Chế độ làm lạnh nhanh của điều hòa là gì?

Chế độ làm lạnh nhanh của điều hòa là gì?

Chế độ làm lạnh nhanh trên điều hòa sẽ rất hữu ích vào những ngày thời tiết nắng nóng hoặc những khi phòng đông người. Hãy cùng MediaMart tìm hiểu về cơ chế hoạt động cũng như cũng như cách sử dụng các chế độ làm lạnh nhanh trên điều hòa thường gặp.

1.

Chế độ làm lạnh nhanh trên điều hòa là gì?

Chế độ làm lạnh nhanh trên điều hòa là máy sẽ hoạt động ở mức công suất tối đa một cách nhanh nhất để đưa căn phòng nhanh chóng đạt đến nhiệt độ cài đặt.

2.

Cơ chế làm lạnh nhanh trên điều hòa

Cơ chế làm lạnh nhanh trên điều hòa thích hợp để sử dụng khi trong phòng quá nóng hoặc phòng đông người

Thông thường sau khi khởi động, động cơ của điều hòa (hay còn được gọi là máy nén) bắt đầu chạy từ từ để đưa căn phòng đạt đến nhiệt độ cài đặt trước đó. Vì thế, máy sẽ không hoạt động với công suất tối đa ngay được. Khi đạt đến nhiệt độ mong muốn, điều hòa sẽ duy trì mức nhiệt này bằng cách:

- Giảm công suất thấp hơn (đối với dòng điều hòa tiết kiệm điện).

- Liên tục bật/tắt (đối với dòng điều hòa thường).

Như vậy, người dùng sẽ phải đợi một khoảng thời gian nhất định (tùy theo khả năng vận hành của máy) để không khí lạnh phân bố đều khắp phòng.

Tuy nhiên, nếu chúng ta bật chế độ làm lạnh nhanh trên điều hòa, máy nén sẽ hoạt động với công suất tối đa và duy trì mức công suất này trong 20 - 30 phút để căn phòng nhanh chóng đạt đến nhiệt độ cài đặt. Sau đó, máy nén sẽ quay trở lại hoạt động bình thường.

Sở dĩ các hãng không cho chế độ làm lạnh nhanh kéo dài vượt quá 20 hoặc 30 phút vì muốn hạn chế tình trạng quá tải của điều hòa, có thể gây hư hỏng thiết bị hoặc lãng phí điện năng tiêu thụ.

Vậy khi nào nên sử dụng chế độ này? Người dùng chỉ nên sử dụng khi máy vừa khởi động lên, khi phòng quá nóng hoặc có nhiều người.

3.

Các chế độ làm lạnh nhanh của điều hòa phổ biến

1. Chế độ làm lạnh (Cool)

Cool, Dry, Heat là 3 chức năng cơ bản hầu như điều hòa nào cũng có. Trong đó, chế độ làm mát là Cool (hình bông tuyết), chế độ khô là Dry (hình giọt nước) và Heat là chế độ sưởi ấm (hình Mặt trời).

Ở chế độ Cool, máy nén sẽ làm mát căn phòng của bạn, mang đến bầu không khí dễ chịu, mát mẻ. Nếu thời tiết nóng nực, bạn có thể điều chỉnh tốc độ quạt và nhiệt độ để cảm thấy thoải mái hơn.


Chế độ Cool giúp giảm nhiệt độ phòng xuống để làm lạnh và duy trì nhiệt độ đó ổn định

2. Chế độ làm lạnh nhanh Jet Cool

Đây là công nghệ làm lạnh siêu nhanh được trang bị trên điều hòa LG. Để tận hưởng không gian làm lạnh tức thời chỉ sau 3 phút khởi động điều hòa, bạn ấn nút JET MODE trên remote điều khiển. Ngoài ra, bạn có thể hạ nhiệt độ nhanh 5 độ C và nhiệt độ thấp nhất cho phép là 16 độ C.


Bật chế độ Jet Cool trên điều hòa LG

3. Chế độ Hi-Power

Hi-Power là chế độ làm lạnh nhanh trên điều hòa Toshiba. Nguyên lý hoạt động của chế độ này:

- Sau khi chọn chế độ Hi-Power, máy nén sẽ tự động giảm nhiệt độ trong phòng thấp hơn nhiệt độ cài đặt 3oC. Cài đặt trên màn hình vẫn không đổi nhiệt độ.

- Tốc độ quạt sẽ làm việc hết công suất, cánh đảo gió hướng xuống để không khí lạnh phân bổ khắp phòng.


Khi đạt đến nhiệt độ mục tiêu, máy trở về hoạt động như ban đầu để tiết kiệm điện

4. Chế độ làm lạnh POWERFUL Cool

Nếu đang sử dụng điều hòa Daikin hoặc Mitsubishi, ngay sau khi khởi động máy, bạn chỉ cần nhấn nút POWERFUL là máy nén nhanh chóng giảm nhiệt độ trong phòng bằng cách vận hành công suất tối đa. Nhờ vậy không khí được làm lạnh tức thì.


Làm lạnh nhanh trên điều hòa Daikin với chế độ Powerful

5. Chế độ Turbo làm lạnh công suất lớn

Chế độ Turbo thường có trên điều hòa Electrolux, Samsung, Daikin...có tác dụng đẩy máy nén hoạt động tối đa để nhanh chóng đưa nhiệt độ phòng đạt đến nhiệt độ đã cài đặt. Sau 20 phút, máy trở về trạng thái bình thường.

Ở chế độ Turbo, tốc độ cánh quạt cực đại

Trên đây là những thông tin về chế độ làm lạnh nhanh phổ biến trên các dòng điều hòa hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu chọn mua điều hòa với giá rẻ, chính hãng thì hãy đến ngay Siêu thị Điện máy MediaMart hoặc liên hệ đến hotline 1900 6788 để được tư vấn.