Tủ lạnh kêu lọc cọc: Nguyên nhân và cách xử lý

Tủ lạnh kêu lọc cọc: Nguyên nhân và cách xử lý

Sau khi dùng tủ lạnh một thời gian, tủ lạnh phát ra tiếng kêu lọc cọc khiến người dùng khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Điều này khiến không ít nhiều người băn khoăn không biết lỗi này có ảnh hưởng đến khả năng sửa chữa và hoạt động của thiết bị hay không. Nếu bạn vẫn thắc mắc về vấn đề này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được nguyên nhân và cách xử lý.

1.

Nguyên nhân tủ lạnh kêu lọc cọc

Vị trí đặt tủ lạnh không cân bằng  

Nguyên nhân tủ lạnh kêu lọc cọc

Sau một thời gian hoạt động, tủ lạnh nếu bị chênh một chân sẽ khiến thiết bị rung, chạm nhẹ vào mặt sàn dẫn đến phát ra tiếng kêu lọc cọc.

Lệch khay đựng nước thải

Khay đựng nước thải được nhà sản xuất bố trí nằm ở phía dưới tủ lạnh. Khay đựng nước thải thường được gắn su xốp để đảm bảo thiết bị không rung và khi tủ lạnh hoạt động phát ra tiếng ồn. Vì vậy, trong trường hợp lệch khay nước thải sẽ tiếp xúc đến dây tản nhiệt hoặc đường làm mát. Khi này khay đựng nước thải sẽ rung lên, gây ra các tiếng kêu lọc cọc.

Lỏng vít bắt dàn lạnh

Nguyên nhân tủ lạnh kêu lọc cọc

Sau một thời gian sử dụng, ốc vít của tủ lạnh sẽ dễ bị lỏng. Điều này dẫn đến máy nén hoạt động xuất hiện tiếng kêu lọc cọc.

Quạt dàn lạnh có sự cố

Mô tơ cánh quạt của tủ lạnh bị thiếu dầu bôi trơn dẫn đến khô cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tủ lạnh kêu lọc cọc.

Hỏng block tủ lạnh

Nguyên nhân tủ lạnh kêu lọc cọc

Nếu tủ lạnh phát ra tiếng kêu lọc cọc ở khu vực phía sau lưng. Đây chính là một trong những dấu hiệu cho thấy block của tủ lạnh đã bị hỏng.

2.

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng tủ lạnh kêu lọc cọc

Tủ lạnh bị mất cân bằng  

Bạn cần kiểm tra kĩ càng xem tủ lạnh có đang ở vị trí mất cân bằng hay không. Nếu có hãy kê lại cẩn thận một lần nữa các chân tủ.

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng tủ lạnh kêu lọc cọc

Nhiều tủ lạnh được trang bị chân vít kiểu xoắn điều chỉnh cao thấp được dễ dàng. Người dùng có thể xoay thiết bị theo chiều kim đồng hồ hoặc cũng có thể ngược lại nhằm điều chỉnh độ cao thấp của thiết bị.
Lệch khay đựng nước thải 

Cách khắc phục tình trạng chảo bị lệch cực kỳ đơn giản, người dùng chỉ việc di chuyển khay đặt vào vị trí ban đầu đúng.

Tủ lạnh bị lỏng ốc vít

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng tủ lạnh kêu lọc cọc

Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách vặn thật chặt các ốc vít bị lỏng lại. Hãy kiểm tra và bảo dưỡng tủ lạnh thường xuyên nhằm đảm bảo hạn chế được tình trạng ốc vít bị lỏng.

Quạt dàn lạnh gặp sự cố

Nếu gặp tình trạng này, trước hết bạn hãy ngắt nguồn điện rồi bỏ hết thực phẩm trong tủ lạnh ra. Bạn có thể dùng tua lách vào khe thổi gió trong ngăn tủ lạnh để kéo tủ ra ngoài. Khi quan sát bên trong tủ lạnh bạn sẽ phát hiện mô tơ quạt gió. Lúc này bạn hãy tháo mô tơ ra rồi tra dầu vào lắp các bộ phận lại như cũ, tủ lạnh sẽ không phát ra tiếng ồn nữa.

Hỏng block điều hòa

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng tủ lạnh kêu lọc cọc

Do tình trạng block tủ lạnh bị hư hỏng đòi hỏi chuyên môn và kĩ thuật cao nên người dùng không thể tự sửa chữa tại nhà. Vì vậy, hãy liên hệ đến các cơ sở bảo dưỡng tủ lạnh uy tín để được đội ngũ nhân viên hỗ trợ kịp thời.

Trên đây là các cách xử lý lỗi tủ lạnh kêu lọc cọc hiệu quả mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.