Các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ tủ lạnh cháy nổ

Các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ tủ lạnh cháy nổ

Tủ lạnh là một trong những thiết bị gia dụng quan trọng trong gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn cần theo dõi thường xuyên để nhận biết được những dấu hiệu bất thường của tủ lạnh, ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ. Bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Máy nén có âm thanh lạ

- Phần dưới tủ lạnh có tiếng kêu: nguyên nhân có thể do sự lệch vị trí của đĩa hứng nước thải. Bạn có thể giải quyết bằng cách kéo khay ra rồi kiểm tra bằng mắt thường. Trong trường hợp đĩa hứng nước thải bị gãy hoặc nứt thì người dùng có thể đặt lại vị trí cho thích hợp.

-  Đằng sau tủ lạnh có tiếng kêu phát ra: Máy nén bị hư hỏng do sau thời gian sử dụng hoặc quạt ngưng tụ bị bẩn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nếu nguyên nhân do quạt bẩn thì người dùng có thể lấy chổi mềm chuyên dụng nhằm vệ sinh nó. Ngược lại, nếu máy nén hư hỏng bạn hãy sửa nó để khắc phục.


-  Tủ lạnh có tiếng kêu lạch cạch, cót két: do hỏng quạt dàn lạnh ngăn đông hoặc có vật mắc kẹt. Bạn chỉ có thể giải quyết bằng cách thay quạt mới.

- Tiếng gió vù vù: Đây là tình trạng tủ lạnh hoạt động bình thường. Tủ lạnh chưa đang trong quá trình hoạt động do vẫn chưa đạt đến nhiệt độ mong muốn.

2.

Máy nén hoạt động liên tục không ngắt

Máy nén chạy liên tục không ngừng nghỉ có thể do nhiều nguyên nhân. Có thể là do không khí chưa đủ để giải nhiệt lưu thông xung quanh tủ lạnh dẫn đến nghẽn đường lưu thông, làm đá quá nhiều, đệm cửa tủ không kín, nạp thừa hoặc thiếu gas, tủ lạnh có quá nhiều thực phẩm, hỏng rơ le nhiệt độ…

Căn cứ vào từng nguyên nhân mà cách giải quyết cũng không giống nhau. Chẳng hạn như đặt tủ lạnh nơi thông thoáng hơn rồi kiểm tra xem đường tuần hoàn có bị nghẽn không, điều chỉnh lại vị trí đệm cửa sao cho khít,…

3.

Hai bên hông tủ lạnh tỏa hơi rất nóng


Hai bên hông tủ là vị trí của dàn nóng tủ lạnh. Trong trường hợp bạn đặt tủ lạnh vào diện tích hẹp, sát tường hoặc phần thân tủ lạnh có nhiều vật dụng áp sát thì tủ lạnh sẽ giải nhiệt kém làm hai bên hông tủ nóng lên làm tăng nguy cơ cháy nổ tủ lạnh.

4.

Phin lọc đọng sương và phình to


Phin lọc phình to nguyên nhân do tắc bẩn dẫn đến hiện tượng đọng sương có thể xuất phát từ tình trạng dàn lạnh bám tuyết nhiều làm trao đổi nhiệt giữa không khí qua dàn lạnh và dàn lạnh bị cản trở. Tủ lạnh lúc này hoạt động kém đi dẫn đến chập điện gây cháy nổ. Khi tủ lạnh xảy ra tình trạng này, người dùng hãy ngắt tủ khỏi nguồn điện rồi gọi thợ điện đến sửa chữa.

5.

Ngửi mùi gas nơi đặt tủ lạnh

Tủ lạnh thiếu gas hoặc bị xì gas sẽ khiến tủ lạnh không làm lạnh khiến thực phẩm lưu trữ trong tủ nhanh hư hỏng gây nên mùi khó chịu. Người dùng nếu không khắc phục sớm sẽ dẫn đến hiện tượng cháy nổ.

Trong trường hợp tủ lạnh bị xì gas, bạn có thể phát hiện bằng cách ngửi thấy mùi gas nhất là nơi đặt tủ lạnh. Bạn không nên chạm vào các thiết bị có thể phát sinh tia lửa điện như que diêm, bếp gas,… hoặc các thiết bị điện. Bạn hãy mở tất cả các cửa phía trên bếp nhằm tạo đối lưu lên trên rồi khi hết mùi hãy mở hết cửa nhà. Sau đó gọi cho thợ điện lạnh đến nhà bạn để sửa.

6.

Thức ăn hỏng nhanh hơn bình thường

Nếu tủ lạnh nhà bạn bảo quản thức ăn nhanh hỏng hơn bình thường thì có nghĩa là đang gặp vấn đề. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách loại bỏ các thực phẩm khác ra khỏi tủ rồi lau chùi sạch sẽ rồi chờ tủ khô thoáng sau đó mới sử dụng lại.


Trên đây là một số dấu hiệu cảnh báo nguy cơ cháy nổ tủ lạnh mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Mọi thắc mắc về tủ lạnh hoặc muốn đặt hàng hãy ghé đến trực tiếp hệ thống cửa hàng của MediaMart hoặc liên hệ theo hotline: 1900 6788 để được hỗ trợ tư vấn nhiệt tình.