Bắt trend học làm gỏi gà măng cụt siêu ngon

Bắt trend học làm gỏi gà măng cụt siêu ngon

Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 16/05/2023 17:20
Gỏi gà măng cụt là một món đặc sản nức tiếng của Bình Dương và thời gian gần đây trở thành “hot trend” của rất nhiều chị em nội trợ. Một món gỏi (nộm) dân dã nhưng cũng rất độc đáo từ nguyên liệu đến hương vị đang chờ chị em mình trổ tài. Hãy cùng Mediamart xắn tay vào bếp học cách làm gỏi gà măng cụt trong bài viết dưới đây nhé ! 

1.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm gỏi gà măng cụt

  • Gà ta: 1 con ( 1 - 1,2kg)

  • Măng cụt xanh: 2 kg

  • Hành tây: 2 củ 

  • Cà rốt: 2 củ 

  • Dưa chuột/ hoa chuối/ bắp cải tím tùy thích 

  • Rau răm, lá quế hoặc rau thơm tùy thích 

  • Chanh, ớt, tiêu, gừng, tỏi 

  • Lạc rang 

  • Hành khô phi thơm 

  • Gia vị: Nước mắm, đường, muối, hạt tiêu, tương ớt 

  • Phồng tôm ăn kèm 

    Nguyên liệu cần chuẩn bị làm gỏi gà măng cụt

    3.

    Cách làm gỏi gà măng cụt cực chi tiết

    • Bước 1 : Sơ chế măng cụt

    Đối với măng cụt, cần cắt 2 đầu rồi gọt từ từ vào trong, vừa gọt vừa xả nước. Sau khi đã lấy hết phần vỏ, đem ngâm măng cụt vào chậu nước pha chanh và ít muối để không bị đen. Tiếp đó, cắt lát măng cụt nhưng không mỏng quá sẽ không giòn khi trộn ( lưu ý bỏ phần hạt đi) rồi cho vào tủ lạnh.

    Cách làm gỏi gà măng cụt cực chi tiết

    • Bước 2: Sơ chế rau củ 

    Cà rốt rửa sạch bào sợi, sau đó ướp chút muối khoảng 5 phút. Dưa chuột/ bắp cải tím rửa sạch cắt nhuyễn sau đó đem xả nước, vắt ráo và ngâm qua nước đá cho giòn. Sau đó, cho cà rốt, bắp cải tím/ dưa chuột ngâm với 2 muỗng giấm, 2 muỗng đường, bảo đảm lúc trộn sẽ giòn và thấm vị.

    Cách làm gỏi gà măng cụt cực chi tiết

    Hành tây cắt lát, ướp với 1 muỗng đường, 1 quả chanh, ½ muỗng muối và đem trộn đều cho ngấm. Các loại rau thơm, rau răm rửa sạch, ngâm nước muối và cắt nhỏ. 

    • Bước 3: Sơ chế gà 

    Gà sau khi mua về rửa sạch. Sau đó bắc nồi nước lên bếp để đem luộc với ít gừng và muối. 

    Gà sau khi đã luộc chín thì đem qua xả với nước lọc lạnh, để nguội rồi xé miếng vừa ăn. Nước luộc gà bạn có có thể để lại dùng nấu cháo ăn kèm gỏi .

    Cách làm gỏi gà măng cụt cực chi tiết

    • Bước 4: Pha nước mắm trộn gỏi 

    Bạn cho 4 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh đường vào nồi rồi đem đun sôi với lửa nhỏ đến khi sốt sệt. Sau đó bạn cho vào thêm ít hạt tiêu xay, nước cốt 1 quả chanh, tương ớt/ ớt tươi, tỏi băm vào, nếm có vị chua ngọt là được. Tắt bếp để nguội bớt trước khi đem trộn 

    Cách làm gỏi gà măng cụt cực chi tiết

    • Bước 5: Trộn gỏi gà măng cụt 

    Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị: măng cụt, rau củ, gà xé vào tô, thêm ớt lát, bỏ phần nước mắm đã pha vào trộn đều lên.

    Cách làm gỏi gà măng cụt cực chi tiết

    Sau khi đã trộn đều gỏi cho thấm đều gia vị, bạn cho gỏi ra dĩa, thêm ít lạc rang, rau thơm và hành phi lên trên, ăn kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng hoặc muối ớt chanh.

    4.

    Thành phẩm

    Gỏi gà măng cụt khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của măng cụt, cà rốt, rau củ. Kết hợp hài hòa với vị chua chua, ngọt ngọt của nước trộn gỏi và măng cụt. Thịt gà thì dai dai, ăn cùng mấy loại rau giòn giòn thơm thơm, lâu lâu cắn trúng da ga beo béo hương vị cực kỳ hấp dẫn và lôi cuốn. Gỏi gà măng cụt ăn kèm cùng bánh phồng tôm hoặc bánh đa sẽ càng ngon hơn. 

    Thành phẩmThành phẩm

    Trên đây là công thức hướng dẫn làm món gỏi gà măng cụt chua ngọt cực hấp dẫn. Chúc bạn bắt trend thành công với món ăn này. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết !