11 cách tiết kiệm điện tủ lạnh hiệu quả
1.

Vị trí đặt tủ lạnh đúng cách, không kê sát tường hay gần nguồn nhiệt

Cách tiết kiệm điện tủ lạnh đầu tiên đó là đặt thiết bị này cách xa các nguồn nhiệt như bếp gas, nồi cơm điện, lò nướng,… và không để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Vì những nguồn nhiệt này sẽ khiến cho tủ nóng lên, ảnh hưởng đến sự vận hành của máy.

Nên đặt tủ ở vị trí bằng phẳng, không kê sát tường, cách vách tường phía sau tối thiểu 10 cm và 2 bên sườn tủ một khoảng 2 cm để tủ có thể tỏa nhiệt dễ dàng. Nếu kê quá sát tường, hệ thống dây cáp làm lạnh đằng sau tủ không được làm mát sẽ khiến tủ tiêu tốn nhiều điện năng và xuống cấp nhanh chóng.

Vị trí đặt tủ lạnh đúng cách, không kê sát tường hay gần nguồn nhiệt

>>>Xem thêm: Vị trí đặt tủ lạnh theo phong thủy

2.

Chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp

Bạn không nên để tủ lạnh ở mức quá cao vì sẽ gây tiêu hao nhiều năng lượng và cũng không nên để tủ ở mức quá thấp vì có thể làm thực phẩm bị hỏng do không đủ độ lạnh. Tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường bên ngoài mà bạn điều chỉnh nhiệt độ tủ sao cho phù hợp.

Cụ thể, trong những ngày nắng nóng bạn có thể tăng mức nhiệt lên 4 độ C, còn khi vào mùa lạnh thì bạn có thể giảm mức nhiệt xuống mức 2 độ C để tiết kiệm điện cho tủ lạnh hiệu quả.

Chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp

3.

Tuyệt đối không rút phích cắm tủ lạnh thường xuyên

Việc rút phích cắm tủ lạnh thường xuyên sẽ gây tiêu tốn nhiều điện năng vì mỗi lần khởi động lại tủ sẽ bị tiêu hao năng lượng lớn. Trong trường hợp bạn không sử dụng tủ lạnh trong thời gian dài thì khi ngắt nguồn điện, tủ cần được vệ sinh sạch sẽ, đợi tủ khô rồi mới đóng cửa để hạn chế vi khuẩn sinh sôi.

Tuyệt đối không rút phích cắm tủ lạnh thường xuyên
4.

Không để quá nhiều hay quá ít thực phẩm trong tủ

Nếu để quá nhiều thực phẩm trong tủ sẽ khiến chúng che mất các lỗ thoát khí, từ đó làm tăng nhiệt độ tủ lạnh, gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Ngược lại, khi để tủ quá trống thì việc trao đổi khí lạnh sẽ diễn ra kém hiệu quả, gây hao phí điện năng. Do đó, cách tiết kiệm điện tủ lạnh hiệu quả tiếp theo đó là sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh vừa đủ, không quá nhiều hoặc quá ít.

Không để quá nhiều hay quá ít thực phẩm trong tủ
5.

Không để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Đặt thức ăn nóng vào tủ lạnh khiến nhiệt độ bên trong tủ tăng cao, máy nén phải hoạt động nhiều hơn để cung cấp độ lạnh cho thức ăn trong tủ. Điều này khiến tủ lạnh tiêu thụ nhiều điện hơn.

Không để thức ăn nóng vào tủ lạnh

>>>Xem thêm: Những lý do không nên để đồ ăn nóng vào tủ lạnh

6.

Không mở cửa tủ lạnh quá lâu

Khi mở cửa tủ lạnh quá lâu thì khí lạnh sẽ thoát ra nhiều, lúc này thì máy nén sẽ phải hoạt động nhiều hơn gây tốn nhiều điện năng hơn. Vì vậy, khi lấy thực phẩm trong tủ thì bạn nên lấy nhanh chóng, đừng mở quá lâu để tiết kiệm điện năng nhé.

Không mở cửa tủ lạnh quá lâu

>>>Xem thêm: Những tác hại khó lường từ việc quên đóng cửa tủ lạnh

7.

Kiểm tra viền đệm cửa thường xuyên

Viền đệm cửa giúp cho nhiệt độ bên trong tủ lạnh không bị rò rỉ ra bên ngoài khi đóng cửa. Nếu đệm cửa bị cong hoặc rách, thì khí lạnh sẽ thoát ra bên ngoài. Vì thế, tủ lạnh sẽ phải sử dụng năng lượng nhiều hơn để điều hòa nhiệt độ lại.Do đó, bạn cần kiểm tra viền đệm cửa thường xuyên, khi phát hiện có vấn đề thì hãy nhanh chóng thay thế.

Kiểm tra viền đệm cửa thường xuyên
8.

Bọc kín thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh

Cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh tiếp theo mà MediaMart muốn chia sẻ đó là bạn cần phải bọc kín thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh. Lý do là vì khi thực phẩm được bọc kín, máy nén điều hòa lượng khí ẩm hiệu quả, hoạt động với công suất thấp hơn giúp tiết kiệm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ.

Ngoài ra, đậy kín thức ăn sẽ giúp hạn chế mùi trong tủ và đảm bảo dinh dưỡng cho thực phẩm.

Bọc kín thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh
9.

Tắt tính năng làm đá tự động khi không cần thiết

Một số tủ lạnh được trang bị tính năng làm đá tự động giúp người dùng nhanh chóng có đá để sử dụng. Tuy nhiên, tính năng này cũng gây tiêu tốn điện năng, do đó, bạn có thể tắt tính năng này đi và thay thế bằng cách làm đá trên ngăn đông truyền thống.

Tắt tính năng làm đá tự động khi không cần thiết
10.

Vệ sinh dàn ngưng thường xuyên

Bộ phận dàn ngưng được làm bằng kim loại, lắp đặt phía sau tủ lạnh, có chức năng loại bỏ sức nóng từ máy nén. Khi dàn ngưng bị bụi bẩn bám nhiều thì tản nhiệt sẽ kém đi khiến tủ lạnh tiêu hao điện năng nhiều hơn. Do đó, bạn cần vệ sinh dàn ngưng ít nhất 6 tháng/ 1 lần (hoặc 1 năm/1 lần), để tránh bụi bẩn bám vào.

Dàn ngưng hoạt động tốt thì máy nén sẽ không cần phải hoạt động với công suất lớn để làm lạnh thực phẩm. Đồng thời, thực phẩm sẽ được bảo quản tốt hơn và tủ lạnh sẽ tiêu thụ điện năng ít hơn.

Vệ sinh dàn ngưng thường xuyên
11.

Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ

Cần vệ sinh tủ lạnh khoảng 2 – 3 tháng/lần để vi khuẩn, nấm mốc không có điều kiện phát sinh. Lau chùi phần rìa cao su ở cửa tủ lạnh cẩn thận sẽ giúp phần cao su giữ được độ bền, đóng khít khao, không thất thoát hơi lạnh nhiều làm hao điện. Bên cạnh đó, việc vệ sinh tủ thường xuyên còn hạn chế được bụi bẩn bám vào các lỗ cung cấp khí lạnh khiến máy nén phải hoạt động nhiều hơn, gây hao phí điện.

Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ

Trên đây là 11 cách tiết tiết kiệm điện tủ lạnh hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp bạn sử dụng tủ lạnh đúng cách, không gây hao phí điện năng.

Tham khảo một số mẫu tủ lạnh giá tốt, bán chạy tại MediaMart: