Thời gian bảo quản thức ăn trong tủ lạnh bạn cần biết

Thời gian bảo quản thức ăn trong tủ lạnh bạn cần biết

Biên tập bởi: Nguyễn Thị Lợi - Cập nhật ngày 19/05/2023 10:00
Nhiều người có thói quen tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh trong thời gian dài vì nghĩ rằng để thực phẩm trong môi trường lạnh sẽ không bị hỏng, vi khuẩn không xâm nhập được. Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm vì mỗi thực phẩm lại có mức thời gian bảo quản khác nhau. Dưới đây là thời gian bảo quản thức ăn trong tủ lạnh bạn cần biết.

1.

Thời gian bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Theo các chuyên gia, chúng ta không nên để thức ăn đã nấu chín hoặc chưa nấu chín quá 3 ngày trong tủ lạnh ở ngăn mát, kể cả các loại rau củ, trái cây. Với thực phẩm để ở ngăn đá thì hầu hết cũng không được để quá 3 tháng.

Tuy nhiên, thời gian dự trữ thức ăn trong tủ lạnh còn phụ thuộc vào mỗi loại thực phẩm và điều kiện bảo quản chúng. Xem ngay thời gian bảo thức ăn trong tủ lạnh với từng loại thực phẩm ở phần tiếp theo.

Xem thêm: Tổng hợp những sai lầm khi dùng tủ lạnh gây tốn điện

thoi-gian-bao-quan-thuc-an-trong-tu-lanh-1Thời gian bảo quản thức ăn trong tủ lạnh với mỗi loại thực phẩm là khác nhau

2.

Thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh

Loại thịtThời gian bảo quản ngăn mátThời gian bảo quản ngăn đá
Thịt heo3 - 5 ngày4 - 12 tháng
Thịt bò3 - 5 ngày4 - 12 tháng
Thịt xông khói1 tuần1 tháng
Các loại thịt xay1 - 2 ngày3 - 4 tháng
Giăm bông1 tuần1 - 2 tháng
Xúc xích1 tuần1 - 2 tháng
Gà nguyên con1 - 2 ngày12 tháng
Thịt gà chặt1 - 2 ngày9 tháng
Lòng phèo, tim, gan,...1 - 2 ngày3 - 4 tháng

Bảng thời gian bảo quản các loại thịt trong tủ lạnh

3.

Thời gian bảo quản các loại rau củ, trái cây

Loại rau quảThời gian bảo quản ngăn mátThời gian bảo quản ngăn đá
Các loại rau3 - 5 ngày8 - 12 tháng
Măng tây, bắp cải2 - 3 ngày8 - 12 tháng
Các loại nấm3 ngày (bảo quản trong túi giấy)6 - 12 tháng
Dưa leo, ớt chuông1 tuần9 - 12 tháng
GừngKhông nên bảo quản ngăn mát1 - 2 tháng
Cần tây, rau mùi2 tuần8 - 12 tháng
Cà rốt3 tuần8 - 12 tháng
Khoai tâyKhông nên bảo quản ngăn mát6 tháng
Hành tâyKhông nên bảo quản ngăn mát6 tháng
TỏiKhông nên bảo quản ngăn mátKhông nên bảo quản ngăn đá
Bí đỏKhông nên bảo quản ngăn mátKhông nên bảo quản ngăn đá
3 ngàyKhông nên bảo quản ngăn đá
Ổi, chuối, dâu4 - 5 ngàyKhông nên bảo quản ngăn đá
Xoài4 ngàyKhông nên bảo quản ngăn đá
Lê, đu đủ1 tuầnKhông nên bảo quản ngăn đá
Nho1 - 2 tuầnKhông nên bảo quản ngăn đá
Các loại quả mọng nước (cam, quýt,...)1 tuần3 tháng

Bảng thời gian bảo quản các loại rau củ, trái cây trong tủ lạnh

4.

Thời gian bảo quản hải sản

Loại hải sảnThời gian bảo quản ngăn mátThời gian bảo quản ngăn đá
Cá sống nguyên con1 - 2 ngày2 - 3 tháng
Cá đã nấu chín3 - 4 ngày4 - 12 tháng
Cá đã lóc xương1 - 2 ngày2 - 3 tháng
Cá xông khói10 ngày3 tháng
Tôm1 - 2 ngày3 - 6 tháng
Tôm hùm1 ngày12 tháng
Nghêu, sò, ốc,...1 - 2 ngày2 - 3 tháng
Mực2 ngày3 - 6 tháng
Cua2 - 3 ngày10 tháng
Hàu5 ngày2 - 3 tháng

Bảng thời gian bảo quản các loại hải sản trong tủ lạnh

5.

Thời gian bảo quản đồ uống

Loại rau quảThời gian bảo quản ngăn mátThời gian bảo quản ngăn đá
Nước ngọt có gas9 - 12 thángKhông bảo quản trong ngăn đá
Bia, đồ uống có cồn9 - 12 thángKhông bảo quản trong ngăn đá
Trà sữa1 ngày1 tuần
Nước trái cây đóng chai1 tuần12 tháng
Nước ép tự làm1 ngày6 tháng
Sữa1 - 2 ngày3 - 6 tháng
Sữa chua1 - 2 ngày1 - 2 tháng

Bảng thời gian bảo quản các loại đồ uống trong tủ lạnh

6.

Thời gian bảo quản thực phẩm khác

Loại thực phẩmThời gian bảo quản ngăn mátThời gian bảo quản ngăn đá
Pizza3 - 5 ngày1 - 2 tháng
Cơm1 - 2 ngày3 tháng
3 - 5 ngày6 - 9 tháng
Mì Ý nấu chín1 - 2 ngày3 tháng
Sữa chua1 - 2 ngày1 - 2 tháng
Bánh mì, sandwich1 ngày2 - 3 tháng
Bánh quy1 tuần6 - 8 tháng
Các loại hạt (hạt điều, hạt dưa,...)1 tuầnKhông nên bảo quản ngăn đá
Trứng sống3 - 5 tuầnKhông nên bảo quản ngăn đá
Trứng chín1 tuầnKhông nên bảo quản ngăn đá

Bảng thời gian bảo quản các loại thực phẩm trong tủ lạnh

7.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để an toàn cho sức khỏe

thoi-gian-bao-quan-thuc-an-trong-tu-lanh-2

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

- Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để tránh xuất hiện nấm mốc, vi khuẩn

- Để riêng thức ăn sống và chín. Thức ăn sống phải để ở dưới thức ăn chín, tránh trường hợp thức ăn sống rơi rớt vào thức ăn chín, gây nhiễm khuẩn.

- Không trữ quá nhiều đồ trong tủ vì các luồng khí lạnh sẽ không được luân chuyển đều đến từng loại thực phẩm. Từ đó, dẫn đến thức ăn bị ôi thiu hoặc biến chất do không đủ lạnh.

- Thức ăn cần phải được bọc kín hoặc tốt nhất là để vào hộp đựng có nắp đậy kín.

- Không để thực phẩm quá lâu trong tủ.

Trên đây là thời gian bảo quản thức ăn trong tủ lạnh bạn cần biết. Hy vọng với những chia sẻ của MediaMart sẽ giúp bạn biết cách dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh hợp lý để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Tham khảo một số mẫu tủ lạnh giá tốt, bán chạy tại MediaMart: