Các loại thức ăn thừa bảo quản trong tủ lạnh vẫn sản sinh chất gây ung thư

Các loại thức ăn thừa bảo quản trong tủ lạnh vẫn sản sinh chất gây ung thư

Thức ăn thừa được bảo quản trong tủ lạnh đúng cách nhưng vẫn có thể sản sinh ra chất gây ung thư. Tuy nhiên nhiều người bị lạm dụng tủ lạnh quá mức dẫn đến xuất hiện tình trạng còn thừa nhiều thức ăn trong tủ lạnh. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn các loại thức ăn thừa trong tủ lạnh gây nên nhiều chất ung thư.

1.

Rau luộc, rau xào, canh rau

Rau củ là một trong những món ăn quen thuộc trong bữa cơm của gia đình Việt. Nhiều người thường có thói quen làm thức ăn nhiều hơn bình thường vì lo các thành viên trong gia đình sẽ bị thiếu. Do đó dẫn đến tình trạng các món như canh rau, rau xào hoặc rau luộc,… còn thừa. Nhiều người đặt thức ăn thừa vào tủ lạnh để dùng vào bữa sau.

Rau luộc, rau xào, canh rau

Kể cả khi thức ăn vẫn có hương vị thơm ngon, không bị ôi thiu thì để thức ăn qua đêm dùng cho bữa sau sẽ sinh ra chất gây ung thư.

Khi các thức ăn thừa này đi vào dạ dày, nitrit sẽ dần biến thành N-nitroso. Nếu ăn rau xào, canh hoặc rau luộc qua đêm trong thời gian dài sẽ gây nên ung thư dạ dày, ung thư thực quản. Hoặc bạn có thể mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như đau bụng, đi ngoài, nhiễm trùng đường tiêu hóa,…

2.

Nước canh xương

Nước canh xương là một trong những món rất dễ ăn. Bất kể vào mùa đông hoặc mùa hè, bạn cũng có thể tận dụng để chế biến canh xương thành các món ăn bổ dưỡng cho gia đình. Không ít người nội trợ sẽ nấu rất nhiều nước canh xương. Nếu bạn không dùng hết canh xương thì hãy đem chúng đi trữ đông đá nhằm dùng dần. Bạn có thể dùng nước canh xương ngày này qua ngày khác.

Tuy nhiên bảo quản nước canh xương theo dạng nước trong tủ thời gian càng dài sẽ tăng cao nguy cơ nhiễm khuẩn dù đã được cấp đông cẩn thận.

Hơn nữa thời gian lưu trữ nước canh xương trong tủ lạnh càng dài sẽ khiến hàm lượng nitrit của nước canh ngày một tăng cao, gia tăng nguy cơ ung thư. Do hàm lượng gia vị, muối được bổ sung vào nước canh xương giúp món ăn ngon hơn.

Nếu bạn dùng lại nước canh xương được nấu trong nồi kim loại như inox, nhôm còn có nguy cơ bị nhiễm các chất độc hại do những sản phẩm này tiết ra. Bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm nếu dùng nước canh xương thừa bảo quản trong tủ lạnh.

3.

Hải sản

Trong những ngày hè thời tiết oi bức không ít người mua hải sản về ăn vào buổi tối. Hải sản là món ăn chứa nhiều canxi, có nhiều chất bổ dưỡng khi chế biến hải sản và ăn luôn.Nếu bạn ăn hải sản qua đêm sẽ cực kỳ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hải sản

Do hải sản khi để qua đêm sẽ sản xuất ra sinh chất thoái biến của protein gây ảnh hưởng đến thận, gan. Hơn nữa hải sản còn có thể gây nên ngộ độc thực phẩm kể cả khi người dùng bảo quản trong tủ lạnh.

4.

Những mẹo tránh nguy cơ mắc bệnh từ thức ăn thừa trong tủ lạnh

Kịp thời cất thức ăn thừa vào tủ lạnh

Những mẹo tránh nguy cơ mắc bệnh từ thức ăn thừa trong tủ lạnh

Bất kể là thời tiết mùa hè hay mùa đông, người dùng không nên đặt thức ăn bên ngoài trong thời gian quá dài. Vi khuẩn sinh sôi và phát triển càng nhiều nếu được tiếp xúc với môi trường không khí bên ngoài.

Dùng các chất liệu bằng sứ, sành để đựng thức ăn thừa

Thức ăn thừa trong nồi, xoong cần được đổ ra đĩa, bát sứ, sành chờ cho nguội hẳn rồi mới đặt vào tủ lạnh để bữa cơm sau còn dùng. Các đồ dùng bằng sứ, sành sẽ giúp bảo quản thực phẩm nấu chính một cách an toàn hơn.

Người dùng cũng nên dùng màng bọc thực phẩm chất lượng để hạn chế nguy cơ xâm nhập vi khuẩn vào thực phẩm tối đa. Bạn có thể dùng túi zip, hộp nhựa chất lượng, hạn chế nguy cơ thôi nhiễm nhựa thức ăn thừa.

Trước khi ăn hâm nóng lại thức ăn thừa

Những mẹo tránh nguy cơ mắc bệnh từ thức ăn thừa trong tủ lạnh

Bạn nên hâm lại thức ăn thừa không nên ăn thức ăn dạng nguội lạnh. Bạn có thể cho thức ăn vào lò vi sóng hoặc đặt lên bếp để hâm nóng lại. Trong quá trình làm nóng thức ăn hãy bỏ màng bọc thực phẩm rồi đậy bằng các chất liệu sành sứ để đảm bảo tính an toàn của thực phẩm.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Thức ăn sống hoặc thức ăn thừa đặt trong một tủ lạnh bẩn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Nếu không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên thì thiết bị sẽ trở thành nơi chứa các loại vi khuẩn như E. Coli sinh sôi trong cả môi trường lạnh.

Trên đây là các loại thức ăn thừa sản sinh ra chất gây ung thư kể cả khi được bảo quản trong tủ lạnh mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại dể tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất và bạn cần nắm được.