Timer xả đá tủ lạnh là gì? Những điều cần biết về timer xả đá tủ lạnh

Timer xả đá tủ lạnh là gì? Những điều cần biết về timer xả đá tủ lạnh

Timer xả đá là một trong những bộ phận quan trọng của tủ lạnh giúp thiết bị hoạt động ổn định hơn. Thế nhưng không phải ai cũng biết timer xả đá tủ lạnh là gì. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp thắc mắc chi tiết cho bạn.

1.

Timer xả đá tủ lạnh là gì?

Timer xả đá tủ lạnh hay còn được gọi là bộ hẹn giờ xả đá. Đây là thiết bị đóng vai trò kiểm soát quá trình làm lạnh, làm nóng , xả tuyết rã đông nhằm giúp tủ lạnh duy trì được nhiệt độ ổn định, hoạt động hiệu quả, ngăn ngừa tình trạng đóng tuyết dàn lạnh gây ảnh hưởng đến hiệu quả vận hành của thiết bị.

Timer xả đá tủ lạnh là gì?
2.

Timer xả đá có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo của timer xả đá khá đơn giản với các bộ phận như:

-  1 động cơ xoay chiều 1 pha đóng vai trò như động cơ máy nén.

-  Bánh răng đóng vai trò giảm tốc truyền động.

Timer xả đá có cấu tạo như thế nào?

-  Trục động cơ.

- Tốc độ hoạt động của 1 bánh cam sẽ hoạt động 1 vòng trong 24 giờ đồng hồ.

3.

Nguyên lý hoạt động của timer xả đá

Khi nguồn điện cấp đi vào tủ lạnh thì tiếp điểm 1 và 4 của timer xả đá sẽ được đóng lại. Lúc này động cơ M sẽ quay đến thời điểm phá băng. Tiếp theo, trục cam sẽ làm tiếp điểm 1 và 4 mở ra và đóng lại tiếp điểm 2 và 3 cùng lúc.

Nguyên lý hoạt động của timer xả đá

Dòng điện sẽ chạy qua Rơ le số 7, dây điện trở, cầu chì 70. Theo đó, dây điện trở sẽ khiến dàn bay hơi nóng nhằm kích hoạt quá trình xả đá của thiết bị. Chờ đến khi nhiệt độ dàn bay hơi cao hơn 7 độ C, Rơ – le số 7 sẽ mở tiếp điểm sau đó dừng cấp điện cho điện trở xả đá.

Đến thời điểm này, timer có điện trở sẽ quay trong vòng 15 phút sau đó sẽ đóng lại tiếp điểm 1 - 4 và mở ra tiếp điểm 1 - 2 để cung cấp nguồn điện cho máy nén tủ lạnh để tiếp tục vận hành quá trình làm lạnh.

4.

Công dụng của timer xả đá tủ lạnh

Chức năng chính của timer xả đá tủ lạnh chính là ngắt nguồn điện cung cấp cho máy nén. Bộ phận này còn cung cấp điện cho điện trở xả đá nhằm thực hiện quá trình phá băng, rã đông trên dàn lạnh đem đến hiệu quả làm lạnh ổn định nhất cho thiết bị.

Tùy vào model và hãng tủ lạnh mà timer xả đá sẽ được sắp xếp ở sau lưng tủ hoặc ngăn chứa rau củ quả hoặc trong hộp điện kế bên máy nén.

5.

Biện pháp kiểm tra tình trạng hoạt động của timer xả đá tủ lạnh

Hãy thực hiện theo các bước dưới đây để kiểm tra hoạt động của timer xả đá tủ lạnh:

Dùng đồng hồ đo điện nhằm đo điện trở ở giữa chân cuộn dây bao gồm chân số 1 và số 3. Sau đó, hãy xoay trục timer chờ đến khi phát ra tiếng tít tít hãy tiếp tục đo điện trở tại tiếp điểm cấp nguồn cho hệ thống xả đá ( phần điện trở giữa chân số 2 và 3).

Biện pháp kiểm tra tình trạng hoạt động của timer xả đá tủ lạnh

Khi điện trở tăng vài Ohm thì hãy xoay trục nhẹ nhàng đến khi máy phát ra tiếng tít tít lần nữa là được, tiếp theo đó hãy đo tiếp điểm cấp nguồn cho máy nén – tức là điện trở nằm giữa số 3 và 4.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi timer xả đá tủ lạnh là gì cũng như những điều cần biết về bộ phận này mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.