Đèn sáng nhưng tủ lạnh không chạy: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đèn sáng nhưng tủ lạnh không chạy: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đèn sáng nhưng tủ lạnh không chạy là một trong những lỗi phổ biến mà nhiều người thường gặp phải trong quá trình sử dụng tủ lạnh. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này là gì? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Nguyên nhân đèn tủ lạnh sáng nhưng không chạy

Quạt gió tủ lạnh hư hỏng

Quạt gió đóng vai trò phân tán hơi lạnh đồng đều đến mọi ngóc ngách trong tủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm hiệu quả. Nếu quạt gió hư hỏng sẽ khiến đèn tủ lạnh sáng nhưng không hoạt động. Một số yếu tố khiến quạt tủ lạnh bị hỏng:

Nguyên nhân đèn tủ lạnh sáng nhưng không chạy

-  Hỏng công tắc cửa: khi cảm ứng hoặc tiếp điểm hết người dùng sẽ không thể đóng kín cửa tủ lạnh. Hệ thống tủ lạnh không nhận được tín hiệu cửa tủ đã đóng nên không thể hoạt động. Đây có thể là lỗi từ nhà sản xuất hoặc do người dùng đóng mở cửa sai cách nhiều lần.

- Bộ phận xả tuyết không hoạt động: Bộ phận này có thể làm tan tuyết đang bám trên dàn lạnh. Nếu bộ phận này hỏng sẽ khiến tủ lạnh không thể vận hành chương trình làm lạnh.

- Cánh quạt có vật lạ: Nếu bạn không vệ sinh thường xuyên tủ lạnh thì cánh quạt sẽ bị bám dính bụi bẩn tích tụ lâu ngày. Do đó cánh quạt vận hành trở nên khó khăn hơn và gây nên tiếng ồn khó chịu.

Block tủ lạnh xảy ra sự cố

Block là một trong những bộ phận ảnh hưởng đến hiệu suất làm lạnh của tủ. Nguyên nhân khiến đèn sáng nhưng tủ lạnh không chạy rất có thể do block tủ lạnh đã xảy ra sự cố.

Một số nguyên nhân gây nên tình trạng block tủ lạnh bị hỏng có thể kể đến như:

-  Nguồn điện cung cấp không ổn định: Vào các thời gian cao điểm trong ngày lỗi ngày thường xảy ra. Nếu nguồn điện không ổn định, chập chờn có thể khiến block tủ lạnh bị hư hỏng hoặc bị cháy.

Nguyên nhân đèn tủ lạnh sáng nhưng không chạy

-  Khối lượng thực phẩm trong tủ vượt mức: Đặt quá nhiều thực phẩm trong tủ có thể rút ngắn tuổi thọ của thiết bị. Vì vậy máy nén sẽ hoạt động tối đa công suất để đảm bảo đáp ứng yêu cầu làm lạnh của người sử dụng. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ khiến block của tủ bị hỏng hóc hoặc xảy ra sự cố.

-  Đặt tủ lạnh ở vị trí không phù hợp: Bạn nên tránh không đặt tủ lạnh ở nơi ánh nắng chiếu trực tiếp hoặc không gian hai bên tủ chật hẹp. Điều này sẽ khiến block tủ lạnh bị quá tải lâu ngày dẫn đến hư hỏng.

Nguyên nhân đèn tủ lạnh sáng nhưng không chạy

- Đóng cửa tủ lạnh không kín: Khi đóng không kín khí lạnh sẽ thất thoát ra ngoài làm nhiệt độ bên trong thiết bị tăng lên. Do đó block sẽ liên tục hoạt động để làm mát trở lại, gây hại đến các linh kiện bên trong.

- Hỏng cảm biến nhiệt độ: Cảm biến nhiệt độ giúp tủ lạnh nhận biết được thời gian nghỉ ngơi và hoạt động. Nếu cảm biến gặp hư hỏng sẽ khiến máy nén không hoạt động được liên tục gây nên quá tải và hư hỏng.

Nguyên nhân đèn tủ lạnh sáng nhưng không chạy

- Tủ lạnh rò gas: Nếu ống gas trong tủ lạnh bị hở hoặc nứt sẽ khiến khí gas bên trong rò rỉ ra bên ngoài.

Hỏng rơle time 

Rơ le có nhiệm vụ cung cấp điện cho bộ phận xả tuyết và máy nén. Nếu bộ phận này xảy ra sự cố hoặc không hoạt động sẽ ảnh hưởng đến hai bộ phận còn lại gây nên tình trạng tủ lạnh sáng đèn nhưng không chạy.

2.

Cách xử lý tình trạng đèn tủ lạnh sáng nhưng không chạy

Mua linh kiện mới

Linh kiện sau một thời gian sử dụng sẽ bị mài mòn hư hỏng. Do đó, bạn cần thay thế chúng bằng các linh kiện chính hãng để đảm bảo hiệu quả hoạt động cũng như độ bền của thiết bị.

Vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị định kỳ

Cách xử lý tình trạng đèn tủ lạnh sáng nhưng không chạy

Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị định kỳ sẽ giúp người dùng phát hiện và loại bỏ các vật cản ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của quạt. Loại bỏ chất bẩn trong tủ lạnh cũng giúp thiết bị duy trì khả năng làm mát, phòng ngừa tối đa các tác nhân gây nên tình trạng máy nén quá tải dẫn đến hư hỏng và ngừng hoạt động.

Liên hệ với đơn vị bảo hành

Do tủ lạnh sáng đèn sẽ liên quan đến các bộ phận linh kiện bên trong bị hư hỏng. Hãy liên hệ đến các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa uy tín để được nhân viên kỹ thuật hỗ trợ. Bạn không nên tự ý sửa chữa tránh thiết bị hư hỏng nặng hơn và gây nguy hiểm cho mọi người xung quanh. Hãy cân nhắc trước khi khắc phục lỗi.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng đèn tủ lạnh sáng nhưng không chạy mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.