Thực phẩm đông lạnh có bị mất chất dinh dưỡng không?

Thực phẩm đông lạnh có bị mất chất dinh dưỡng không?

Thực phẩm khi được bảo quản đông lạnh thường sẽ giữ được hương vị thơm ngon trong thời gian rất dài. Tuy nhiên vẫn không ít người thắc mắc thực phẩm bảo quản đông lạnh liệu có bị mất chất dinh dưỡng không. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn thắc mắc này. 

1.

Rau và trái cây

Nhiều người quan niệm rằng, bảo quản rau và trái cây trong tủ lạnh thời gian dài sẽ khiến chúng bị mất giá trị dinh dưỡng khi đóng băng. Thực tế lại không hẳn như vậy. 


Sau khi thu hoạch, hoa quả sẽ được bảo quản tại môi trường ngoài. Khi hoa quả rời khỏi cây/ môi trường sống chúng sẽ bắt đầu quá trình phân hủy dẫn đến thất thoát chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên nếu bảo quản và sơ chế tốt rau quả sau khi thu hoạch trong môi trường lạnh, một số loại rau quả sẽ không tiếp tục hô hấp mà dừng trong trạng thái lạnh. Nhờ đó, rau củ sẽ được lưu trữ trọn vẹn dinh dưỡng, tốt hơn so với khi để ở môi trường bên ngoài. Do đó, người dùng có thể bảo quản rau củ quả đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng và tươi ngon hơn. 

2.

Thực phẩm động vật

Đối với thực phẩm động vật thì khi vào trạng thái đông lạnh chất dinh dưỡng sẽ chuyển thành các tinh thể băng. Điều này có thể khiến protein hương vị bị biến chất sau khi đông lạnh. 


Do đó, khi thưởng thức các món thịt đông lạnh sẽ bị giảm hương vị tươi mới, khiến khẩu vị của người dùng bị ảnh hưởng khi so sánh thịt đã bảo quản với món thịt tươi ở ngăn đá. Nhiều người cho rằng thịt đông lạnh thường khó ăn, khô và cứng hơn. 

Tuy nhiên, chất dinh dưỡng bên trong thịt như protein và khoáng chất sẽ vẫn được giữ nguyên, không bị ảnh hưởng. Thế nhưng lượng nhỏ muối và protein trong thịt sẽ không được giữ nhưng dinh dưỡng cốt lõi của thịt sau khi đông đá sẽ không bị ảnh hưởng. 

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi thực phẩm khi bảo quản đông lạnh có mất chất dinh dưỡng không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.