2 cách làm bánh trung thu thập cẩm đơn giản tại nhà

2 cách làm bánh trung thu thập cẩm đơn giản tại nhà

Ngày càng có nhiều nhân bánh trung thu hiện đại, độc đáo hợp khẩu vị của người dùng nhưng nhân thập cẩm truyền thống vẫn không thể thiếu trong dịp Tết Đoàn viên. Áp dụng ngay cách làm bánh trung thu thập cẩm dưới đây sẽ giúp bạn tự tay làm ra những chiếc bánh thơm ngon, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho gia đình thưởng thức.

1. Cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm

Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng thập cẩm

Về phần nhân thập cẩm gồm:

+ 100g hạt điều rang chín

+ 100g vừng trắng rang chín

+ 100g hạt dưa bóc vỏ rang chín

+ 120g lạp xưởng

+ 100g mứt bí

+ 100g hạt sen

+ 100g mỡ đường

+10 - 12 chiếc lá chanh thái nhỏ theo hình sợi

Về phần nước xốt:

+ 50g mật ngô

+ 5ml hắc xì dầu

+ 10ml dầu mè

+ 100ml nước đường

+ 100g bột bánh dẻo

+ 1 thìa cà phê tinh dầu hoa bưởi

+ 20ml rượu mai quế lộ

Về phần vỏ bánh nướng:

+ 300g bột mì

+ 200ml nước đường bánh nướng

+ 50ml dầu thực vật

+ 1/4 thìa cà phê bột baking soda (muối nở)

+ 1 lòng đỏ trứng gà

+ 1 nửa thìa cà phê nước tro tàu

+ Hỗn hợp thoa lên mặt bánh Trung thu nướng gồm: 1 lòng đỏ trứng vịt, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa nước.


Các bước làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm

Bước 1: Làm nhân bánh

- Cho các nguyên liệu gồm: hạt điều, mứt bí, hạt sen, hạt dưa vào máy xay sinh tố để xay sơ qua 1 lượt cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Tiếp đến cho vừng, lạp xưởng, mỡ đường vào một bát sạch rồi trộn đều lại với nhau. Để hỗn hợp trên nghỉ khoảng 5 tiếng trước khi làm bánh.

- Cho tất cả nguyên liệu trong phần nước xốt (trừ phần bột bánh dẻo) vào một chiếc bát tô to, thêm 50g nước lọc, rồi trộn đều cho tan đường.

- Cho lá chanh đã thái vào phần nhân bánh đã trộn rồi từ từ rưới nước xốt vào. Cuối cùng, bạn cho từng thìa bột bánh dẻo vào, vừa cho vừa trộn đều cho đến khi các nguyên liệu nắm thành viên tròn là được.


Bước 2: Làm vỏ và tạo hình cho bánh

- Trộn đều phần nguyên liệu ở vỏ bánh gồm: 300g bột mì, 200ml nước đường bánh nướng, 50ml dầu thực vật, 1/4 thìa cà phê baking soda, 1 lòng đỏ trứng gà, 1 nửa thìa cà phê nước tro tàu cho đến khi chúng trở thành khối mịn dẻo. Sau đó, bọc hỗn hợp bột bằng túi nilon và ủ trong 30 phút đến 1 tiếng.

- Chia bột vỏ bánh thành những phần nhỏ, gấp đôi trọng lượng của phần nhân. Sau đó, lấy từng phần vỏ bánh, cán mỏng vỏ bột rồi đặt phần nhân vào giữa và gói bánh lại sao cho phần vỏ ôm vừa khít phần nhân.

- Cho bánh vào khuôn để tạo hình. Chú ý phải rắc một chút bột khô vào khuôn để bánh không bị dính khuôn. Dùng tay ấn kỹ để bánh có độ sắc nét.


Bước 3: Nướng bánh bằng lò nướng

Cho bánh vào lò, nướng trong khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Sau đó, mở lò, xịt một chút nước lọc vào mặt bánh.

Khuấy đều 2 quả trứng gà cùng 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây và phết đều lên mặt bánh. Lưu ý là lúc này bánh vẫn còn mềm, nên nhẹ tay để không làm hỏng hoa văn trên mặt bánh.

Sau đó, tiếp tục cho bánh vào lò và nướng trong vòng 10 phút ở 200 độ C. Lặp lại trình tự này 3 lần đến khi thấy mặt bánh hanh vàng là được.


