Cửa tủ lạnh bị xệ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cửa tủ lạnh bị xệ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cánh cửa là một trong những bộ phận cần thiết của tủ lạnh có công dụng tạo không gian chứa thực phẩm, bảo vệ không cho hơi lạnh thất thoát ra ngoài. Cánh cửa tủ lạnh bị xệ sẽ khiến hiệu suất hoạt động của tủ lạnh bị ảnh hưởng và gây lãng phí điện năng. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được các thông tin chi tiết.

1.

Nguyên nhân khiến cửa tủ lạnh bị xệ

Tủ lạnh sau khi dùng một thời gian, có thể xuất hiện tình trạng cánh cửa tủ bị xệ xuống, khó có thể đóng kín được. Điều này sẽ khiến hơi lạnh trong tủ thất thoát ra ngoài, ảnh hưởng đến hiệu quả bảo quản thực phẩm khiến điện năng tiêu thụ lãng phí hơn bình thường.  Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này:

Lỗi do đơn vị phân phối, nhà sản xuất


Đây là nguyên nhân hiếm gặp nhưng cũng có thể xảy ra. Do khi sản xuất cánh cửa tủ bị khiếm khuyết hoặc va đập trong quá trình vận chuyển gây nên tình trạng cánh cửa tủ bị xệ.

Lỗi do người dùng

Khi lắp đặt hoặc di chuyển tủ lạnh thậm chí cả trong sinh hoạt hằng ngày, người dùng tác động cơ học mạnh đến cánh cửa dẫn đến hỏng bản lề, gây nên lỗi cánh cửa bị xệ.

Tủ lạnh dùng trong thời gian dài nhưng không được vệ sinh hay bảo dưỡng thường xuyên dẫn đến bản lề bị đứt gãy, gỉ sét.

Tủ lạnh đặt ở vị trí không bằng phẳng cũng dẫn đến cánh cửa tủ xệ xuống.

Lỗi do sai lầm khi sử dụng

- Đặt nhiều đồ ở cánh cửa tủ: Một số gia đình có nhu cầu bảo quản thực phẩm vượt hơn dung tích tủ lạnh nên thường có thói quen đặt đồ bên cánh cửa tủ. Thời gian dài cánh cửa tủ phải chịu tải sẽ dẫn đến hiện tượng cánh cửa tủ lạnh bị xệ xuống.


- Đặt vật quá lớn: Nếu đặt vật quá lớn so với diện tích khoang chứa sẽ khiến người dùng không thể đóng khít cửa tủ, gây nên tình trạng kẹt cửa tủ. Việc này cũng sẽ khiến cấu trúc bản lề bị thay đổi dẫn đến cánh cửa tủ bị xệ.

-  Thói quen để trẻ em đu trên cánh cửa hay liên tục đóng mở để lấy những vật dụng trên cao,… cũng có thể dẫn đến cửa tủ lạnh bị xệ.

2.

Hướng dẫn chi tiết cách sửa lỗi cửa tủ lạnh bị xệ

Đối với lỗi do nhà phân phối, sản xuất


Người dùng mua tủ lạnh hãy kiểm tra các bộ phận của tủ lạnh nhất là phần cánh cửa một cách kĩ càng. Trong trường hợp phát hiện cánh cửa bị xệ, bạn nên liên hệ nhanh chóng đến đơn vị bảo hành để được đổi trả theo hướng dẫn.

Đối với lỗi do người dùng

Nếu cửa tủ lạnh bị lệch, sứt, hỏng bản lề thì người dùng nên thay bản lề mới cho cánh cửa tủ lạnh.

Những lỗi lớn như biến dạng vị trí lắp đặt cửa bản lề, cánh cửa bị lệch, khớp nối gãy,… người dùng nên liên hệ đến các cơ sở sửa chữa hoặc trung tâm bảo hành chính hãng để được tư vấn hỗ trợ.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục lỗi cánh cửa tủ lạnh bị xệ mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những tin tức hữu ích nhất.