3 cách làm nộm tai heo chua ngọt hấp dẫn, dễ làm

3 cách làm nộm tai heo chua ngọt hấp dẫn, dễ làm

Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 12/08/2022 15:52

Nộm tai heo là món ăn ưa thích trong bữa cơm nhiều gia đình. Có nhiều cách làm món nộm tai heo hấp dẫn này. Dưới đây, MediaMart xin giới thiệu bạn 3 công thức làm món nộm tai heo: nộm tai heo trộn xoài, nộm hoa chuối tai heo, nộm tai heo dưa chuột. Hãy theo dõi hướng dẫn sau đây: 

1.

Nộm tai heo trộn xoài

Tai heo trộn xoài là món ăn vặt chua cay hấp dẫn mà ai nhìn thấy cũng không thể cưỡng lại. Đây cũng hứa hẹn là món ăn yêu thích trong bữa cơm gia đình vào những ngày hè. Cách làm món này không hề cầu kỳ hãy cùng theo dõi hướng dẫn dưới đây: 

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Tai heo
  • Ớt tươi: 5 quả 
  • Đường trắng: 6 thìa 
  • Nước mắm: 120 ml
  • Xoài xanh: 2 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Sả: 5 Cây
  • Gừng: 2 củ
  • Tỏi: 2 củ
  • Nước cốt me: 2 thìa


1.2. Dụng cụ chuẩn bị 

Bếp, nồi, dao, thớt, đĩa, thìa …. 


1.3. Cách chế biến 

  • Bước 1: Luộc tai heo 

Tai heo sau khi mua về đem cạo sạch lông và rửa sạch với muối. Sau đó chuẩn bị nồi nước luộc gồm 2 cây sả, 2 lát gừng đập dập và 1 chút muối. Khi nước sôi cho tai heo vào luộc chín khoảng 30 phút. 

Khi tai heo chín, bạn vớt ra bát nước đá và ngâm khoảng 5 phút để tai heo được giòn. 


  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác 

Xoài xanh nạo vỏ và cắt miếng vừa ăn. Ớt tươi cắt nhỏ, tỏi bóc vỏ đập dập. 1 cây sả đem thái lát để trộn nộm. 


  • Bước 3: Pha nước mắm trộn nộm 

Bạn chuẩn bị 120ml nước mắm, 6 thìa đường trắng, 2 thìa nước cốt me và 1 quả chanh khuấy đều và đun sôi nhỏ lửa. Sau đó cho tỏi và bớt băm nhỏ khuấy cho tới khi sánh đều. 


  • Bước 4: Trộn nộm 

Tai heo sau khi luộc đem thái mỏng, sau đó bạn cho xoài, ớt và sả thái lát và cho nước sốt vào trộn đều cho thấm gia vị. Cuối cùng bày ra đĩa và thưởng thức 


1.4. Thành phẩm 

Tai heo trộn xoài là sự kết hợp đặc biệt giữa nước sốt chua ngọt cay, cùng tai heo giòn giòn, sựt sựt, ăn mãi không chán. 

 

2.

Nộm hoa chuối tai heo

Thêm một công thức làm nộm tai heo ngon hấp dẫn với hoa chuối. Nộm hoa chuối tai heo là món ăn dân dã với cách làm đơn giản. 

2.1. Nguyên liệu:

  • Hoa chuối: 500 gram 
  • Tai lợn: 1 cái ( khoảng 500gr) 
  • Nước mắm: 5 thìa canh 
  • Đường: 6 thìa canh 
  • Chanh tươi: 7 quả 
  • Ớt tươi: 3 quả 
  • Lạc rang: 100 gram 
  • Tỏi: 1 củ to 
  • Rau răm, húng quá, húng lủi 
  • Muối tinh: 2 thìa cà phê 
  • Gừng tươi: 1 nhánh 


2.2. Dụng cụ chuẩn bị 

Bếp, nồi, dao, thớt, đĩa, thìa …. 

2.3. Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1: Luộc tai heo 

Tai heo sau khi mua về đem cạo sạch lông và rửa sạch với muối. Sau đó chuẩn bị nồi nước luộc gồm 2 cây sả, 2 lát gừng đập dập và 1 chút muối. Khi nước sôi cho tai heo vào luộc chín khoảng 30 phút. 

