Cách làm bánh tro (gio) truyền thống đơn giản ngay tại nhà

Cách làm bánh tro (gio) truyền thống đơn giản ngay tại nhà

Biên tập bởi: Nguyễn Thị Lợi - Cập nhật ngày 18/04/2023 16:49

Bánh tro (gio) là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ (diễn ra vào 5/5 âm lịch). Hãy cùng MediaMart vào bếp học cách làm bánh tro (gio) truyền thống đơn giản ngay tại nhà qua bài viết dưới đây nhé.

1.

Tìm hiểu về bánh tro là gì?

Bánh tro hay còn có tên gọi là bánh gio, bánh ú tro hay bánh nẳng. Cách làm bánh tro không cầu kỳ, phức tạp. Loại bánh này được làm từ gạo nếp ngâm với nước tro, sau đó đem gói bằng lá dong (hoặc lá tre) rồi luộc chín.

Tìm hiểu về bánh tro là gì?

Theo các học giả, bánh tro có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc. Tuy nhiên, bánh tro của người Trung Quốc có nhân mặn, nhân ngọt. Còn khi du nhập vào Việt Nam thì loại bánh này đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Bánh tro truyền thống không có nhân, được làm rất để chấm với mật mía.

2.

Nguyên liệu làm bánh tro (gio) (cho 25 cái)

500 gram gạo nếp cái hoa vàng

500ml nước tro (bạn có thể tìm mua ở chợ hoặc trên các sàn thương mại điện tử)

Lá dong (lá tre hoặc lá chuối đều được)

Mật mía

Muối

Dây lạt buộc bánh

Nguyên liệu làm bánh tro (gio) (cho 25 cái)

3.

Cách làm bánh tro truyền thống

Bước 1: Ngâm gạo

Vo gạo nếp thật sạch rồi cho vào 1 lít nước, 500ml nước tro, ngâm khoảng 22 tiếng. Khi ngâm, thỉnh thoảng bạn dùng tay xiết nhẹ hạt gạo, nếu thấy gạo vỡ ra là đã ngâm đủ.

Khi ngâm gạo xong thì xả lại với nước sạch nhiều lần, vớt ra cho vào rổ để cho ráo nước. Có thể cho thêm 1 ít muối vào gạo rồi xóc lên để bánh khi chín sẽ đậm vị hơn.

cach-lam-banh-tro-3

Bước 2: Gói bánh

Rửa sạch lá dong, lau khô rồi sau đó cắt hết phần cuống và gân lá để lúc gói không bị giòn, gãy.

Đặt lá dong vào một mặt phẳng, lấy gạo rải lên trên. Lưu ý, lượng gạo khi rải chỉ cần bằng 2 ngón tay là vừa xinh.

Tiếp theo, gói mép lá với nhau, gấp vuông 2 đầu lá, sau đó dùng lạt buộc bánh lại cho thật chắc để bánh không bị rời ra.

Cách làm bánh tro truyền thống

Bước 3: Luộc bánh tro

Xếp lần lượt lá dong vào nồi, sau đó đổ nước lã ngập mặt bánh và bắt đầu luộc trong khoảng 2 – 3 giờ thì vớt bánh.

Cách làm bánh tro truyền thống

Lưu ý: Vì bánh khá nhỏ nên dễ bị nổi lên trên, khó chín đều. Bạn nên đặt vật nặng lên bên trên bánh như thế sẽ tránh được tình trạng trên. Bên cạnh đó, khi luộc bánh, bạn cũng cần chú ý lượng nước trong nồi, nếu thấy nước cạn thì có thể chế thêm nước sôi vào.

Bước 4: Làm mật mía

Nếu không mua được mật mía thì bạn có thể làm mật mía để chấm bánh tro như sau:

Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo, sau đó cho đường trắng vào chảo. Đun nhỏ lửa cho đến khi đường chảy thành nước màu vàng cánh gián, đường tan hoàn toàn rồi trở nên đặc quánh lại là được.

Cách làm bánh tro truyền thống

4.

Thành phẩm

Thành phẩm

Bánh tro dẻo dai, thơm mềm, nhờ ngâm với nước tro nên bánh có màu hổ phách cực kỳ bắt mắt. Khi ăn sẽ có cảm giác mát lạnh. Bạn nên chấm bánh tro cùng với mật mía để cảm nhận thêm vị ngọt thanh, đậm đà của bánh nhé.

Trên đây là cách làm bánh tro (gio) truyền thống đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn tự tay làm món bánh này cho cả nhà trong dịp Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 sắp tới nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

Tham khảo một số bộ nồi có giá tốt, bán chạy tại MediaMart: