Bật mí 2 cách làm kem chuối thơm ngon, đơn giản tại nhà
Biên tập bởi: Nguyễn Thị Lợi - Cập nhật ngày 03/05/2024 08:25
Kem chuối món ăn vặt giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ. Hãy cùng MediaMart vào bếp thử ngay cách làm kem chuối cực kỳ đơn giản dưới đây nhé.
Chuối bóc vỏ, bỏ hết xơ chuối (nếu có) rồi cắt chuối theo chiều dọc thành lát mỏng. Với 1 quả chuối bạn có thể cắt thành 3 – 4 lát.
Mít tách bỏ hạt, bỏ xơ, cắt mít thành các sợi vừa ăn.
Bước 2: Nấu hỗn hợp sữa
Cho 400 ml nước cốt dừa vào nồi, thêm 150ml sữa đặc, 50g đường và 220ml sữa tươi có đường vào. Sau đó, bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ, dùng thìa khuấy đều nhẹ nhàng theo 1 chiều nhất định trong khoảng 5 – 7 phút, tất cả nguyên liệu đã được hòa tan thì tắt bếp, để nguội 5 phút.
Bước 3: Xay mít với chuối
Cho 1 quả chuối, 3 múi mít đã cắt, 2 hộp sữa chua có đường vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn ở mức vừa trong khoảng 2 – 3 phút.
Sau đó, đổ hỗn hợp vừa xay này vào nồi hỗn hợp sữa đã nấu. Khuấy đều nhẹ nhàng để cho các nguyên liệu đã được hòa quyện vào nhau.
Bước 4: Làm kem chuối mít
Cho lần lượt 1 ít dừa nạo sợi, mít, chuối rồi đổ hỗn hợp sữa vừa trộn vào khoảng 1/3 hộp đựng thực phẩm. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hộp đầy và hết các nguyên liệu.
Cuối cùng, rải đều 1 ít đậu phộng rang, dừa nạo sợi lên trên bề mặt rồi đậy nắp lại. Cho vào ngăn đá tủ lạnh để trong khoảng 8 – 10 tiếng cho kem đông cứng thì lấy ra khỏi hộp.
Dùng dao cắt tảng kem thành từng miếng vừa ăn và cho ra đĩa để thưởng thức.
Thành phẩm
Kem chuối mít có màu vàng trắng đẹp mắt, có vị ngọt dịu, beo beo từ nước cốt dừa. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được miếng chuối mềm, mít dai giòn, vị bùi bùi từ dừa nạo và đậu phộng rang nhai rất vui miệng.
Nguyên liệu làm kem chuối nước cốt dừa (cho 3 người)
Chuối chín: 3 quả
Nước cốt dừa: 300 ml (đóng lon)
Sữa tươi không đường: 150 ml
Sữa đặc: 50 ml
Đậu phộng (lạc): 50 gram
Dừa nạo sợi hoặc cơm dừa khô: 50 gram
Bột năng: 15 gram
Đường: 15 gram
Bột vani: 5 gram
Cách làm kem chuối nước cốt dừa
Bước 1: Rang lạc (đậu phộng)
Cho chảo lên bếp đun, khi chảo đã nóng thì cho 50g lạc đã chuẩn bị vào chảo cùng với 1/2 muỗng cà phê muối để rang với lửa nhỏ. Dùng đũa đảo đều tay để lạc không bị cháy. Rang đến khi lạc tách vỏ, hơi rám đen thì tắt bếp, để nguội.
Sau đó, bóp tách sạch vỏ lạc và đem đi giã sơ, không giã quá vụn.
Bước 2: Nấu nước cốt dừa
Hòa tan 15g bột năng với 30ml nước
Cho 300ml nước cốt dừa vào nồi, thêm 50ml sữa đặc, 15g đường và trộn đều lên. Bắc nồi lên bếp, đun trên lửa vừa. Khi đã sôi lăn tăn thì cho tiếp 5g bột vani và bột năng đã hòa với nước vào, khuấy đều lên.
Khi hỗn hợp sôi trở lại, cho thêm 150ml sữa tươi không đường vào và đun đến khi sôi lăn tăn, hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp, để ấm hoặc nguội.
Bước 3: Sơ chế chuối
Chuối đem lột sạch vỏ và xơ, rồi cắt dọc thành từng lát dài.
Ép dẹp chuối bằng dao, độ dày khoảng 1/3 lóng tay.
Bước 4: Làm kem chuối nước cốt dừa
Chuẩn bị hộp để làm kem, có thể là hộp nhựa hoặc thủy tinh đều được.
Đầu tiên, cho 1 lớp hỗn hợp nước cốt dừa đã nấu vào hộp trước. Sau đó, xếp lát chuối lên trên, và tiếp tục đổ hỗn hợp nước cốt dừa phủ lên chuối. Rắc lạc, dừa nạo, cơm dừa hoặc dừa sợi lên trên. Thực hiện xen kẽ với lớp nước cốt dừa, lớp chuối, lớp đậu phộng cho đến khi hết.
Cuối cùng nắp hộp lại và bảo quản ngon ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 4 – 6 tiếng là có thể ăn được.
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món kem chuối nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy, mát lạnh giải nhiệt mùa hè rồi. Kem có vị beo béo của nước cốt dừa, giòn tan của đậu phộng rang cùng với miếng chuối ngọt thơm khi thưởng thức chắc chắn sẽ khiến ai cũng phải tấm tắc khen.
Trên đây là 2 cách làm kem chuối thơm ngon, đơn giản tại nhà. Hy vọng qua công thức mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp bạn thực hiện thành công món kem chuối mát lạnh, ngọt thơm để chiêu đãi cả nhà.
Tham khảo một số mẫu máy xay sinh tố giá tốt, bán chạy tại MediaMart: