Dùng túi nilon để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh có hại không?

Dùng túi nilon để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh có hại không?

Nhiều người có thói quen dùng túi nilon để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng để thực phẩm và túi nilon rồi đặt vào tủ lạnh sẽ khiến các chất độc hại ngấm vào rau. Nếu người dùng ăn vào có thể gây hại cho sức khỏe. Vậy có nên dùng túi nilon để bảo quản thực phẩm không?

1.

Chất hóa dẻo có dẫn đến ung thư không?

Theo các kết quả nghiên cứu, chất hóa dẻo dùng để sản xuất túi đựng thực phẩm DEHP  trong một số điều kiện có thể bám vào sản phẩm nhựa sang thực phẩm rồi đi vào cơ thể con người. Thế nhưng, nếu túi nilon bạn dùng được sản xuất theo tiêu chuẩn đúng thì hàm lượng DEHP sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.


Bên cạnh đó, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư đã khuyến cáo DEHP gây ung thư 2B, có thể gây ung thư ở con người.

Thí nghiệm của các chuyên gia Trung Quốc đã thử với hai loại túi nilon đựng thực phẩm với giá thành khác biệt, nguyên liệu sản xuất chính là polyetylen (PE) rồi mua năm loại rau cho vào các túi này, đặt vào tủ lạnh. Một tuần sau khi bảo quản trong tủ lạnh, các chuyên gia không thấy chất dẻo trong rau. Để giải thích về vấn đề này, Trưởng khoa Khoa học và Kỹ thuật Thực phẩm của Đại học Northwestern Mỹ cho biết các chất dẻo di chuyển có điều kiện. Chúng chỉ di chuyển khi túi nhựa kém chất lượng với thực phẩm nhiệt độ cao, nhiều dầu mỡ. Túi nhựa sản xuất đúng tiêu chuẩn sẽ không xảy ra hiện tượng chuyển thành hóa dẻo nhất là khi đặt trong nhiệt độ tủ lạnh thấp, bảo quản thời gian ngắn.

2.

Đồ ăn trong túi nilon có gây nhiễm độc?

Trên thị trường hiện nay đang phổ biến phân phối hai loại là túi nhựa polyvinyl clorua, túi nhựa polyetylen. Về cơ bản, loại thứ nhất có thể chịu được nhiệt độ từ 130 đến 140 độ C. Trong khi đó, nhiệt độ trung bình của thực phẩm rơi vào khoảng từ 60 đến 80 độ. Do đó, thực phẩm khó có khả năng khiến túi nhựa polyetylen chảy ngấm vào thực phẩm.


Các chuyên gia khuyến cáo, để đảm bảo an toàn khi bảo quản thực phẩm vào túi nilon đặt trong tủ lạnh người dùng cần tuân thủ theo các nguyên tắc dưới đây:

-  Không nên dùng túi nhựa thông thường để đóng gói thực phẩm hằng ngày. Thay vào đó hãy dùng túi nhựa đựng thực phẩm. Tuyệt đối không cho các túi nhựa vào lò vi sóng hoặc lò nóng. Nếu nhiệt độ làm nóng cao hơn nhiệt độ nóng chảy của túi thực phẩm sẽ bị nhiễm độc.

-  Nếu dùng túi nilon để đựng thực phẩm chín, hạn chế dùng túi có màu nhất là túi đen. Do túi đen thường được làm từ các sản phẩm nhựa kém chất lượng như túi bao bì, bao bì phế thải,… và một lượng bột màu, chất tạo màu, có thể gây hại đến sức khỏe con người.

-  Không dùng túi nilon bảo quản hoa quả tươi do túi có độ thoáng khí kém, làm giảm độ tươi hoa quả nhanh chóng, rất dễ dẫn đến tình trạng thối, ủng,…

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi có nên dùng túi nilon để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hay không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.