nghệ làm lạnh Panorama

Công nghệ làm lạnh Panorama là công nghệ độc quyền của Panasonic được ứng dụng ở ngăn đông của tủ lạnh. Công nghệ này hoạt động nhờ luồng khí lạnh được thổi nhanh và lưu thông đồng đều khắp mọi vị trí ở ngăn đông. Thực phẩm sẽ nhận được đầy đủ hơi lạnh kể cả khi ngăn đông đã chứa đầy thực phẩm. Nhờ khí lạnh lan tỏa nhanh chóng, thực phẩm được làm lạnh nhanh, nhiệt độ ổn định giúp tiết kiệm điện.


5. Hệ thống luồng khí lạnh vòng cung

Hiện nay, hệ thống luồng khí lạnh vòng cung là một công nghệ làm lạnh được ứng dụng trên các dòng tủ lạnh Toshiba. Với hệ thống này, khí lạnh trong tủ lạnh Toshiba được từ sau lưng tủ (nơi lạnh nhất) lưu chuyển đến mọi ngóc ngách trong tủ lạnh.


Nhờ đó, khí lạnh luôn được cung cấp toàn diện và xuyên suốt, giúp tủ lạnh Toshiba luôn được làm lạnh đồng đều và ổn định. Hệ thống luồng khí lạnh vòng cung khắc phục được hạn chế của việc làm lạnh không đồng đều giữ ngăn lạnh và ngăn đông mà nhiều tủ lạnh thường gặp phải.

Thêm vào đó, tủ lạnh Toshiba đời mới còn có nhiều mức lựa chọn làm lạnh khác nhau, giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ cũng như mức độ làm lạnh cần thiết để bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn.

6. Công nghệ làm lạnh vòm

Tủ lạnh Samsung được tích hợp công nghệ làm lạnh vòm (All Around Cooling) với hơi lạnh được lan tỏa theo hình vòng cung. Nó sẽ giúp kiểm soát thay đổi nhiệt độ, đi cùng hệ thống họng gió riêng cho từng khay tạo luồng gió đảo chiều, giữ nhiệt độ đồng đều khắp các khu vực.


Từ đó, công nghệ làm lạnh này giúp duy trì nhiệt độ và độ ẩm luôn ổn định, cho việc đảm bảo thực phẩm tươi mới, kéo dài thời gian bảo quản hơn và không bị ảnh hưởng nhiệt độ của ngăn khác.

7. Công nghệ làm lạnh Minus Zero

Tủ lạnh Hitachi sử dụng hệ thống làm lạnh Minus Zero tiên tiến làm lạnh nhanh hơn. Đồng thời, tất cả thực phẩm sẽ được bảo quản bằng hơi lạnh để đảm bảo thực phẩm luôn ở trạng thái tươi ngon nhất. Hơi lạnh luôn được phân bổ đều sẽ hạn chế tối đa nhiệt độ lên xuống bất thường và tránh hơi lạnh thổi trực tiếp vào thực phẩm giúp thực phẩm không bị khô, không bị đông cứng nên giữ được tối đa chất dinh dưỡng.

Tổng hợp