Bật mí cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện dẻo thơm như ngoài hàng
Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 22/06/2022 12:00
Xôi hạt sen là một trong những món xôi đặc trưng của người Hà Nội. Từng hạt nếp dẻo kết hợp với hạt sen ngọt bùi mang đến một món xôi hấp dẫn, thơm ngon. Bài viết này, Mediamart xin hướng dẫn bạn cách nấu xôi hạt sen nước cốt dừa và xôi cốm hạt sen bằng nồi cơm điện dẻo thơm như ngoài hàng. Hãy cùng theo dõi !
1.
Hướng dẫn cách nấu xôi hạt sen nước cốt dừa
Nguyên liệu và dụng cụ thực hiện
Nguyên liệu
Gạo nếp: 500 gram
Hạt sen tươi: 200 gram
Dừa nạo sợi: 50 gram
Nước cốt dừa: 50 ml
Vừng trắng rang chín
Đường trắng, muối tinh
Dụng cụ chuẩn bị
Cách làm
Để xôi được thơm dẻo không bị sượng gạo, bạn nên ngâm gạo nếp trong khoảng thời gian từ 6 - 8 tiếng. Sau đó, vo gạo lại cho sạch và để ráo nước. Cho thêm một chút muối tinh vào gạo đảo đều để xôi thành phẩm được đậm đà.
Hạt sen tươi bạn làm sạch bằng cách: tách tâm sen để không bị đắng, bóc vỏ hạt sen để xôi được hấp dẫn hơn. Sau đó rửa sạch lại hạt sen và để ráo nước.
Bước 3: Đồ xôi bằng nồi cơm điện
- Cách 1: bạn có thể cho nước sạch vào nồi và cho xửng/ khay hấp lên trên ( lưu ý không cho quá nhiều nước để xôi không bị nát). Tiếp theo cho gạo nếp vào nấu trước, bạn bật chế độ nấu ( cook) cho tới khi nồi chuyển chế độ làm ấm thì cho hạt sen, nước cốt dừa và dừa nạo vào nấu lần 2 là hoàn thành.
- Cách 2: đồ xôi trực tiếp như nấu cơm. Cách này đơn giản hơn, bạn cho gạo nếp và hạt sen đã trộn đều vào nồi cơm điện. Cho nước lọc xâm xấp bề mặt gạo ( lưu ý không cho quá nhiều nước để tránh xôi bị nát quá). Sau đó bật nồi chế độ nấu (Cook). Cho tới khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ ấm, bạn mở nồi đảo đều xôi và cho thêm nước cốt dừa và bật nấu lần 2 là sẽ hoàn thành món xôi hạt sen cốt dừa thơm ngon.
Thành phẩm
Xôi hạt sen nước cốt dừa có thể bày trên lá sen và trang trí thêm cánh hoa sen cho bắt mắt. Xôi hạt sen cốt dừa ngọt bùi, dẻo thơm sẽ là một món ăn hấp dẫn lạ miệng để bạn chiêu đãi cả nhà. Hãy thử ngay bạn nhé
2.
Xôi hạt sen khoai môn
Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị:
gạo nếp: 400 gram
Khoai môn : 100 gram ( đã gọt vỏ)
Hạt sen tươi: 100 gram
Nước cốt dừa: 70 ml
Dừa nạo ( hoặc vừng rang): 30 gram
Đường trắng, muối tinh
Nồi cơm điện, muỗng, tô …
Hướng dẫn cách nấu xôi hạt sen khoai môn
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Gạo nếp bạn nên ngâm nở trong khoảng 6 - 8 tiếng trước khi đem đi vo sạch và đợi gạo ráo nước để khi đồ xôi được dẻo thơm. Khoai môn bạn gọt vỏ và ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ nhớt của khoai. Sau đó rửa sạch lại với nước và cắt khúc vừa ăn.
Hạt sen tươi sau khi mua về bạn cũng rửa sạch, tách vỏ ngoài và bỏ hết tâm sen.
Bước 2: Đồ xôi hạt sen khoai môn bằng nồi cơm điện
Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn tiến hành đồ xôi bằng nồi cơm điện. Một số dòng nồi cơm điện có kèm theo xửng hấp, bạn có thể cho nước bên dưới và cho khay hấp lên trên để đồ xôi. Còn đối với các loại nồi cơm điện không có xửng hấp, bạn cho các nguyên liệu vào nấu trực tiếp như nấu cơm.
Đầu tiên cho các nguyên liệu: gạo nếp, hạt sen và khoai môn vào nồi/ khay hấp. Sau đó cho nước xâm xấp gạo ( lưu ý không nên cho quá nhiều nước như khi nấu cơm vì gạo nếp dễ nát) và bật nút nấu ( cook) như bình thường cho tới khi nồi bật sang chế độ warm.
Khi thấy nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, bạn dùng muỗng đảo tơi lại xôi để được chín đều, cho thêm nước cốt dừa và bật lại chế độ cook ( chế độ nấu) lần 2. Tới khi nồi chuyển sang chế độ làm ấm lần 2 là món xôi đã hoàn thành.
Thành phẩm
Xôi hạt sen khoai môn vừa chín bày ra đĩa, có thể lót bằng lá chuối hoặc lá sen. Bạn cho thêm đường theo khẩu vị và rắc lên trên một chút vừng rang hoặc cùi dừa tươi nạo sợi bên trên. Xôi hạt sen khoai môn khá lạ miệng so với các món xôi truyền thống. Xôi hạt sen khoai môn khi ăn có vị thơm bùi của khoai môn và hạt sen. Béo ngậy của nước cốt dừa cùng các gạo nếp dẻo thơm.
3.
Một số bí kíp nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện
Xôi hạt sen là một món ăn dễ chế biến với nồi cơm điện. Tuy nhiên, để nấu xôi hạt sen ngon, bạn cần lưu lại một số bí kíp sau đây nhé:
Lựa chọn gạo nếp ngon, nên chọn loại nếp cái hoa vàng, hạt tròn trắng đều, đậm đà và dẻo hạt.
Nên ngâm gạo nếp trước khi đem vo để khi đồ xôi được dẻo
Hạt sen nên dùng loại hạt sen tươi, hạt đều và nên làm sạch tâm sen và tách vỏ để xôi hạt sen được thơm ngon.
Khi nấu xôi bằng nồi cơm điện, bạn nên đồ xôi bằng cách sử dụng xửng/ khay hấp để xôi không bị nát.
Hi vọng một vài lưu ý và 2 công thức nấu xôi hạt sen mà Mediamart giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn có thêm một vài món xôi ngon chiêu đãi cả nhà. Mùa sen đã đến rồi, hãy xắn tay vào bếp ngay thôi.