Mẹo vệ sinh tủ lạnh bị dòi đúng cách nhất

Mẹo vệ sinh tủ lạnh bị dòi đúng cách nhất

Sau một thời gian sử dụng, nhiều người dùng phát hiện tủ lạnh nhà mình xuất hiện dòi. Điều này khiến bạn cảm thấy lo lắng, băn khoăn chưa biết khắc phục thế nào. Đừng quá lo lắng, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được các thông tin chi tiết.

1.

Nguyên nhân khiến tủ lạnh có dòi

- Do thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh bị hỏng dẫn đến xuất hiện mùi hôi khó chịu, thu hút dòi đến.

- Không vệ sinh thường xuyên tủ lạnh, thiết bị bám dính bụi bẩn lâu ngày. Điều này tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, ấu trùng phát triển và sinh sôi trở thành dòi.

Nguyên nhân khiến tủ lạnh có dòi

- Tủ lạnh bị hỏng hoặc ngắt điện không sử dụng trong thời gian dài khiến môi trường bên trong ẩm ướt. Lúc này là điều kiện thuận lợi cho ấu trùng phát triển thành dòi.

2.

Hướng dẫn cách vệ sinh tủ lạnh có dòi

Do tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm nên nếu phát hiện có dòi thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là diệt dòi và vệ sinh tủ lạnh càng sớm càng tốt. Hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Tháo các ngăn tủ lạnh ra rồi lấy toàn bộ những thực phẩm bên trong. Hãy vứt hết các thực phẩm hư hỏng đặt trong tủ lạnh đi.

Hướng dẫn cách vệ sinh tủ lạnh có dòi

Bước 2: Vệ sinh các hộp đựng thức ăn, ngăn tủ,… bằng nước rửa bát hoặc xà phòng rồi lau khô sau đó để ráo nước.

Bước 3: Lấy máy xịt nước áp lực cao để xịt hết các ngóc ngách bên trong tủ lạnh. Cách này sẽ giúp loại bỏ dòi bọ và bụi bẩn. Tiếp theo, hãy dùng xà phòng diệt khuẩn để vệ sinh sạch sẽ tủ một lần nữa.

Hướng dẫn cách vệ sinh tủ lạnh có dòi

Bước 4: Tháo rời tấm máng nước được đặt ở phía sau tủ lạnh bằng tua vít rồi đổ nước đi. Tiếp theo bạn lau chùi vệ sinh kỹ càng máng nước sau đó lau khô. Xong xuôi, hãy lắp lại máng nước như ban đầu.

Bước 5: Đặt ngăn tủ đã vệ sinh sạch sẽ vào vị trí cũ.

3.

Cách khử mùi tủ lạnh bị dòi

Dùng giấm trắng hoặc rượu

Cách khử mùi tủ lạnh bị dòi

Bạn chuẩn bị một cốc chứa từ 100 đến 200 ml giấm trắng hoặc rượu, không đậy nắp rồi đặt vào tủ lạnh, đóng kín cửa. Bạn chờ một lúc sau nếu thấy tủ lạnh hết mùi thì có thể dùng lại tủ lạnh như bình thường.

Dùng bã cà phê

Công dụng khử mùi tủ lạnh và hút ẩm của bã cà phê rất tốt. Sau khi pha cà phê xong hãy bỏ một ít bã cà phê vào tủ lạnh. Mùi hương của cà phê sẽ khử mùi hôi khó chịu do dòi bọ gây nên giúp tủ lạnh của bạn được khô thoáng, thơm tho.

Dùng vỏ quýt, bưởi, cam

Cách khử mùi tủ lạnh bị dòi

Đây đều là những nguyên liệu phổ biến, dễ tìm chứa nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu. Người dùng chỉ cần đặt vỏ cam, quýt, bưởi vào tủ lạnh có thể lấn át được mùi do dòi bọ gây nên.

Dùng dứa

Đây là một trong những cách khử mùi tủ lạnh có dòi hiệu quả nhất. Cách thực hiện rất đơn giản người dùng chỉ cần đặt mấy miếng dứa vào bên trong tủ lạnh. Hương thơm của dứa sẽ khiến tủ lạnh trở nên dễ chịu và thơm mát hơn.

4.

Những lưu ý nhằm hạn chế tình trạng tủ lạnh có dòi

Tủ lạnh có dòi sẽ làm giảm hiệu quả bảo quản thực phẩm của người sử dụng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là đường tiêu hóa nên ăn phải thức ăn có dính dòi. Do đó bạn cần lưu ý các vấn đề dưới đây:

Những lưu ý nhằm hạn chế tình trạng tủ lạnh có dòi

-Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, hạn chế để tủ lạnh ẩm ướt và bẩn nhằm tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của ấu trùng dòi.

-Không đặt các thực phẩm sắp sửa ôi thiu trong tủ lạnh.

-Dọn dẹp và vệ sinh các thực phẩm còn thừa trong tủ lạnh nếu người dùng có ý định ngắt điện thiết bị trong nhiều ngày.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh tủ lạnh có dòi, đơn giản hiệu quả mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích.