Cách nhận biết đồ ăn trong tủ lạnh khi bị mất điện đã hỏng hay chưa?

Cách nhận biết đồ ăn trong tủ lạnh khi bị mất điện đã hỏng hay chưa?

Giờ đây tủ lạnh đã trở thành một trong những thiết bị quan trọng giúp các gia đình bảo quản thức ăn tươi ngon hiệu quả. Tuy nhiên, tủ lạnh mất điện thời gian dài sẽ khiến thiết bị không thể hoạt động dẫn đến việc trở ngại khi bảo quản thức ăn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết đồ ăn đã bị hỏng hay chưa trong tủ lạnh khi bị mất điện.

1.

Thực phẩm đông lạnh được chế biến sẵn

Khi tủ lạnh bị ngắt điện trong thời gian dài đối với thực phẩm đã được chế biến sẵn, người dùng tuyệt đối không nên tái đông thực phẩm lại. Bạn hãy dùng thực phẩm càng sớm càng tốt trước khi chúng hỏng.

Đối với thực phẩm đông lạnh đã được chế biến sẵn

Nếu như thực phẩm có mùi hôi bất thường hoặc đã hết lạnh thì hãy loại bỏ chúng. Bạn không nên sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Có khả năng thực phẩm đã bị tấn công bởi vi khuẩn. Con người nếu ăn vào sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm.

2.

Đối với trái cây

Nếu như trái cây vẫn có hương vị tươi ngon và không có mùi hôi khó chịu thì bạn vẫn có thể tiếp tục bảo quản trái cây trong tủ lạnh. Khi này, trái cây vẫn giữ được các chất dinh dưỡng và an toàn nên bạn có thể sử dụng tiếp được.

3.

Đối với các loại thịt

Trong trường hợp tủ lạnh mất điện hoặc nhiệt độ thiết bị quá từ 4 đến 5 độ C trong hai tiếng đồng hồ hoặc hơn. Lúc này người dùng có thể thấy thịt bò, thịt lợn, thịt gà... xuất hiện các mùi hôi bất thường thì đừng nên sử dụng các loại thịt này, hãy loại bỏ chúng.

Đối với các loại thịt

Nguyên nhân rất có thể do thịt đã bị vi khuẩn xâm nhập nên trở nên ôi thiu. Khi người dùng ăn phải các loại thịt này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

4.

Đối với rau củ

Khi tủ lạnh không thể đạt tới nhiệt độ cần thiết để bảo quản, lưu trữ rau củ thì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển nhanh chóng trong rau củ. Từ đó, rau củ sẽ nhanh chóng trở nên hư hỏng và có mùi lạ.

Trong tình trạng rau vẫn còn bám các tinh thể đá li ti xung quanh thì người dùng vẫn có thể tái đông một lần nữa. Thế nhưng cần lưu ý rau sẽ bị giảm chất lượng đi nhiều.

5.

Đối với các loại kem

Nhiều người có thói quen sau khi kem bị chảy nước do mất điện thì lại tiếp tục tái đông cho kem. Thế nhưng việc đợi kem tan chảy rồi đặt vào tủ đá sau đó lấy ra ăn sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc của thực phẩm. Do đó khi kem đã chảy ra từ hỗn hợp đường, sữa, chất lỏng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn Listeria xâm nhập.

Đối với các loại kem

Do đó nếu nếm kem thấy có hương vị khác lạ thì bạn nên bỏ chúng đi ngay lập tức.

6.

Đối với hải sản

Những loại hải sản như cua, cá, tôm,.. đặt trong tủ lạnh khi thiết bị mất điện sẽ không có các tinh thể bám quanh thì đừng nên tái đông lại thịt. Lúc này hải sản có thể đã bị hỏng kể cả khi mùi vị hải sản vẫn như bình thường, không xuất hiện mùi hôi lạ.

Trên đây là cách nhận biết đồ ăn trong tủ lạnh bị mất điện đã hỏng hay chưa mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo các mẫu tủ lạnh đang bán tại MediaMart