Nguyên nhân rau nát khi để lâu trong tủ lạnh

Nguyên nhân rau nát khi để lâu trong tủ lạnh

Sau một thời gian bảo quản trong tủ lạnh, rau sẽ bị nát dẫn đến không còn tươi. Do đó bạn nên tìm hiểu về cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh chất lượng và luôn tươi ngon nhất là các loại rau. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn nguyên nhân rau nát khi đặt lâu trong tủ lạnh.

1.

Nguyên nhân đặt rau lâu trong tủ lạnh bị nát

Do rau củ sau khi được con người thu hoạch vẫn có thể tiếp tục hô hấp và duy trì trao đổi chất bằng một lượng nước nhất định. Do đó nếu bạn không gói lại rau nhanh chóng thì rau sẽ mất nước nhanh chóng dẫn đến héo úa. Trong trường hợp bạn bịt kín rau lại sẽ khiến rau không hô hấp được dẫn đến thối rữa, không thể dùng được nữa.

2.

Hướng dẫn bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu hơn

Trước khi cho vào tủ lạnh hãy bỏ phần nát, hư hỏng

Hướng dẫn bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu hơn

Rau mua từ ngoài chợ về bạn hãy vứt bỏ những phần rau bị hỏng đi. Bởi các phần rau hư hỏng này sẽ gây nên nấm mốc, ethylene gây hư hỏng các phần nguyên vẹn còn lại và gây hại đến các thực phẩm khác.

Phân loại các loại rau

Tùy thuộc từng loại rau củ mà thời gian cũng như điều kiện và cách bảo quản khác nhau nên trước khi đặt vào tủ lạnh. Do đó hãy cho các loại rau củ vào chung một túi đựng sẽ giúp chúng không bị mất đi chất dinh dưỡng và hư hỏng nhanh hơn.

Hơn nữa, một số loại trái cây còn sinh ra khí ethylene gây nên hoa quả chín nhanh, làm hư hỏng các loại rau củ chung quanh. Do đó, hãy dùng hộp đựng thực phẩm hoặc túi để phân chia từng loại thực phẩm khác nhau, không để lẫn.

Không cắt củ, rau thành từng mảnh nhỏ

Hướng dẫn bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu hơn

Khi cắt củ, rau bạn có thể vô tình khiến hàm lượng dinh dưỡng trong củ và rau dần mất đi, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Hơn nữa, điều này cũng sẽ khiến rau bị biến chất, bị hư hỏng gây nên các chất kích thích có hại cho sức khỏe.

Trước khi cho vào tủ lạnh không nên rửa rau củ

Nếu bạn cất rau củ quả ướt vào trong tủ lạnh có thể dẫn đến thối rữa, úng do độ ẩm cao, dẫn đến nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Nhằm có thể bảo quản rau được tốt nhất, hãy rửa rau thật kỹ rồi mới bảo quản trong tủ lạnh. Đối với những loại rau củ như củ cải, cà rốt, su hào,… trước khi bỏ vào tủ lạnh bạn hãy cắt bỏ phần ngọn.

Dùng hộp hoặc túi bảo quản thực phẩm chuyên dụng  

Hướng dẫn bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu hơn

Hãy dùng các sản phẩm được làm từ chất PP hoặc túi nilon hoặc hộp đựng chuyên dụng để bảo quản từng loại rau củ quả một nhằm đảm bảo khí kín và sức khỏe lẫn vệ sinh cho người dùng. Hãy để lót bên dưới thực phẩm một lớp khăn giấy có tác dụng ngăn ngừa ngập úng và hút nước.

Điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp
 Nhiệt độ cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu của bảo quản rau củ. Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản thực phẩm sẽ dao động từ 3 đến 9 độ C để đảm bảo rau củ luôn được tươi ngon, ngăn chặn được sự phát triển và sinh sôi của vi khuẩn.

Trên đây là nguyên nhân tại sao để rau lâu trong tủ lạnh bị nát và cách khắc phục. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.