Có nên làm nhiều đá cùng lúc trong ngăn đá tủ lạnh không?

Có nên làm nhiều đá cùng lúc trong ngăn đá tủ lạnh không?

Không ít gia đình hiện nay thường có xu hướng làm nhiều đá cùng một lúc trong tủ lạnh để dùng mỗi khi cần. Thế nhưng việc này có tốt không? Có khiến tủ lạnh tiêu tốn lượng điện năng nhiều hơn không? Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về vấn đề này hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Nguyên nhân làm nhiều đá cùng lúc trong ngăn đá tủ lạnh

Làm nhiều đá trong ngăn đông tủ lạnh cùng lúc sẽ nâng cao hiệu quả giữ nhiệt cho tủ lạnh trong trường hợp mất điện. Khi mất điện, các viên đá này sẽ trở thành nguồn khí lạnh để làm mát cho thiết bị tạm thời. Cách này giúp các loại thực phẩm bảo quản tươi ngon được trong dài ngày cũng như hạn chế ôi thiu trong khi tủ lạnh bị mất điện.

Nguyên nhân làm nhiều đá cùng lúc trong ngăn đá tủ lạnh

Hơn nữa, các viên đá này còn có thể điều hòa nhiệt độ, phòng ngừa tối đa tình trạng nhiệt độ thay đổi lên xuống liên tục. Nhờ đó, tủ lạnh sẽ tiết kiệm tối đa lượng điện năng tiêu thụ cho gia đình.

2.

Hướng dẫn cách làm đá trong tủ lạnh

Khi mất điện, hãy làm thật nhiều khay đá nhỏ để đảm bảo tủ lạnh có thể giữ được lượng nhiệt năng nhất định. Đá nhỏ có công dụng làm lạnh nhanh, đồng thời lan tỏa không khí lạnh nhanh chóng khi thiết bị ngừng hoạt động.

Tuy thời gian tan của các viên đá nhỏ này nhanh chóng nhưng chúng có thể giữ nhiệt cho thiết bị trong thời gian dài.

3.

Làm nhiều đá cùng lúc có tiết kiệm điện không?

Tủ lạnh hoạt động theo cơ chế có nhiệt độ lạnh nhất định. Khi đạt đến mức nhiệt độ này thì sẽ ngừng hoạt động. Do đó khi tủ lạnh làm nhiều đá sẽ lan tỏa không khí lạnh nhanh hơn giúp thiết bị cân bằng nhiệt độ dễ dàng. Vì vậy, tủ lạnh có thể giảm thiểu công suất hoạt động.

Làm nhiều đá cùng lúc có tiết kiệm điện không?

Khi nhiệt độ trong tủ giảm xuống thì tủ lạnh sẽ hoạt động trở lại. Vì vậy các viên đá sẽ có công dụng ổn định nhiệt độ trong khoảng thời gian nhất định. Cách này giúp thiết bị không phải hoạt động liên tục và nghỉ ngơi, nâng cao tuổi thọ sản phẩm và tối ưu điện năng hiệu quả.

Thời gian lý tưởng để bảo quản đá là vào ban đêm. Vào ban đêm, người dùng thường không sử dụng tủ lạnh nên không khí bên trong tủ sẽ không bị thất thoát ra môi trường bên ngoài. Do đó, tủ lạnh sẽ làm đông đá dễ dàng hơn, nhanh hơn, tiết kiệm điện năng.

4.

Những mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

Không mở tủ lạnh nhiều lần

Những mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

Mở tủ lạnh nhiều lần liên tục sẽ khiến không khí trong tủ lạnh bị thất thoát ra bên ngoài. Do đó tủ lạnh sẽ phải hoạt động với công suất nhiều hơn bình thường để bù lại khí lạnh đã mất. Điều này khiến tủ lạnh tiêu tốn nhiều điện năng.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Vệ sinh tủ lạnh là một trong những việc quan trọng bạn cần làm để đảm bảo tủ lạnh hoạt động ổn định và bảo quản thực phẩm tươi ngon. Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh sẽ giúp quá trình lưu thông khí lạnh của tủ đến mọi ngóc ngách trong tủ dễ dàng hơn, tiết kiệm điện.

Bạn không nên đặt đồ ăn nóng vào tủ lạnh bởi tủ lạnh sẽ phải hoạt động mạnh hơn để làm lạnh đồ ăn nóng. Hãy chờ đồ ăn nguội hẳn rồi mới bảo quản trong tủ lạnh. Ngoài ra đồ ăn nóng sẽ gây nên các mùi khó chịu cho tủ lạnh, gây khó khăn trong việc vệ sinh.

Bảo quản lượng thực phẩm vừa phải

Những mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

Không nên bảo quản lượng đồ ăn quá mức cho phép của tủ lạnh. Việc này sẽ khiến tủ lạnh không thể cung cấp đủ hơi lạnh để làm mát toàn bộ thực phẩm. Hơn nữa, tủ lạnh sẽ phải tăng cao năng suất hoạt động dẫn đến lãng phí điện năng.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi tại sao nên làm nhiều đá cùng một lúc mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo một số mẫu tủ lạnh đang bán tại MediaMart