Dàn lạnh tủ lạnh- Hiểu rõ cấu tạo và các lỗi thường gặp

Dàn lạnh tủ lạnh- Hiểu rõ cấu tạo và các lỗi thường gặp

Dàn lạnh tủ lạnh giữ vai trò quan trọng trong việc tạo hơi lạnh để bảo quản tốt thực phẩm. Bài viết sau đây của MediaMart sẽ giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về cấu tạo, chức năng và những lỗi thường gặp của dàn lạnh. Hãy cùng theo dõi nhé ! 

1.

Chức năng của dàn lạnh tủ lạnh

Dàn lạnh tủ lạnh là bộ phận thực hiện nhiệm vụ làm lạnh không khí. Thông thường, dàn lạnh thường được lắp đặt ở bên trong tủ lạnh. Chất liệu tạo ra bộ phận này thường là đồng, nhôm và có kích thước nhỏ hơn so với dàn lạnh của điều hòa. 

Chức năng của dàn lạnh tủ lạnh

Có thể nói, chức năng chính của dàn lạnh là làm lạnh không khí bên trong khoang chứa tủ lạnh. Từ đó giúp tủ đạt tới mức nhiệt độ mà người dùng cài đặt bằng cách hấp thụ nhiệt bên trong và đưa ra ngoài thông qua khí gas ( hay môi chất làm lạnh), sau cùng là xả nhiệt ở dàn nóng. 

>>> Đọc thêm: Dấu hiệu nhận biết tủ lạnh hết ga, cách thay gas chuẩn

2.

Hiểu rõ về cấu tạo dàn lạnh tủ lạnh

Về mặt cấu tạo, dàn lạnh tủ lạnh có cấu tạo khá đơn giản gồm hệ thống ống đồng dẫn khí lạnh chạy song song xuyên qua các lá nhôm tản nhiệt. Các lá nhôm này được xếp với mật độ dày giúp tăng diện tích tiếp xúc với không khí khi quạt dàn lạnh thổi qua

Hiểu rõ về cấu tạo dàn lạnh tủ lạnh

Các bộ phận như bộ xả đá, cảm biến nhiệt và quạt dàn lạnh được đặt gần với dàn lạnh. Đặc biệt là dàn lạnh cần đi kèm với bộ phận xả đá để làm tan băng tuyết bám trên dàn lạnh. Nói thêm là bộ phận xả đá có cấu tạo là một thanh điện trở nhiệt được xử lý để bao quanh hoặc đan xen với dàn lạnh. Và cũng nhờ đi cùng bộ xả đá nên quá trình hấp thụ nhiệt được diễn ra thuận lợi hơn. 

>>> Đọc thêm: Vì sao tủ lạnh bị tan đá? Cách khắc phục thế nào?

3.

Tổng hợp một số lỗi thường gặp trên dàn lạnh

Một số lỗi thường gặp trên dàn lạnh tủ lạnh trong quá trình sử dụng phải kể đến như: 

3.1. Tủ lạnh bị đóng tuyết trên dàn lạnh 

Đây là một trong những sự cố phổ biến nhất liên quan đến dàn lạnh tủ lạnh. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể là do: 

  • Bộ xả đá hoặc quạt dàn lạnh bị hỏng 
  • Do người dùng cài đặt nhiệt độ ngăn mát ở mức nhiệt quá thấp 
  • Cho quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh khiến thiết bị quá tải 
  • Cảm biến nhiệt độ của tủ lạnh bị lỗi 
  • Rơ le nhiệt hay cầu chì bị hỏng 
  • Dàn lạnh bị đóng tuyết còn có thể do cuộn dây motor bị cháy  …. 
Tổng hợp một số lỗi thường gặp trên dàn lạnh

Khi dàn lạnh tủ lạnh bị đóng tuyết thì sẽ làm giảm diện tích khoang chứa tủ lạnh. Vừa gây mất thẩm mỹ, bất tiện khi dùng mà còn làm giảm hiệu quả làm lạnh và tích tụ mùi hôi khi sử dụng. 

Cách khắc phục hiệu quả nhất là bạn nên liên hệ thợ kỹ thuật hoặc trung tâm bảo hành chính hãng tới kiểm tra thiết bị và tư vấn phương án khắc phục phù hợp nhất. 

>>> Xem thêm: Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn mát và cách khắc phục

3.2. Thủng dàn lạnh tủ lạnh 

Thủng dàn lạnh tủ lạnh cũng là sự cố thường gặp trong quá trình sử dụng. Có thể điểm danh nguyên nhân chính gây ra lỗi này đó là thói quen dùng dao hoặc vật sắc nhọn để cạy tuyết. Điều này vô tình làm thủng dàn lạnh và gây ra hiện tượng thất thoát khí gas. 

Khi không sớm phát hiện và khắc phục sự cố này kịp thời thì thiết bị sẽ bị mất khả năng làm lạnh. Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển có thể tủ lạnh bị rung lắc mạnh hoặc sử dụng đã lâu mà không bảo dưỡng định kỹ cũng khiến tủ lạnh hoạt động kém hiệu quả. 

Tổng hợp một số lỗi thường gặp trên dàn lạnh

Với sự cố này, bạn nên kiểm tra ngay dàn lạnh và tìm kiếm vị trí thủng trên dàn. Nếu như lỗ thủng nhỏ có thể hàn lại. Còn nếu như dàn lạnh tủ lạnh bị thủng lớn, quá cũ hay hỏng nặng thì bạn cần thay mới dàn lạnh. 

Như vậy, bài viết trên đây của MediaMart đã giới thiệu tới bạn cấu tạo, chức năng của dàn lạnh. Bên cạnh đó, một số dấu hiệu nhận biết sự cố liên quan đến dàn lạnh tủ lạnh và cách khắc phục được chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !