Hướng dẫn cách làm cá hồi muối siêu ngon, không tanh

Hướng dẫn cách làm cá hồi muối siêu ngon, không tanh

Cá hồi được biết đến là thực phẩm giàu Omega 3 có lợi cho sức khỏe đặc biệt là giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài những cách chế biến thông thường: nướng, hấp …. gỏi cá hồi sống hay cá hồi muối cũng là những món ăn được yêu thích. Cá hồi muối có độ thơm ngậy, dẻo và đậm đà hơn khi ăn cá hồi sống. Hãy cùng vào bếp với MediaMart để học cách làm món cá hồi muối sau đây

1. Nguyên liệu làm cá hồi muối

  • Cá hồi tươi:  600gr
  • Đường kính: 100 gram 
  • Muối hạt: 200 gram
  • Rau thì là: 1 nắm 
  • Hạt tiêu: 1 thìa canh
  • Muối chẩm chéo Tây Bắc hoặc bột hạt thì là/ bột hạt mùi: 2 thìa canh 
  • Cam vàng úc: 2 quả 
  • Táo đỏ tươi: ½ quả ép lấy nước 
  • Củ dền: 200 gram 


2. Dụng cụ chuẩn bị

Dao, thớt, màng bọc thực phẩm, khay thủy tinh

3. Hướng dẫn cách làm cá hồi muối

  • Bước 1: Cá hồi sau khi mua về đem rửa sạch và rút xương cá nếu có. Sau đó dùng giấy thấm khô toàn bộ cá


  • Bước 2: Củ dền rửa sạch, thái sợi rồi ngâm với nước táo ép để giảm mùi hăng. Cam Úc vàng bạn nạo vỏ dạng sợi. Thì là thái nhỏ 


  • Bước 3: Trộn đều củ dền cắt sợi, vỏ cam, muối hạt, hạt tiêu, đường, thì là thái nhỏ và muối chẩm chéo ( hoặc bột hạt thì là) 


  • Bước 4: Bạn chuẩn bị một khay đựng sau đó rải đều phần muối đã trộn xuống khay. Sau đó cho cá đặt lên trên và cuối cùng là cho nốt phần muối còn lại lên trên mặt cá. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khay lại. Bạn cho một chiếc đĩa nặng lên trên để ép cá. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh ủ 48 tiếng. 


  • Bước 5: Sau khi ủ xong 48 tiếng, bạn bỏ cá ra ngoài, gạt bỏ toàn bộ gia vị, rửa miếng cá với nước lọc. Sau đó thấm thật khô cá tất cả các mặt. Rưới một lớp mỏng dầu olive lên thoa đều. Phần cá chưa ăn bọc kín chặt bằng màng bọc thực phẩm rồi bỏ hộp kín để ngăn mát trong 7 ngày.


4. Thành phẩm

Cá hồi muối sau khi ngâm có màu đỏ hồng Ruby bắt mắt. Thịt cá chắc, dẻo khi ăn không còn mùi tanh mà đậm đà, cay nồng của các loại gia vị ngấm vào cá. Món cá hồi muối bạn có thể dùng làm món nhắm hoặc ăn cùng cơm hay bánh mì ăn sáng.



5. Một số mẹo để làm món cá hồi muối ngon

  • Để tạo màu đẹp cho thịt cá bạn nên sử dụng củ dền tươi, không hấp hay luộc củ dền và nên gọt sâu vỏ để bớt mùi đất.

  • Lưu ý không xay nhuyễn củ dền để chất lỏng từ củ dền tiết dần ra trong 48 tiếng muối cá hồi.

  • Để khử mùi hăng của củ dền, bạn nên ngâm củ dền thái sợi với nước ép táo 

  • Để khử mùi tanh và giúp cá tươi lâu, kháng khuẩn bạn nên dùng vỏ cam chà sát với muối hột, tinh dầu tiết ra từ vỏ cam sẽ có hiệu quả khử tanh khá tốt. 

  • Bạn nên sử dụng thêm các gia vị / hạt: hạt mùi, hạt thì là, bột sả … để tạo thêm hương vị cho thịt cá hồi muối 

  • Lưu ý khi chọn cá hồi, bạn cần chọn cá hồi tươi, phần thịt cá không bị bợt và có nguồn gốc an toàn vì là đồ ăn sống. 

  • Cần giữ tay sạch, khử trùng dụng cụ và đồ đựng khi chế biến. Khi ướp cá với muối không sử dụng găng tay để tránh làm mùi nhựa bám vào cá 


Trên đây là hướng dẫn cách làm món cá hồi muối mà MediaMart đã giới thiệu với bạn. Hi vọng với công thức này bạn sẽ có thêm cách chế biến cá hồi hấp dẫn để chiêu đãi bạn bè và gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công !