Tủ lạnh bị rò điện: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh bị rò điện: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh bị rò điện là khi bạn chạm vào những vị trí làm bằng kim loại của tủ có cảm giác giật hoặc tê. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục lỗi tủ lạnh bị rò điện là gì? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của MediaMart để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Do tủ lạnh quá cũ

Nguyên nhân: tủ lạnh sau khi dùng được thời gian dài sẽ làm các linh kiện cùng kết cấu bên trong xuống cấp, bị rỉ sét gây ảnh hưởng đến khả năng cách điện của thiết bị. Lúc này sẽ xuất hiện tình trạng rò rỉ dòng điện bên trong tủ lạnh ra vỏ tủ lạnh.


Cách khắc phục: Thay mới tủ lạnh để đảm bảo hiệu quả hoạt động và an toàn cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

2.

Do tủ lạnh đặt nơi ẩm ướt

Nguyên nhân: Đặt tủ lạnh tại những nơi ẩm ướt sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao và hơi âm khiến lớp cách điện bị oxy hóa. Từ đó tủ lạnh bị rò điện ra phần vỏ.

Cách khắc phục: Trước hết hãy rút điện của tủ ra rồi vệ sinh cẩn thận, lau tủ lạnh kĩ càng. Hãy đặt tủ lạnh nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa các khu vực ẩm ướt như máy tạo ẩm, vòi nước. Bạn nên tránh đặt tủ lạnh dưới sàn nhà. Thay vào đó hãy dùng chân đế kê tủ lạnh lên cao. Hãy chờ từ 2 đến 3 tiếng cho đến khi tủ lạnh khô hoàn toàn người dùng mới cắm điện tiếp để sử dụng.

3.

Do dây dẫn hoặc phích cắm điện đứt

Nguyên nhân: Dây dẫn hoặc phích cắm bị hở điện, đứt là nguyên nhân khiến tủ lạnh bị nhiễm điện. Dây dẫn dùng lâu ngày sẽ khiến lớp cách điện bị mài mòn do phích cắm điện chất lượng kém hoặc bị chuột gián cắn đứt, quá cũ dẫn đến tình trạng rò rỉ điện.


Cách khắc phục: Trước hết hãy ngắt nguồn điện của tủ lạnh đi để đảm bảo an toàn. Tiếp theo hãy kiểm tra kĩ càng dây dẫn xem có đoạn dây nào bị hở hoặc đứt hay không. Sau đó hãy dùng băng keo để thay mới phích cắm và dây dẫn.

4.

Do để tay ướt chạm vào tủ lạnh

Nguyên nhân: Nếu tủ lạnh cách điện kém mà bạn chạm vào tủ lạnh sẽ có cảm giác tê giật. Bởi nước chính là chất dẫn điện.

Cách khắc phục: Bạn nên hạn chế không để tay ướt chạm vào vỏ tủ lạnh. Trong trường hợp tủ lạnh đã quá cũ cũng là một trong những nguyên nhân tăng cao nguy cơ rò điện. Hãy dùng găng tay cách điện rồi mới chạm vào tủ.

5.

Do hỏng block tủ lạnh

Nguyên nhân: Hư hỏng máy nén hay còn gọi là block tủ lạnh là một trong những nguyên nhân dẫn đến vỏ tủ lạnh bị nhiễm điện dẫn đến sự cố rò rỉ điện.

Cách khắc phục: Nguyên nhân này phức tạp nên nếu không có kiến thức sâu về tủ lạnh hãy liên hệ với trung tâm sửa chữa hoặc bảo hành để được hỗ trợ.

6.

Do lỗi kỹ thuật bên trong tủ lạnh

Nguyên nhân: Thay đổi kết cấu bên trong tủ lạnh và lắp đặt linh kiện mới là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh bị rò rỉ điện.

Cách khắc phục: Hãy liên hệ với trung tâm sửa chữa hoặc bảo hành để tìm ra nguyên nhân khắc phục và sửa chữa.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục lỗi tủ lạnh bị rò rỉ điện mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.