Sử dụng tủ lạnh dung tích lớn có tốn điện không?

Sử dụng tủ lạnh dung tích lớn có tốn điện không?

Những chiếc tủ lạnh dung tích lớn được nhiều khách hàng yêu thích lựa chọn bởi khả năng tích trữ cùng lúc nhiều thực phẩm. Nhưng cũng còn khá nhiều người băn khoăn không biết sử dụng có tốn điện không? Vậy thì hãy cùng Mediamart đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây! 

1.

Giới thiệu về tủ lạnh dung tích lớn

Tủ lạnh dung tích lớn là dòng tủ lạnh có dung tích từ 400 lít trở lên, phù hợp với những gia đình từ 5 - 7 người. Dòng tủ lạnh này thường thuộc kiểu Side by side hoặc Multidoor nên thường có thiết kế lớn. Do vậy mà cũng thích hợp lắp đặt cho các không gian nhà bếp rộng rãi. 

Giới thiệu về tủ lạnh dung tích lớn

Dòng tủ lạnh dung tích lớn giúp người dùng có thể thoải mái tích trữ và bảo quản thực phẩm. Nhờ khoang chứa rộng rãi được chia thành nhiều ngăn riêng biệt giúp việc bảo quản thực phẩm tốt hơn. 

2.

Cách tính công suất tiêu thụ điện của tủ lạnh dung tích lớn

Công suất tiêu thụ điện là một yếu tố quan trọng mà bạn mà người tiêu dùng cần quan tâm khi mua tủ lạnh. Hầu hết trên các sản phẩm tủ lạnh hiện nay đều có đầy đủ các thông số như: công suất, điện năng tiêu thụ .. .Dựa vào đó bạn hoàn toàn có thể tính được lượng điện năng tiêu thụ theo công thức: 

A = P x t 

Trong đó: 

 • A: điện năng tiêu thụ của tủ lạnh trong thời gian t ( đơn vị: Wh, kWh) 

 • P: công suất của thiết bị ( đơn vị W) 

 • t: thời gian sử dụng thiết bị ( đơn vị: h- giờ) 

Lấy ví dụ, nếu bạn sử dụng tủ lạnh có công suất P = 160W, giả sử để tủ lạnh hoạt động liên tục trong 1 ngày ( 24h) thì sẽ tốn lượng điện: 

A = P x t = 160 x 24 = 3840 ( Wh) = 3,84 (kWh)

Mà 1 kWh = 1 số điện nên có thể thấy lượng điện năng tiêu thụ của tủ lạnh này là 3,84 số điện 

3.

Sử dụng tủ lạnh dung tích lớn có tốn điện không?

Để giải đáp được câu hỏi này, trước tiên ta cần biết dòng tủ lạnh dung tích lớn thường có công suất tiêu thụ từ 0.9 - 1,3 KW/ ngày. Cùng với đó, người dùng cũng có thể mắc phải một số thói quen sử dụng sai cách: 

 • Đóng cửa tủ không chặt khiến cửa tủ lạnh bị hở 

 • Điều chỉnh mức nhiệt không phù hợp

 • Tích trữ quá nhiều thực phẩm cùng lúc khiến cho thiết bị hoạt động hết công suất 

 • Không kiểm tra bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ khiến cho thiết bị dễ bị hết gas, hỏng hóc … 

Do đó có thể thấy, sử dụng tủ lạnh dung tích lớn có thể sẽ tốn khá nhiều điện năng. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết cách sử dụng để thiết bị không ngốn quá nhiều điện mà vẫn đảm bảo khả năng bảo quản thực phẩm tốt nhất. 

Sử dụng tủ lạnh dung tích lớn có tốn điện không?

4.

Một số mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện năng

Để sử dụng tiết kiệm điện tối ưu, bạn hãy tham khảo một số mẹo sau đây: 

 • Hạn chế việc bật/ tắt nguồn của tủ lạnh liên tục 

 • Không nên đóng mở tủ lạnh liên tục để tránh làm hỏng hóc, giảm tuổi thọ thiết bị và gây tốn điện 

 • Khi lắp đặt tủ lạnh, bạn cần chú ý để thiết bị xa các nguồn nhiệt như lò vi sóng, lò nướng, bếp …Bên cạnh đó, nên kê tủ lạnh cách tường một khoảng cách nhỏ từ 10 - 25 cm để tủ có thể dễ dàng thoát nhiệt 

 • Vệ sinh tủ lạnh định kỳ ít nhất 1 tháng/ lần 

 • Cần lựa chọn sử dụng tủ lạnh có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình để không làm tốn điện năng hàng tháng 

Một số mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện năng

Như vậy, bài viết trên đây của Mediamart đã giải đáp được phần nào thắc mắc “ Sử dụng tủ lạnh dung tích lớn có tốn điện không?”. Hy vọng rằng, bài viết này cũng sẽ giúp bạn có thể lựa chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu và sử dụng đúng cách. cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết ! 

Tham khảo ngay một số dòng tủ lạnh dung tích lớn bán chạy tại MediaMart