Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 800 gram cá
- 150 gram thịt ba chỉ
- 5-6 củ hành khô (còn nguyên vỏ)
- 1 nhánh riềng bánh tẻ (không già, không non quá)
- 1 nắm lá chè xanh hoặc lá ổi
- 3 – 4 quả ớt khô nguyên quả
- Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm, nước hàng,
Dụng cụ thực hiện
Nồi cơm điện, dao, thớt,…
Cách kho cá bằng nồi cơm điện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, cá mua về cần làm sạch, cắt bỏ phần vây, mang, làm sạch ruột bên trong. Bạn có thể lấy một ít muối xát khắp mình cá từ trong ra ngoài để khử mùi tanh, cắt khúc, rồi để ráo nước.
Thịt ba chỉ thái miếng vừa phải, riềng thái miếng mỏng, hành khô giữ nguyên vỏ rửa sạch rồi thái lát hoặc cắt đôi.
Bước 2: Ướp cá
Ướp cá với thịt cùng 1/2 thìa canh muối hạt, 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước hàng, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu và ướp trong khoảng 30 phút – 1h. Hoặc bạn có thể bọc kín cá bằng màng bọc thực phẩm, để ngăn mát tủ lạnh qua đêm để gia vị thấm đẫm.
Lưu ý: Bạn có thể gia giảm gia vị tùy thích theo khẩu vị của mình và gia đình nhé.
Bước 3: Xếp cá vào nồi cơm điện
Xếp các nguyên liệu gồm riềng, lá chè xanh (hoặc lá ổi), hành khô dưới đáy nồi cơm điện. Tiếp đến, bạn xếp cá lên, xen kẽ thịt ba chỉ, rưới cả phần nước ướp cá vào, để bên trên vài quả ớt khô (ớt khô khi để nguyên quả sẽ đỡ cay hơn).
Bước 4: Kho cá
Kho lần 1:
Bật nút nấu (cook) nồi cơm điện lên để cá săn lại. Sau khoảng 10 phút thì bạn đổ nước sôi xâm xấp mặt cá và tiếp tục bật chế độ nấu khoảng 1 tiếng, đến khi gần cạn nước, nồi chuyển sang chế độ “warm” thì rút điện, để cá nguội.
Kho lần 2:
Sau khi cá nguội, tiếp tục nhấn nấu (cook) để kho cá. Lấy thìa múc phần nước còn lại bên dưới lên đều lên trên mặt cá để cho đều vị và màu. Khi nồi chuyển sang chế độ “warm” thì cứ để vậy trong khoảng vài tiếng nữa cho xương cá mềm. Nếu nước dưới đáy nồi chưa sánh keo lại thì bạn tiếp tục ấn nút nấu (cook) để nấu tiếp.
Cá đun càng lâu thì càng đậm vị, săn chắc, xương mềm ngon (chú ý chêm nước nếu muốn kho lâu).
Khi cá kho đạt theo ý muốn thì mở vung cho thoát hơi nước để cá săn lại.
Thành phẩm
Kho cá bằng nồi cơm điện có màu nâu sẫm, bắt mắt, thịt cá mềm, chắc thịt, thơm ngon và không hề tanh. Miếng thịt ba chỉ quyện vào cá giúp cá không bị khô mà béo ngậy. Cá kho càng lâu thì xương càng mềm, đượm vị và thơm ngon hơn.
Trên đây là cách kho cá bằng nồi cơm điện thơm ngon lại nhàn tênh. Hy vọng rằng với bài viết này của MediaMart sẽ giúp bạn biết thêm cách kho ngon, tiện, ai ăn cũng mê. Chúc bạn thực hiện thành công!
Tham khảo một số mẫu nồi cơm điện giá tốt, bán chạy tại MediaMart: