Nên hay không đặt nồi inox trong tủ lạnh?

Nên hay không đặt nồi inox trong tủ lạnh?

Nồi inox là một trong những thiết bị gia dụng được sử dụng phổ biến trong các gia đình hiện nay để hỗ trợ cho công việc nấu nướng. Thế nhưng nhiều người thắc mắc có nên đặt nồi inox trong tủ lạnh hay không. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc.

1.

Nên đặt nồi inox trong tủ lạnh hay không?

Nồi inox khi đặt trong tủ lạnh có thể hấp thụ nhiệt độ giúp tăng nhanh độ lạnh. Do đó, tủ lạnh sẽ tiết kiệm điện năng làm lạnh nồi inox tốt hơn so với các vật dụng làm bằng sứ, nhựa khác.

Nên đặt nồi inox trong tủ lạnh hay không?

Thế nhưng để đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe hãy chọn những chiếc nồi inox chuẩn nhằm tránh trường hợp nồi inox bị thôi nhiễm hóa chất. Hoặc bạn cũng có thể dùng nồi inox để thực phẩm khô đã được bọc phía bên ngoài.

2.

Những điều cần tránh khi sử dụng nồi inox

Dùng nồi inox ngay sau khi mua về

Những điều cần tránh khi sử dụng nồi inox

Khi sản xuất, nồi inox sẽ được phủ thêm một lớp dầu có tác dụng tăng độ bóng. Vì vậy khi mới mua nồi inox người dùng không nên sử dụng này mà hãy vệ sinh kĩ càng trước khi nấu ăn để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Đun nồi inox không có thực phẩm quá lâu trên bếp

Đây cũng là một trong những hạn chế khi sử dụng nồi inox mà bạn cần tránh. Bạn không nên đặt nồi inox không có thực phẩm đun nóng trên bếp quá lâu với nhiệt độ cao. Cách làm này có thể dẫn đến nòi bị cháy, vàng ố đáy nồi làm giảm tuổi thọ của nồi lại gây khó khăn cho việc vệ sinh nồi.

Cọ nồi inox bằng búi sắt

Những điều cần tránh khi sử dụng nồi inox

Dùng búi sắt để cọ nồi inox, đánh bay những vết bẩn bám dính trên nồi đi sẽ gây nên tình trạng nồi bị xước, mất sáng bóng. Do đó, bạn nên ngâm nồi qua đêm để làm mềm các vết bẩn rồi làm sạch như bình thường.

Để nồi inox đựng thức ăn quá chua hoặc quá mặn qua đêm

Bạn cần hạn chế việc đựng thức ăn quá chua hoặc quá mặn trong nồi inox qua đêm. Nguyên nhân do thực phẩm có tính axit cao sẽ dễ bị mài mòn, tạo nên những chất độc hại cho cơ thể. Vì vậy, hãy bảo quản thức ăn bằng hộp nhựa hoặc thủy tinh rồi đặt vào tủ lạnh.

Dùng nồi inox không đúng công dụng

Những điều cần tránh khi sử dụng nồi inox

Đối với nồi inox một đáy thì công dụng chính là để hầm canh, luộc. Còn đối với nồi từ 3 đến 5 đáy thì công dụng chính là để xào, chiên, kho do nồi có lớp đáy dày phòng ngừa tình trạng thức ăn bị cháy, khét đảm bảo hiệu quả truyền nhiệt và hấp thụ giúp làm thức ăn ngon và chín đều hơn.

3.

Những quy tắc bảo quản thức ăn mà bạn cần nắm được

Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ thường xuyên 

Những quy tắc bảo quản thức ăn mà bạn cần nắm được

Tủ lạnh thường bị tích tụ nhiều loại vi khuẩn từ thực phẩm trước. Vì vậy, nếu bạn muốn đặt chung thực phẩm chín với thực phẩm sống thì có thể dẫn đến vi khuẩn lây nhiễm từ thực phẩm này sang thực phẩm khác. Vì vậy, hãy thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để bảo vệ an toàn thực phẩm cho cả gia đình.

Phân loại đồ ăn rồi mới đặt trong tủ lạnh 

Hãy phân loại đồ ăn ra thành từng phần riêng biệt rồi mới đặt đồ ăn ra từng phần. Mỗi khi ăn bạn chỉ cần lấy ra lượng nhỏ để dùng khi thực phẩm đông đá mà không phải chờ thời gian thực phẩm tan đá nhằm tránh nhiễm khuẩn.

Rã đông thực phẩm đúng cách

Những quy tắc bảo quản thức ăn mà bạn cần nắm được

Không ít người muốn rã đông thực phẩm nhanh chóng nên thường cho nước nóng đặt vào ngăn đá làm giảm chất dinh dưỡng. Bạn có thể bảo quản thực phẩm ở ngăn mát chờ nhiệt độ giảm dần rồi mới đặt thực phẩm ở bên ngoài chế biến sao cho thực phẩm không bị mất chất dinh dưỡng.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi có nên đặt nồi inox trong tủ lạnh hay không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.