Thành phẩm

Bánh trung thu nướng thập cẩm khi ra lò sẽ cứng, nhưng để khoảng 1 – 2 ngày là sẽ mềm và ngả màu vàng nâu, đẹp mắt. Vỏ bánh ăn vào mềm, nhân bánh béo ngậy, giòn ngọt, bùi, thơm ngon, chắc chắn sẽ khiến “team thập cẩm” không cưỡng lại được.


2. Cách làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm

Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo thập cẩm

Về phần nhân cũng tương tự như bánh trung thu nướng gồm:

+ 100g vừng trắng rang

+ 100g hạt dưa tách vỏ

+ 100g hạt sen

+ 100g hạt điều

+ 100g mứt bí

+ 100g lạp xưởng

+ 100g mỡ đường

+ 7 – 8 lá chanh thái chỉ

Về phần nước xốt:

+ 20g nước đường bánh nướng

+ 20g nước đường bánh dẻo

+ 20ml rượu mai quế lộ

+ 5ml xì dầu

+ 10ml dầu mè

Về phần vỏ bánh dẻo trung thu:

+ 80g nước đường bánh dẻo

+ Bột bánh dẻo 40g

+ 1/4 thìa dầu ăn

+ Vài giọt tinh dầu hoa bưởi

Các bước bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm


Bước 1: Làm nhân bánh

- Lấy hạt dưa, hạt sen, hạt điều đập nhỏ; mứt bí, lạp xưởng thái hạt lựu. Nếu làm bánh với kích thước nhỏ thì có thể thái nhỏ các nguyên liệu trên hơn nữa hoặc cho vào máy xay sinh tố xay sơ qua (chú ý không xay nát).

Sau đó, trộn đều tất cả các nguyên liệu ở phần nhân thập cẩm lại với nhau (trừ lá chanh) rồi cho lên bếp xào qua cho nóng.

- Cho nước cùng các nguyên liệu ở phần nước xốt (trừ bột bánh dẻo) vào bát tô to rồi khuấy đều tay. Tiếp đến, cho phần nước xốt này vào phần nhân bánh rồi trộn đều. Đến khi thấy hỗn hợp không còn quá ướt thì cho lá chanh đã cắt sợi vào đảo đều thêm khoảng 2 – 3 phút. Tiếp đến, rắc một chút bột bánh dẻo vào trộn đều để tạo độ kết dính.

- Sau khi trộn xong, chia nhân thành các phần bằng nhau và nắm thành viên tròn.


Bước 2: Nhồi bột, bọc nhân

- Cho nước đường, dầu ăn, tinh dầu hoa bưởi vào trong một chiếc tô, khuấy đều cho hòa quyện. Sau đó, đổ bột bánh dẻo vào trong tô, dùng thìa khuấy đều, khi thấy hỗn hợp hơi sền sệt là được.

- Đổ khối bột ra mặt phẳng để bắt đầu nhồi bột, nhồi đến khi bột thành một khối mịn dẻo, không còn hạt lợn cợn là được.

- Tiếp đó, vê tròn phần bột vừa nhồi, dùng lòng bàn tay ấn dẹt, bao nhân vào trong phần vỏ rồi lấy một chút bột bánh dẻo phủ quanh viên bột để chống dính rồi đem đi đóng khuôn.


Bước 3: Đóng khuôn

- Rắc một lớp bột mỏng vào khuôn để chống dính.

- Cho bột vào trong khuôn, dùng lực của hai lòng bàn tay ấn bột xuống, sau đó để bánh trong khuôn nghỉ khoảng 1 phút rồi lấy bánh ra khỏi khuôn.

- Tiếp đến, cho bánh vào trong khay, nên cho một ít bột áo ở dưới đáy khay để hút ẩm là hoàn thành.


Thành phẩm

Bánh mới đóng xong nên để khoảng 15 phút ngoài không khí rồi mới cho gói hút ẩm vào đóng gói. Bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm thơm ngon, dễ làm, lại không cần lò nướng nên ai khéo tay cũng có thể trổ tài.


Trên đây là những cách làm bánh trung thu thập cẩm đơn giản ngay tại nhà. Dịp Trung thu này, hãy vào bếp và áp dụng công thức trên để có thể tự tay làm ra những chiếc bánh trung thu ngon, sạch, hấp dẫn cho người thân và bạn bè nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

Tham khảo một số mẫu lò nướng tại MediaMart giúp bạn làm bánh trung thu nhanh chóng, dễ dàng: