Cách làm bánh trôi ngũ sắc đơn giản, bắt mắt

Cách làm bánh trôi ngũ sắc đơn giản, bắt mắt

Ngoài cách làm bánh trôi truyền thống thì bạn cũng có thể sáng tạo cách làm bánh trôi nhiều màu sắc. Dưới đây là cách làm bánh trôi ngũ sắc đơn giản, bắt mắt.

1.

Nguyên liệu làm bánh trôi ngũ sắc

  • 500g bột nếp
  • Đường phên dạng viên
  • 30g dừa nạo
  • 100g vừng rang
  • 30g lá dứa để tạo màu xanh lá
  • 2g đậu biếc khô để tạo màu xanh dương
  • 50g củ dền để tạo màu hồng
  • 50g lá cẩm để tạo màu tím

Nguyên liệu làm bánh trôi ngũ sắc

2.

Cách làm bánh trôi ngũ sắc

Bước 1: Tạo màu cho bột bánh

Tạo màu xanh lá: Đem lá dứa đi rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố, đổ thêm 100ml nước rồi xay nhuyễn. Sau khi xay xong thì lọc hỗn hợp cho hết cặn, vắt lấy khoảng 85ml nước cốt.

Tạo màu xanh dương: Ngâm hoa đậu biếc khô với 85ml nước nóng trong khoảng 30 phút cho nước ra màu.

Tạo màu hồng: Củ dền đem gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố, thêm chút nước để xay nhuyễn. Sau đó, lọc qua rây để lấy phần nước cốt.

Tạo màu tím: Rửa sạch lá cẩm, cho nước và lá cẩm vào nồi đun khoảng 15 phút cho ra màu xong thì tắt bếp, bỏ phần màu lá, chỉ giữ lại phần nước màu.

cach-lam-banh-troi-ngu-sac-1

Bước 2: Nhồi bột

Chia phần bột nếp thành 5 phần bằng nhau, mỗi phần 100 gram. Trộn 100 gram bột nếp với 85ml nước màu (khoảng 40 độ). Sau đó, tiến hành dùng tay nhào bột, nhào cho đến khi bột dẻo mịn, không bị dính tay là được. Nếu khô thì thêm nước, nhão thì thêm chút bột khô. Dùng màng bọc thực phẩm che kín bột để tránh bột bị khô, ủ trong khoảng 30 phút.

Nếu muốn bột màu trắng thì bạn chỉ cần nhào bột với 85ml nước trắng ấm.

cach-lam-banh-troi-ngu-sac-3

Bước 3: Nặn bánh

Lấy phần bột đã nhồi, cho một lượng bột nhỏ ra tay, vê tròn thành viên có đường kính khoảng 2 cm. Ấn dẹt miếng bột rồi đặt viên đường phên vào giữa, gấp các mép bao viên đường lại rồi vê thành hình tròn. Lưu ý là bạn nên làm từng màu một nhé.

cach-lam-banh-troi-ngu-sac-4

Bước 4: Luộc bánh và nấu nước đường

Chuẩn bị một nồi nước khoảng 1,5 lít và một âu nước lạnh. Đun sôi nồi nước với lửa to, khi nước sôi mạnh thì hạ lửa và thả bánh vào luộc. Sau khi bánh nổi lên trên thì tức là bánh đã chín, luộc bánh thêm khoảng 1 – 2 phút nữa thì dùng muôi thủng vớt ra âu nước lạnh để bánh không dính vào nhau. Đến khi bánh nguội bớt thì cho ra đĩa.

Cách làm bánh trôi ngũ sắc

Để nấu nước đường, bạn tận dụng luôn nước luộc bánh. Cho 50g đường, gừng sợi vào nồi nước, đun cho đến khi nước đường chuyển thành màu vàng nhẹ thì tắt bếp.

3.

Thành phẩm

Xếp lẫn lộn các màu bánh ra đĩa một cách nhẹ nhàng, rắc mè rang và dừa bào sợi lên mặt bánh để thưởng thức. Còn nếu là bánh chay thì sẽ ăn kèm với nước đường gừng.

Bánh trôi ngũ sắc có vỏ ngoài dẻo mịn, màu sắc bắt mắt, cắn miếng bánh trôi có nhân đường thốt nốt bên trong ngọt lịm. Bên cạnh đó, mùi thơm của mè rang và độ ngậy của dừa sẽ khiến món bánh trôi thêm phần béo ngậy, tăng độ hấp dẫn của món ăn.

Thành phẩm

Bánh trôi ngũ sắc nên ăn ngay và bảo quản trong 3-4 giờ. Bánh để lâu sẽ không còn ngon bởi đường trong nhân chảy ra, khiến bánh bị vỡ và chảy ướt.

Trên đây là cách làm bánh trôi ngũ sắc đơn giản, bắt mắt. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn làm thành công món ăn này trong ngày Tết Hàn thực.