Giắt túi mẹo sử dụng và bảo quản thực phẩm đã rã đông

Giắt túi mẹo sử dụng và bảo quản thực phẩm đã rã đông

Không ít người có thói quen rã đông cá, thịt xong dùng không hết lại đặt vào tủ lạnh để bảo quản một lần nữa. Liệu việc làm này có ảnh hưởng đến hương vị món ăn hoặc thậm chí là sức khỏe của người sử dụng hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này giúp bạn.

1.

Rã đông rồi tái đông lạnh thực phẩm có ảnh hưởng đến chất lượng?

Thời gian thực phẩm bảo quản được lâu hay không sẽ do nhiệt độ tủ lạnh quyết định. Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng tại siêu thị các thực phẩm sẽ được cấp đông nhanh với nhiệt độ trung bình khoảng -18 độ C rồi đặt trong ngăn đá. Bởi bảo quản theo cách này sẽ giúp thực phẩm đảm bảo được độ tươi ngon, phòng ngừa tối đa hiện tượng nhiễm khuẩn. Thực phẩm sẽ có hạn sử dụng lên đến 3 tháng.


Nhưng nhiệt độ tại ngăn đá trong tủ lạnh của các gia đình thì hãy dùng càng sớm càng tốt. Bạn không nên đặt thực phẩm chưa dùng hết vào tủ lạnh. Điều này sẽ khiến mùi vị của thực phẩm bị ảnh hưởng, khiến người dùng tăng khả năng mắc các bệnh.

2.

Hướng dẫn cách rã đông thực phẩm đúng chuẩn

Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng sau khi rã đông thực phẩm được làm lạnh xong mà người dùng vẫn tiếp tục bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Điều này vẫn sẽ nâng cao nguy cơ nhiễm khuẩn. Trong trường hợp rã đông sai cách sẽ khiến người ăn phải thực phẩm này nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn. Tuy nhiều người muốn tiết kiệm thời gian bằng cách đặt vào nước nhưng cách làm này sẽ tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn tấn công vào thực phẩm. Nếu bạn dùng cách này để rã đông thì hãy đảm bảo dùng hết thực phẩm đã rã đông trong một lần. Nhất là đối với thịt xay đông lạnh thì không nên cấp đông lại lần nữa mà hãy dùng luôn.


Chuyên gia khuyến cáo rằng trước khi chế biến thực phẩm hãy đặt thực phẩm vào ngăn mát tủ lạnh từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ. Cách làm này tốn nhiều thời gian nhưng sẽ khiến thịt giữ được giá trị dinh dưỡng trọn vẹn cũng như phòng ngừa được tối đa vi khuẩn hiệu quả.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, hãy đặt thực phẩm vào túi nilon rồi buộc kín miệng sau đó ngâm trong nước đến khi rã đông hoàn toàn. Bạn nên phòng tránh tối đa việc ngâm thực phẩm trong nước để các chất dinh dưỡng trong thực phẩm không mất đi. Bạn nên nhớ tránh không rã đông thực phẩm bằng nước nóng khiến thịt chín, những chất dinh dưỡng bị biến đổi và tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập.

Trên đây là hướng dẫn cách dùng và bảo quản thực phẩm rã đông mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.