Hướng dẫn sử dụng WebOS trên Smart Tivi LG

Do mới thực hiện thay đổi lớn trong nền tảng TV vào năm ngoái với WebOS đời đầu nên LG không thực hiện quá nhiều cải tiến về mặt tính năng trên WebOS 2.0 mà họ tập trung vào tinh chỉnh sao cho người dùng sử dụng thuận lợi hơn và tăng tốc độ xử lý đáng kể so với đời trước

1. Hướng dẫn sử dụng WebOS trên Smart Tivi LG

Do mới thực hiện thay đổi lớn trong nền tảng TV vào năm ngoái với WebOS đời đầu nên LG không thực hiện quá nhiều cải tiến về mặt tính năng trên WebOS 2.0 mà họ tập trung vào tinh chỉnh sao cho người dùng sử dụng thuận lợi hơn và tăng tốc độ xử lý đáng kể so với đời trước. Ngoài ra, LG cũng trang bị một remote mới với những phím bấm số phía trên thuận lợi hơn cho những ai hay xem TV.

Hướng dẫn sử dụng WebOS 2.0

Có 3 điểm bạn cần nhớ khi nói về WebOS 2.0 trên Tivi LG 2015:

- Remote mới lớn hơn, nhiều nút bấm hơn, vẫn có microphone nhận giọng nói tiếng Việt

- Nhanh hơn 60-80%

- Tối ưu hóa các tinh chỉnh nhỏ, những giao diện mới thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

Thêm hàng phím số là điểm dễ thấy nhất trên chiếc TV này

Nút chọn được đặt ở dưới, cùng với các phím điều hướng

Phím home ở giữa remote

Nút settings và kích hoạt microphone

Đầu tiên, Remote mới của LG vẫn sử dụng công nghệ FreeSpace của HillCrest, một công ty Mỹ. Tuy nhiên, ở lần này thì nó được làm lớn hơn với rất nhiều nút bấm số phía trên và bổ sung thêm các nút bấm phụ trợ ở dưới. Trong dải sản phẩm 2015 thì chúng ta thấy rõ LG và đối thủ Samsung đi theo 2 con đường trái ngược nhau: Samsung cũng chuyển sang xài remote lắc như LG nhưng họ lại đơn giản hóa đi và cải tiến bằng các thao tác sử dụng trên màn hình, LG thì lại mở rộng remote để sử dụng remote nhiều hơn. Xét về thao tác thì mình thích cách Samsung hơn vì nó mới lạ hoàn toàn, nhưng cách của LG lại phù hợp và dễ xài với tất cả mọi người, quen thuộc nên ai cũng có thể sử dụng được, cần ít thao tác hơn trong hầu hết các trường hợp.

Thử nghiệm thực tế cho thấy tốc độ hoạt động trên các TV WebOS 2.0 nhanh hơn đáng kể so với đời trước. Ở giao diện ngoài thì bạn không thấy được điều này nhưng khi tắt/mở TV hay khi chạy ứng dụng thì sự khác biệt thật sự đáng chú ý.

Thanh settings mới ở bên phải, khi bạn bấm nút Settings trên remote thì một dãy các biểu tượng nhỏ sẽ hiển thị ở cạnh phải, không làm ảnh hưởng tới màn hình nội dung đang hiển thị. Tại đây bạn có thể thay đổi nhanh tỷ lệ màn hình, các chế độ hiển thị màu sắc, âm thanh hay hẹn giờ, khóa trẻ em… Đây là các thiết lập mà chúng ta hay sử dụng nhất, trong trường hợp cần thay đổi gì lớn hơn thì các bạn có thể bấm vào nút Advance phía dưới, khi này thì màn hình mới hiển thị bảng thiết lập lớn hơn.

My Channels cũng là một tính năng mới, khi coi bất cứ kênh nào, nếu cảm thấy thích nó thì các bạn có thể đưa vào danh sách yêu thích. Danh sách này được truy cập ngay trong màn hình My Channels ở giao diện Home của TV, do đó bạn hoàn toàn có thể truy cập nhanh chỉ bằng việc chọn nó mà không cần phải nhớ kênh VTV1 số 2, NatGeo số 10…

Kho ứng dụng LG cũng được cải tiến, nó thay đổi hiển thị theo hướng dễ nhìn hơn và dễ dùng hơn cho người dùng mới. Mọi thao tác, tốc độ trên kho ứng dụng đều được tối ưu hóa nhất. Tuy nhiên điểm yếu của kho ứng dụng này vẫn nằm ở việc không thật nhiều ứng dụng cho người Việt Nam, bạn vẫn có FPT Play, Zing TV, Zing MP3, Soha Film… nhưng lại không có HDViet hay các nội dung nâng cao khác. Dù sao thì tuổi đời WebOS cho TV vẫn còn khá trẻ nên chúng ta vẫn phải chờ tiếp trong tương lai.

Hỗ trợ giọng nói tiếng Việt cũng là một điểm mới. Nếu mình nhớ không lầm thì ở bản WebOS 1.0 LG chưa hỗ trợ tiếng Việt cho TV này và giờ đây khi mình bấm nút microphone trên TV có thể nói bằng tiếng Việt để nhận diện các kết quả tìm kiếm. Lấy ví dụ mình bấm nút micro và nói “đánh nhau đi”, TV sẽ hiển thị các kết quả liên quan trên YouTube. Thử nghiệm cho thấy khả năng nhận diện này khá chính xác, các bạn có thể xem thêm video để hiểu rõ hơn.

Giao diện TV Guide cho phép xem lịch chiếu sắp tới ở những đài hỗ trợ (đài kỹ thuật số)

Hẹn lịch tự ghi lại chương trình

Giao diện mới gọi nhanh thao tác điều khiển lên nếu bạn không muốn bấm số

Bấm số nó sẽ hiển thị các kênh, ví dụ bấm số 8 sẽ hiển thị kênh là Star Movies HD, và đưa ra các gợi ý 80 là TV5, 81 là Nhạc Cách Mạng...​

Nguồn: tinhte.vn