Khi tai heo chín, bạn vớt ra bát nước đá và ngâm khoảng 5 phút để tai heo được giòn. Tiếp theo, bạn thái tai heo thật mỏng để riêng. 


  • Bước 2: Sơ chế hoa chuối 

Hoa chuối thái mỏng sau đó bạn ngâm hoa chuối với nước muối và chanh trong khoảng 15 phút để hoa chuối không bị thâm. Tiếp theo rửa sạch và tiếp tục ngâm lần 2 khoảng 10 phút với nước muối và chanh tươi. Sau khi ngâm hết 10 phút, bạn vớt hoa chuối ra và để ráo nước. 


  • Bước 3: Chuẩn bị nước mắm trộn nộm 

Tỏi ớt bạn đem băm nhuyễn và chia thành 2 phần. Pha nước trộn nộm gồm 5 thìa canh nước mắm, 1 thìa nước lọc, 6 thìa đường và 1 phần tỏi bớt băm khuấy đều. 


  • Bước 4: Trộn nộm 

Bạn cho bắp chuối, 1/2 tỏi ớt còn lại, tai heo, vào chung 1 bát. Tiếp theo cho nước sốt và nước cốt 2 quả chanh vào trộn đều. Cuối cùng bạn cho thêm lạc rang giã nhỏ và rau thơm thái nhỏ vào trộn đều và thưởng thức 

2.4. Thành phẩm 

Vẫn mang hương vị chua ngọt cay đặc trưng, cùng tai heo giòn sật, nộm hoa chuối tai heo sẽ là món ăn lạ miệng, hấp dẫn cho bữa cơm ngày hè


3.

Nộm tai heo dưa chuột

3.1. Nguyên liệu:

  • Tai heo: 1 cái
  • Dưa chuột: 2 quả 
  • Cà rốt: 1 củ 
  • Rau mùi
  • Sả, tỏi, ớt
  • Đường, nước mắm
  • Chanh ( hoặc quất) 


3. 2. Dụng cụ chuẩn bị 

Bếp, nồi, dao, thớt, đĩa, thìa …. 

3.3. Hướng dẫn cách làm nộm tai heo dưa chuột 

  • Bước 1: Luộc tai heo 

Tai heo sau khi mua về đem cạo sạch lông và rửa sạch với muối. Sau đó chuẩn bị nồi nước luộc gồm 2 cây sả, 2 lát gừng đập dập và 1 chút muối. Khi nước sôi cho tai heo vào luộc chín khoảng 30 phút. 

Khi tai heo chín, bạn vớt ra bát nước đá và ngâm khoảng 5 phút để tai heo được giòn. Sau đó thái mỏng 


  • Bước 2: Dưa chuột, cà rốt thái lát 

Dưa chuột và cà rốt bạn đem rửa sạch và gọt vỏ. Sau đó thái miếng tùy thích. Sả cũng đem thái lát mỏng. Rau mùi rửa sạch với nước muối, để ráo 

  • Bước 3: Pha nước trộn nộm

Nước trộn nộm pha theo công thức: 5 thìa nước mắm, 5 thìa đường, 5 thìa nước chanh ( quất), rau mùi, 2 thìa ớt, 2 thìa tỏi băm và khuấy đều 


  • Bước 4: Trộn nộm

Ban cho tất cả nguyên liệu: tai heo, dưa chuột, sả, cà rốt vào 1 bát to. Tiếp đó cho nước mắm đã pha vào trộn đều cho ngấm. Cuối cùng cho thêm lạc rang giã nhỏ vào trộn và bày đĩa thưởng thức 


3.4. Thành phẩm 

Nộm tai heo dưa chuột là món ăn vặt chống ngán hấp dẫn để bữa cơm thêm phong phú. Sự kết hợp hài hòa giữa vị chua ngọt cay nhẹ với tai heo giòn sật, thanh mát với các loại rau củ: dưa chuột, cà rốt chắc chắn sẽ làm bạn mê mệt. 


Trên đây là 3 công thức làm nộm tai heo ngon với cách làm đơn giản. Hi vọng với ba công thức này, bạn sẽ làm thành công món nộm tai heo để chiêu đãi người thân và bạn bè. Chúc bạn thành công !


Tham khảo ngay một số mẫu bếp từ bán chạy tại hệ thống Siêu thị điện máy MediaMart