Cách rã đông tủ lạnh mini bị đông đá đơn giản, hiệu quả nhất

Cách rã đông tủ lạnh mini bị đông đá đơn giản, hiệu quả nhất

Sau nhiều ngày sử dụng ngăn đông sẽ bị đóng một lớp băng tuyết dày bên trong. Tình trạng này xảy ra phổ biến nhất thường ở các dòng tủ lạnh mini không có chế độ tự động xả tuyết. Tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm hiệu suất làm lạnh của thiết bị cũng như khiến việc lấy thực phẩm trở nên khó khăn hơn. Tủ lạnh không xả tuyết có thể làm tăng tiền điện và giảm tuổi thọ của tủ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách rã đông tủ lạnh mini chi tiết.

1.

Vì sao cần xả đá, xả tuyết ở tủ lạnh?

Khi dùng tủ lạnh một thời gian, ở các dòng tủ lạnh cũ hoặc tủ lạnh mini thường xuất hiện lớp tuyết dày tại bề mặt ngăn đá. Đây là hiện tượng xảy ra khi độ ẩm không khí trong tủ lạnh cao tiếp xúc với hơi lạnh khiến nước bị đọng lại gây nên tình trạng đóng tuyết.

Vì sao cần xả đá, xả tuyết ở tủ lạnh?

Lớp tuyết dày phủ trên bề mặt ngăn đá sẽ làm giảm dung tích lưu trữ của thiết bị khiến tủ lạnh không thể bảo quản, lưu trữ nhiều thực phẩm đông lạnh như lúc trước. Điều này gây tiêu tốn diện tích của tủ cũng như hao tốn điện năng nếu không có biện pháp khắc phục sớm. Tủ lạnh bị đóng tuyết sẽ khiến hơi lạnh không thể lưu thông cũng không thể thổi ra bên ngoài để bảo quản đông lạnh thực phẩm. Do đó dù tủ lạnh đã phải làm việc hết công suất nhưng hơi lạnh vẫn không đủ để bảo quản thực phẩm theo yêu cầu khiến thực phẩm nhanh hư hỏng.

2.

Hướng dẫn chi tiết các bước rã đông tủ lạnh mini

Bước 1: Đầu tiên hãy rút phích cắm điện của tủ lạnh khỏi nguồn điện để đảm bảo an toàn trước khi tiến hành rã đông. Khi bạn để chung các thực phẩm lạnh với nhau trong môi trường cách nhiệt sẽ vẫn giữ được hơi lạnh. Hãy lấy chúng ra rồi đặt vào 1 thùng xốp. Hoặc bạn có thể lựa chọn xả tuyết tủ lạnh khi đã sử dụng hết các thực phẩm trong tủ lạnh.

Hướng dẫn chi tiết các bước rã đông tủ lạnh mini

Bước 2: Hãy dỡ hết các kệ, ngăn kéo, khay trong tủ lạnh trong trường hợp có thể. Hãy đặt chúng sang một bên để tiến hành vệ sinh tủ lạnh. Nếu chúng đang bị dính tuyết thì bạn không nên cố giật ra. Do nếu cố tình làm như thế bạn có thể khiến khay gãy hoặc hỏng.

Bước 3: Hãy đặt khăn xung quanh chân tủ để thấm nước chảy ra từ tủ lạnh khi tuyết tan.

Bước 4: Chờ đến khi tuyết tan độ khoảng từ 5 đến 8 giờ đồng hồ. Bạn có thể rút ngắn thời gian tủ lạnh rã đông bằng cách thực hiện các mẹo dưới đây:

Hướng dẫn chi tiết các bước rã đông tủ lạnh mini

-  Cách làm truyền thống để xả tuyết trong ngăn đông chính là chờ tuyết tan tự nhiên. Tuy nhiên cách làm này có nhược điểm là thời gian rất lâu đặc biệt là khi bạn sống ở nơi khí hậu lạnh. Thế nhưng đây là cách làm an toàn và đơn giản nhất.

- Bạn có thể mở mọi cửa của tủ lạnh ra và để qua đêm để giúp quá trình rã đông tự nhiên nhanh hơn.

-   Dùng quạt. Quạt có công dụng thổi không khí ấm vào ngăn đông làm đẩy nhanh quá trình tuyết tan chảy. Thế nhưng cách làm này cũng tốn nhiều thời gian không kém.

Hướng dẫn chi tiết các bước rã đông tủ lạnh mini

- Hãy đặt khăn thấm nước ấm vào vùng bị đóng tuyết. Nước ấm trên khăn sẽ giúp tuyết tan chảy nhanh hơn, bạn cũng có thể lấy tảng tuyết ra một cách dễ dàng mà không gây hại đến tủ lạnh.

-  Dùng máy sấy tóc: Máy sấy tóc khi vận hành sẽ tạo ra hơi nóng có thể khiến các mẫu tuyết tan nhanh hơn. Khi dùng cách này hãy lưu ý tránh các vũng nước, đảm bảo dây điện máy sấy tóc không chạm vào băng tuyết hay nước. Không đặt đầu máy sấy tóc dán sát vào thành tủ hoặc giàn ống xoắn nhằm tránh khiến các bộ phận này hư hỏng.

Bước 5: Vệ sinh tủ sạch sẽ. Sau một thời gian sử dụng vi khuẩn trong thực phẩm sẽ khiến cho môi trường trong tủ lạnh ẩm mốc, không sạch sẽ. Hãy lấy khăn mềm cùng dung dịch tẩy rửa phù hợp để vệ sinh tủ lạnh.

Hướng dẫn chi tiết các bước rã đông tủ lạnh mini

Bước 6: Hãy lau khô bề mặt tủ ở ngoài và trong trước khi tiến hành cắm điện tủ lạnh.

Bước 7. Hãy vệ sinh và kiểm tra các gioăng cao su của tủ lạnh. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm điện cho tủ lạnh đáng kể đồng thời hạn chế tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết.

Bước 8. Bạn nên thường xuyên xả tuyết tủ lạnh định kỳ 1 đến 2 tháng 1 lần. Lớp tuyết mỏng thì sẽ xả đông dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Trên đây là các bước rã đông tủ lạnh mini mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất. 

Tham khảo các mẫu tủ lạnh mini đang bán tại MediaMart