Vì sao tủ lạnh bị tan đá? Cách khắc phục thế nào?

Vì sao tủ lạnh bị tan đá? Cách khắc phục thế nào?

Tủ lạnh bị tan đá là tình trạng không hề hiếm gặp và gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả bảo quản thực phẩm. Hãy cùng Mediamart tìm hiểu những nguyên nhân và  cách khắc phục khi tủ lạnh bị tan đá trong bài viết sau đây! 

1.

Hiểu về cơ chế đông đá của tủ lạnh

Để có thể làm đông đá, tủ lạnh hoạt động dựa trên cơ chế vừa làm lạnh, vừa xả đá giúp cho hơi nước ngưng tụ và có thể đông đá trên dàn lạnh. Bộ phận xả đá cũng đồng thời hoạt động định kỳ nhằm làm tan chảy lớp băng bám bên trên dàn lạnh và giúp làm lạnh hiệu quả. 

Hiểu về cơ chế đông đá của tủ lạnh

Cùng với đó, quạt dàn lạnh cũng hoạt động liên tục nhằm giúp cho luồng gió trong ngăn đá đi qua dàn lạnh. Sau đó, luồng gió này sẽ trở lại ngăn đá để làm đông nước tạo ra đá lạnh hoặc cấp đông thực phẩm

2.

Một số nguyên nhân và cách xử lý khi tủ lạnh bị tan đá

2.1. Tủ lạnh đang xả đá 

Thời gian xả đá do sò lạnh quyết định thời gian và thường chỉ kéo dài vài phút. Khi này, điện trở sẽ được đốt nóng nhằm làm tan chảy băng đá trên dàn lạnh. 

Nếu như bạn gặp phải tình trạng tủ lạnh đang xả đá thì đừng vội lo lắng bởi đây là vấn đề bình thường mà không làm ảnh hưởng hoạt động của tủ. 

2.2. Thanh sấy bị hỏng 

Để làm tan lớp băng tuyết bám trên dàn lạnh, thanh sấy sẽ làm nhiệm vụ đốt nóng định kỳ 8 tiếng/ lần. Nếu như bạn thấy lớp băng đá bám chặt vào dàn lạnh và hơi lạnh không thoát ra ngoài. Đây là dấu hiệu cho thấy thanh sấy gặp sự cố hay thậm chí là bị hỏng. 

Một số nguyên nhân và cách xử lý khi tủ lạnh bị tan đá

Khi thanh sấy bị hỏng bạn cần liên hệ ngay với thợ sửa chữa để thay mới nhằm tránh làm cho quạt bị hỏng và block cũng gặp sự cố do không được nghỉ. 

2.3. Block tủ lạnh hỏng - nguyên nhân khiến cho tủ lạnh bị tan đá 

Block tủ lạnh là một trong những bộ phận quan trọng, có tác động trực tiếp đến quá trình hoạt động của thiết bị. Bộ phận này có tác dụng hút và đẩy gas trong hệ thống ống dẫn nhằm tạo ra hơi lạnh. 

Do vậy, nếu như block tủ lạnh gặp sự cố thì bạn nên gọi thợ sửa chữa hoặc liên hệ trung tâm bảo hành để được hỗ trợ khắc phục. 

Một số nguyên nhân và cách xử lý khi tủ lạnh bị tan đá

2.4. Hỏng cảm biến âm dương 

Cảm biến âm dương là bộ phận có thực hiện việc cấp điện cho thanh sấy. Nên nếu như hỏng 1 trong 2 cảm biến âm dương này thì thanh sấy sẽ không được cấp điện hay không hoạt động. Do đó mà khiến cho dàn lạnh không thể làm đông đá và có tình trạng tan đá 

Trong trường hợp này, bạn cần liên hệ trung tâm sửa chữa, bảo hành uy tín để được kiểm tra, sửa chữa hoặc thay mới bộ phận này. 

2.5. Bộ định thời gian bị trục trặc 

Ngoài những nguyên nhân trên, tủ lạnh bị tan đá còn có thể xảy ra nếu như bộ định thời gian bị hỏng. Bộ phận này có nhiệm vụ điều khiển thanh sấy hoạt động hay ngừng nghỉ. Thường cứ 8 tiếng/ lần, bộ định thời gian sẽ chuyển sang chế độ phá băng để ngắt Block và cấp điện. 

Một số nguyên nhân và cách xử lý khi tủ lạnh bị tan đá

Nếu như bị hỏng bộ định thời gian, bộ phận phá băng sẽ không hoạt động. Do vậy mà sẽ xuất hiện băng tuyết bám trên dàn lạnh. Trong tình huống này, cách tốt nhất là bạn nên liên hệ thợ sửa chữa nhiều kinh nghiệm tới kiểm tra, sửa chữa. 

Như vậy, bài viết trên đây của MediaMart đã chia sẻ tới bạn 5 nguyên nhân và cách khắc phục khi tủ lạnh bị tan đá. Hy vọng những thông tin trên đây của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn khi gặp phải tình huống này. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết !