Các sai lầm cần tránh khi dùng tủ lạnh khiến vi khuẩn phát triển

Các sai lầm cần tránh khi dùng tủ lạnh khiến vi khuẩn phát triển

Tủ lạnh là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình giúp lưu trữ và bảo quản thực phẩm tươi ngon dài ngày. Thế nhưng nếu người dùng không biết cách sử dụng và bảo quản thực phẩm đúng cách thì tủ lạnh nhà bạn sẽ phát triển thành một ổ vi khuẩn. Dưới đây là các sai lầm mà nhiều người thường gặp khi sử dụng tủ lạnh.

1.

Để lẫn lộn thực phẩm đã qua chế biến vào thực phẩm tươi sống

Đối với các loại trái cây, rau củ, cá, thịt không rửa sạch thường có nguy cơ ngộ độc và chứa nhiều vi khuẩn. Khi mua rau củ quả từ chợ về sẽ có rất nhiều chất bẩn và các loại phân thuốc, thịt cá tươi sống cũng tương tự như vậy.

Để lẫn lộn thực phẩm đã qua chế biến vào thực phẩm tươi sống
 Vì vậy, bạn không nên trộn lẫn các thực phẩm tươi sống này với thực phẩm do vi khuẩn rất có thể bám vào chúng gây nguy hiểm cho người sử dụng. Trước khi cho vào tủ lạnh, hãy rửa sạch các thực phẩm đã qua chế biến rồi đặt vào hộp kín.

2.

Trước khi đặt thức ăn thừa vào tủ không đậy kín

Hầu hết mọi người sau khi ăn thường cho cả đĩa thức ăn thừa vào tủ lạnh. Sai lầm này thường phổ biến và nghiêm trọng. Đặt thức ăn thừa vào tủ lạnh không đậy kín sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, tạo mùi hôi khó chịu cho thiết bị.

Trước khi đặt thức ăn thừa vào tủ không đậy kín
 Hơn nữa, ngăn mát tủ lạnh có nhiệt độ có khả năng làm vi khuẩn ngừng hoạt động chứ không tiêu diệt được chúng hoàn toàn. Vì vậy, không đậy nắp kín sẽ khiến vi khuẩn phát triển và sinh sôi nhiều hơn.

3.

Trước khi cho vào tủ lạnh không rửa rau sống

Không ít gia đình cho rằng rửa rau rồi mới đặt vào tủ lạnh sẽ khiến rau dễ bị rập và nhanh hư hỏng nên thường bỏ qua bước này. Thế nhưng, đất trồng rau thường chứa vi khuẩn E coli có thể lây lan đến các thực phẩm khác, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Trước khi cho vào tủ lạnh không rửa rau sống
 Do đó, hãy dùng nước muối loãng hoặc nước rửa rau quả chuyên dụng để rửa sạch rau trước khi cho vào tủ lạnh.

4.

Bảo quản hoa quả và rau cùng một ngăn

 

Rau củ và hoa quả thông thường không được bảo quản thời gian quá dài vì chúng sẽ thải ra các loại khí dễ khiến rau quả cùng ngăn bị úng thối. Vì vậy, bạn nên đặt hoa quả và rau củ ở các ngăn riêng trên tủ lạnh.

Bảo quản hoa quả và rau cùng một ngăn

5.

Tủ lạnh bị đóng tuyết

Sau một thời gian sử dụng, ngăn đông tủ lạnh sẽ bắt đầu bị đóng tuyết nếu thiết bị nhà bạn là dòng tủ lạnh đời cũ. Do đó, nếu phát hiện thành tủ lạnh có lớp tuyết hãy lau dọn và gỡ bỏ chúng.

Tủ lạnh bị đóng tuyết
 Việc này sẽ giúp ,không khí bên trong tủ lạnh được luân chuyển dễ dàng hơn, không bị gián đoạn, tiết kiệm điện và không gian lưu trữ thực phẩm.

6.

Không vệ sinh thường xuyên tủ lạnh

Thường xuyên dọn dẹp và vệ sinh tủ lạnh là cách làm tốt nhất để giữ thực phẩm tươi lâu hơn hoặc loại bỏ vi khuẩn bên trong tủ lạnh. Vì vậy, người dùng cần loại bỏ các thực phẩm thừa, vệ sinh tủ lạnh định kỳ. Hãy lau chùi cẩn thận khay đựng thức ăn và từng ngăn trong tủ lạnh để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Không vệ sinh thường xuyên tủ lạnh

7.

Đặt sữa và trứng ở cánh tủ

Trứng và sữa thường có hạn dùng ngắn nên thường được người dùng đặt tại nơi cao nhất của tủ lạnh thay thế cho cánh tủ lạnh. Đây là bộ phận thường xuyên được mở ra nên sẽ có nhiệt độ cao nhất và thường xuyên thay đổi. Người dùng nên đặt ở cánh cửa tủ lạnh những thực phẩm có thời gian bảo quản dài như đồ khô, gia vị khô,…

Đặt sữa và trứng ở cánh tủ

8.

Bảo quản thịt sống không đúng ngăn

Thịt sống chỉ nên bảo quản ở ngăn đã quy định, không nên đặt chung cùng các thực phẩm khác nhằm phòng ngừa vi khuẩn từ thịt sống sẽ bám vào những nơi khác trong tủ lạnh. Đa phần mọi người sẽ lưu trữ thực phẩm tươi sống như hải sản, thịt,… tại các ngăn thấp nhất và lạnh nhất để đảm bảo hiệu quả bảo quản.

Bảo quản thịt sống không đúng ngăn

Trên đây là những sai lầm cần tránh khi dùng tủ lạnh để vi khuẩn phát triển mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những tin tức hữu ích nhất.  

Tham khảo một số mẫu tủ lạnh đang bán tại MediaMart